- Các địa điểm du lịch Đài Loan nổi tiếng không thể không đến
- Các thương hiệu trà sữa nhất định phải thử ở Đài Loan
1. Những món ăn ngon, nổi tiếng ở Đài Bắc
1.1 Trứng tráng Hàu
Trứng tráng Hàu là món ăn kết hợp giữa hai hương vị từ đất liền đến đại dương, thể hiện biểu tượng của đảo Đài Loan. Thành phần chính của món ăn này chính là trứng và hàu, ngoài ra còn có tinh bột khoai lang. Khi ăn trứng tráng Hàu sẽ được kèm với một loại nước sốt riêng có vị chua chua ngọt ngọt, rất ngon miệng và có thể hài lòng bất kỳ ai thưởng thức. Đây được coi là món ăn đường phố được bán hầu hết ở các khu chợ, nổi tiếng nhất là khu vực chợ Yongle, chợ đêm Shilin (Sỹ Lâm), thành phố Tainan và thành phố Taipei (Đài Bắc), du khách có thể tới thưởng thức món ăn đường phố Đài Loan này.
1.2 Mì bò
Mì bò là đặc sản của ẩm thực thành phố Đài Bắc, được coi là món mì bò trứ danh. Bạn tưởng chừng cách chế biến rất đơn giản như chính cái tên của nó là mì sợi với thịt bò, nhưng thực chất đây là món ăn được chế biến cực kỳ khéo léo, công phu của những vị đầu bếp tài ba. Sợi mì được làm từ gạo, thân sợi phải to, có màu vàng nhạt, còn thịt bò thì phải lấy ở phần bắp để thịt bò mềm. Phần gân và xương bò được cho vào ninh nhừ làm nước dùng nên mì bò Đài Loan rất đậm đà và thơm ngon đặc biệt, khi ăn có thể ăn kèm với đậu phụ và rau xanh.
1.3 Bánh bông lan
Sau mỗi bữa ăn, hay buổi ăn nhẹ xế chiều được thưởng thức bánh Bông lan thì không có gì tuyệt vời hơn với vị mềm xốp, mát lạnh sẽ là món ăn tráng miệng lý tưởng ở Đài Loan. Bánh có kích thước cực kỳ ấn tượng, độ căng phồng mịn, đồng đều giữa các phần bánh, nên chỉ cần cắn một miếng là bạn sẽ cảm nhận được hương vị nhân phomai béo ngậy trong bánh tràn ra rất kích thích người ăn. Đặc biệt có tận 4 vị bánh để bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo vị của mình thích như bánh bông lan truyền thống, bánh bông lan phô mai, bánh bông lan chà bông, hay bánh bông lan nhân chocolate đậm đà, thơm ngon.
1.4 Bánh bao hàu sữa
Bánh bao hàu sữa là một trong những món ăn nổi tiếng tại Đài Loan, là sự kết hợp hương vị tươi ngon của hàu, vị béo ngậy từ trứng gà, thêm chút hành vào trộn đều và mang đi chiên vàng. Món ăn được bày bán ở các khu chợ đêm ẩm thực như chợ đêm Thạch Lâm (Shilin) khá nổi tiếng ở Đài Bắc. Khi ăn bạn chỉ cần cho thêm một chút tương đen, sốt, giấm cũng đủ hấp dẫn và cực kỳ bắt mắt.
1.5 Trà sữa ông Trần Tam Đỉnh
Đài Loan nói chung và Đài Bắc nói riêng luôn nổi tiếng với trà sữa, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến trà sữa tại khu trường Đại học quốc gia Đài Loan với quán trà sữa ông Trần. Khác với các tiệm trà sữa trân châu khác, trà sữa ông Trần là thương hiệu và cửa hàng độc quyền, không có chi nhánh. Tất cả hạt trân châu đều được nhà tự làm, làm tới đâu bán hết tới đó với chất lượng vô cùng thơm ngon, đảm bảo. Hạt trân châu ở đây có vị ngọt đậm, siêu mềm, vị trà nhạt, nhiều sữa hơn nên rất được lòng các bạn trẻ khi muốn thưởng thức trà sữa Đài Loan.
