Quả hồng giòn là loại quả gì?
Là loại quả sống chủ yếu ở vùng ôn đới, nên khi hồng được du nhập vào Việt Nam sẽ được người nông dân trồng ưu tiên ở các khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm. Do đó, Đà Lạt được lựa chọn như một địa điểm lí tưởng để trồng loài cây này.
Có nhiều giống và chủng loại hồng mới xuất hiện nhưng sẽ có chủ yếu là hồng nước và hồng giòn. Hồng nước gồm hồng dẻo, hồng dai dùng để ăn tươi, ép nước. Hồng giòn – loại được ưa chuộng nhất, còn được gọi là hồng vuông, hồng chén hay hồng ngọt. Khi chín, hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt nhẹ, thơm và nhai nghe giòn rộp rất lạ.
Hồng thu hoạch ở Đà Lạt chủ yếu là hồng chín. Có thể quả sẽ được bán hoặc được làm thành các loại mứt hoặc quả sấy khô. Tuy nhiên, vài chục năm gần đây, người nông dân sẽ thu hoạch khi quả vừa già, chuyển màu vàng nhạt sau đó đem ủ hơi để làm hồng giòn.
Cách làm như sau:
- Hồng sau khi hái sẽ được cắt sạch cuống để tránh làm thủng túi nilon trong quá trình ủ
- Xếp 1 lớp hồng đến 1 lớp báo trong túi cột chặt
- Ủ từ 8-10 ngày đến khi hồng hết chát và trở nên ngọt, giòn lại dễ vận chuyển, để được lâu.
Hồng Đà Lạt sau khi tập kết tại các vựa sẽ được chuyển tới các thị trường chính như Hà Nội, TPHCM, các tỉnh miền Trung…
Hồng Giòn Đà Lạt có vào mùa nào?
Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ tháng 9. Vào tháng 11 đầu tháng 12, khi gió mùa đông thổi đến khiến những cây hồng trụi hẳn lá, sẽ chỉ còn những quả hồng đỏ trên cây.
Vào khoảng thời gian này được coi là mùa đẹp nhất của các vườn hồng tại Đà Lạt. Tại vườn gần Dinh III Bảo Đại hoặc đèo Mimosa, du khách có thể tha hồ ngắm nhìn, chụp ảnh hoặc ăn thử rồi mua về làm quà cho bạn bè hoặc người thân.
Muốn mau và chọn hồng giòn ngon nhất là các bạn vào tận vườn ghé thăm chụp hình và mua về làm quà.
Lưu ý: Dù trông ngon mắt hay giá rẻ bất ngờ thì khi du lịch Đà Lạt bạn cũng không nên mua các loại hồng bán ven các con đường lộ, bởi đa số chúng khó để lâu và không ngon
Kinh nghiệm: Nếu muốn mua nhiều nên nhờ người địa phương mua tại lò. Chất lượng sẽ ngon hơn, giá cũng không chênh nhau nhiều.
Mua ở đâu tại Đà Lạt?
Bạn có thể tới những khu vườn ở gần khu vực Dinh III Bảo Đại nằm trên đường Triệu Việt Vương, phường 2, thành phố Đà Lạt hay chạy xe khoảng 5 km theo hướng đông - nam tới đèo Mimosa.
Giá dao động từ 10.000 – 15.000 VNĐ/ kg
Các sản phẩm khác từ hồng?
Như đã nhắc đến ở trước, ngoài hồng tươi ra thì bạn có thể mua các sản phẩm như mứt hồng hay hồng sấy. Giá các sản phẩm dao động từ 150.000 VNĐ cho một túi 500gr.
Cách phân biệt vs hồng trung quốc?
Dưới đây Onetour sẽ chỉ cho bạn cách để phân biệt giữa hồng Đà Lạt “chính hiệu” và hồng Trung Quốc “mạo danh” nhé!
Hồng Đà Lạt |
Hồng Trung Quốc |
Để 1-2 ngày là quả sẽ chín mềm, cần bảo quản tốt hoặc ăn trong thời gian ngắn vì quả không để được |
Để lâu cũng không chín, và để được quá lâu so với bình thường |
Có màu vàng cam, vị ngọt béo, dẻo và thơm. |
Có vỏ sẫm, bóng, màu sắc đẹp và to hơn hẳn |
Tròn, dẹt trơn, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu thì quả hồng |
Tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía. |
Thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, sắc đỏ không đậm |
Vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước. |
Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen. Tron khi đó, hồng chín tự nhiên rất khó có thể chín đều mà màu vẫn tươi và đỏ đều.
Các bạn hãy lưu ý lại những tips nhận biết trên để chọn cho mình hồng Đà Lạt chuẩn nhé!
Cùng Onetour thưởng thức vô số món ngon tại Đà Lạt!
Sau khi đọc bài viết, các vị khách của Onetour đã có thêm một lựa chọn khi trải nghiệm ẩm thực Đà Lạt và gợi ý quà mua về cho người thân rồi nhé! Hãy nhanh tay đặt tour đến Đà Lạt và thưởng thức loại quả này ngay thôi. Bên mình hiện đang cung cấp gói tour Đà Lạt cực kì hấp dẫn và chi tiết, đừng ngại mà liên lạc theo Hotline: 0975553669 hoặc gọi điện đến tổng đài: (024)37836888 để được tư vấn nha.