2. Món ăn ngon, nổi tiếng ở Đài Trung
2.1 Bánh gạo (Mochi)
Bánh gạo (Mochi) hay còn được gọi là doushu, là một loại bánh gạo nếp được coi là đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan. Món ăn này được bắt nguồn từ món tráng miệng của Nhật Bản từ thời xa xưa và nhờ một cửa hàng bán Mochi Hakka ở Hualien đã làm cho Mochi trở lên nổi tiếng trong nhiều năm gần đây với hương vị truyền thống.
2.2 Mì gạo (Hsinchu)
Mì gạo là món ăn phổ biến từ hơn một trăm năm nay ở làng Fengkeng, huyện Trường Hoa, sau đó lan sang thị trấn Puli được du nhập từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào đảo Đài Loan. Thành phố Hsinchu có khí hậu nhiều gió và ánh mặt trời rất lý tưởng để làm khô và chế biến mì gạo. Chính vì thế, cùng với mì gạo Fengkeng thì mì gạo Hsinchu cũng được coi là một trong hai loại mì gạo nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Du khách có thể mua về làm quà biếu, hoặc chế biến các món ăn với mì gạo đặc sản Đài Loan.
2.3 Bánh dứa
Đài Loan trồng nhiều loại trái cây, phổ biến chính là dứa, theo đó người ta đã sáng tạo ra nhiều loại thực phẩm khác nhau được làm từ dứa như nước dứa, dứa đóng hộp, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh dứa. Sự kết hợp giữa dứa và gạo tạo nên hương vị mềm dẻo, ngọt ngào, thơm ngon chắc chắn sẽ làm tan chảy nhiều du khách khi được thưởng thức món ăn đặc sản Đài Loan này.
2.4 Bánh thái dương
Bánh thái dương là món ăn vặt Đài Loan được du khách yêu thích và lựa chọn hơn cả khi tới các khu chợ đêm ở Đài Trung. Bánh thái dương Đài Trung có hình dẹt, khi ăn kẹp với mạch nha sẽ có vị giòn tan, tuy nhiên có lúc du khách lại thích ăn bánh cùng mật hay sốt khoai môn để tăng thêm vị ngọt cho bánh. Dù được kết hợp với vị nào thì bánh thái dương ở Đài Trung cũng là món ăn rất hấp dẫn du khách.
3. Món ăn ngon, nổi tiếng ở Đài Nam
3.1 Súp bò
Khác với món mì bò, món súp bò cũng là một món ăn phổ biến chỉ sử dụng thịt nạc và không được ăn kèm với mì. Các đầu bếp sẽ chọn những phần thịt vừa được làm từ sáng sớm, tươi ngon và ninh thật kỹ trong nhiều giờ để món súp có độ ngọt, thanh tự nhiên. Để giữ nguyên hương vị ban đầu, súp bò không cho quá nhiều gia vị mà chỉ cần một chút gừng the the. Với nguyên liệu chính là thịt bò tươi, mềm đã làm nên sự hấp dẫn thơm ngon của tô súp.
3.2 Mì Danzai
Tương tự như mì bò Đài Bắc, mì Danzai được coi là món mì nổi tiếng nhất ở Đài Nam. Sở hữu mùi thơm phức và hương vị ngọt dịu của những sợi mì vàng dai, béo ngậy được nấu cùng nước dùng tôm. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng lại được ăn kèm cùng thịt bằm, tôm luộc, rau mùi và các phụ gia khác nên rất hài hòa, ăn ý trong từng vị giác. Ban đầu chỉ là những gánh mì bình dân ven đường từ những năm 1895, nhưng tới ngày nay bạn có thể thưởng thức ở nhiều hàng, quán, nhà hàng khi đến Đài Nam.
3.3 Bánh mì quan tài
Bánh mì quan tài là một món ăn nổi tiếng Đài Loan mà chỉ tìm thấy được ở Đài Nam. Được làm từ lát bánh mì tươi, kích thước to và dày hơn sandwich, sau đó cắt cuộn ra và thay thế bằng nhân thịt gà, rau củ, gia vị và lấy một lát bánh khác đậy lại đã tạo nên hương vị của món ăn đặc sắc này. Vì hình dáng của chiếc bánh mì làm giống một chiếc quan tài nên người dân ở đây gọi vui cái tên ấy cho món ăn và dần trở lên quen và đi vào thương hiệu.
3.4 Bánh Bawan
Bánh Bawan là một món ăn được lòng nhiều người dân Đài Nam vì có thể vừa ăn cho biết nhưng cũng có thể ăn no. Ở đây còn gọi với cái tên bánh nhục viên bởi điểm nhấn của món ăn chính là lớp vỏ bột trong, dẻo, thơm được làm từ bột gạo, bột ngô, khoai lang, sau đó được gói ghém nhân thịt lợn, măng, nấm xào chín bên trong, mang tới hương vị đậm đà. Khi ăn bánh ta cảm nhận được độ dính, độ dai rất lạ vị.
4. Các món ăn ngon phải thử khi tới Cao Hùng
4.1 Phật Nhảy Tường
Phật Nhảy Tường là một món ăn “huyền thoại” được xuất hiện rất nhiều trên những bộ phim cổ trang Hồng Kông. Sự nổi tiếng cùng với sự hấp dẫn, bắt mắt của những nguyên liệu món ăn sẽ khiến du khách đến với Cao Hùng đếu phải thưởng thức qua món ăn này. Với nguyên liệu chính là bào ngư, nhân sâm, vi cá,..là những vật liệu bổ dưỡng, đậm đà hương vị truyền thống của người dân Trung Hoa đã làm nên sự tinh tế và đặc sắc của món ăn này.
4.2 Tàu Hủ Thối
Tàu Hủ thối là một trong những món ăn đặc sản Đài Loan cũng vô cùng nổi tiếng khi tới Cao Hùng. Tàu Hủ thối không chỉ được biết đến qua những phim cổ trang Trung Quốc, mang hương vị đặc trưng của nó khiến cho du khách không thể nào rời mắt khi tới đây. Đậu hủ được cắt thành miếng nhỏ, chiên giòn sau đó sốt chua ngọt khiến cho du khách cảm thấy vô cùng lạ miệng khi thưởng thức. Tuy nhiên, hương vị món ăn khá khó ngửi nên những người sành ăn hay những vị khách có khẩu vị đặc biệt mới có thể thưởng thức được.
4.3 Bánh bao kẹp thịt (Gua Bao)
Một món ăn khác của người dân xứ Đài được nhiều du khách ưa chuộng đó chính là bánh bao kẹp thịt hay còn gọi là Gua Bao. Được làm từ hai loại bánh kẹp giống như những chiếc bánh bao thông thường có hình thù khá độc đáo. Nhân bên trong bánh được pha trộn bởi những hương liệu mang một mùi vị khác nhau, được băm nhuyễn, hòa quyện lại tạo nên một hương vị đặc trưng mà khó có loại bánh nào có được.
4.4 Chè Trà (Lei-cha)
Chè trà (Lei-cha) là một loại nước giải khát rất hữu hiệu với những người ăn kiêng tại Đài Loan. Các nguyên liệu bao gồm trà, đậu, hoa quả được nghiền nát, phơi khô để loại bỏ hết phần dầu gây béo. Khi ăn, bạn sẽ phải dùng nước nóng để trộn các nguyên liệu lại và thưởng thức. Đây là một trong những món ăn lành mạnh, tiện lợi, là món ăn vặt nổi tiếng ở Đài Loan, bạn có thể tới thành phố Cao Hùng (Kaohsiung), thị trấn Nam Trang (Nanzhuang) để thưởng thức.
Cách tốt nhất để khám phá, tìm hiểu nét đẹp văn hóa của một quốc gia chính là thưởng thức các món ăn với hương vị đặc trưng nơi đây mang lại. Không cần thưởng thức quá nhiều, mỗi thứ một ít cũng đủ để hiểu được quá trình hình thành nền ẩm thực Trung Hoa độc đáo. Bài viết trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc du lịch Đài Loan ăn gì rất lý thú phải không nào?
Một số thông tin về ONETOUR:Cơ sở ở Hà Nội:- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. - Tel: (024) 3783 6888 - Hotline: 097 555 3669 Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM. - Tel: (028) 3622 9989 |