Đôi nét về du lịch Dubai

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Thành phố Dubai luôn hiện lên trong mắt chúng ta như một thành phố đắt đỏ, với đầy những toà nhà chọc trời, các quán bia rượu và nhà hàng sang chảnh, và nhất là không thể thiếu các trung tâm thương mại và cửa hàng chỉ bán đồ hiệu. Nhưng sau chuyến đi Dubai 5 ngày, tôi nhận ra thành phố này còn nhiều điều thú vị hơn đang đợi bạn và tôi khám phá.

Mua gì làm quà khi đi du lịch Dubai?

Kinh nghiệm du lịch Dubai tiết kiệm nhất

Du lịch Dubai – cái tên vừa nhắc đến đã gợi cho tôi hình ảnh của Las Vegas, chỉ trừ việc không có quá nhiều casino cờ bạc và các trò bia rượu ở khắp nơi. Trước khi tôi có dịp tới đây vào tháng trước, những bạn bè tôi đã vẽ lên một bức tranh về một thành phố nóng nực, với đầy những trung tâm thương mại và các cửa hàng chuyên bán đồ hiệu đắt đỏ, các nhà hàng sang chảnh với người nước ngoài ở khắp nơi và có chút gì đó không có bản sắc. Một số khác thì cho rằng nơi này toàn những thứ nhân tạo và chẳng có văn hoá gì đặc biệt, chẳng khác gì Vegas và chỉ cần một đến hai ngày ở đây là đủ.

Pháo hoa đêm giao thừa ở Dubai rất rực rỡ
Pháo hoa đêm giao thừa ở Dubai rất rực rỡ

Nhưng không chỉ riêng gì đi du lịch Dubai mà kể cả với tất cả các điểm đến khác, khi mọi người nói một đằng, tôi sẽ luôn muốn làm một nẻo khác đi. Tôi đã quyết định dành ra năm ngày ở đây, để quyết tâm tìm kiếm một điều gì đó thú vị về thành phố này. Cũng thật may mắn là tôi có một người bạn để dẫn đi thăm thú các nơi.

Thời gian làm việc ở các nước Ả Rập là từ Chủ nhật đến Thứ năm, nên tôi quyết định chia kì nghỉ của mình làm hai phần: 3 ngày đầu tiên sẽ dành để khám phá những mặt hiện đại và quốc tế của Dubai, hai ngày cuối dùng để du lịch Dubai tự túc tại phần thành phố cũ, trong khi người bạn của tôi phải đi làm.

Toà nhà cao nhất thế giới - biểu tượng của Dubai
Toà nhà cao nhất thế giới - biểu tượng của Dubai

Tôi đã mặc định suy nghĩ về Dubai là một thành phố Trung Đông với những luật lệ nghiêm khắc, tôi đã tưởng tượng ra một nơi có quá nhiều điều “điên rồ”. Chuyến đi của tôi chắc sẽ dành phần lớn thời gian phơi nắng bên bể bơi, hoặc vui chơi trong các quán rượu tầng hầm và các nhà hàng quốc tế ở khắp nơi.

Nhưng không, tôi đã nhầm, cực kì nhầm.

Du lịch thành phố Dubai hiện đại đã khiến tôi bị shock bởi những luật lệ và nguyên tắc liên quan đến rượu và các đồ uống có cồn. Từ những bữa ăn nửa buổi cho tới những quán bar, hay những chương trình mua hai tặng một và giờ vàng mua rượu kéo dài bất tận, tôi bị bất ngờ bởi không hề có nhiều buổi tiệc tùng bia rượu ở đây. Ở đây, rượu và đồ uống có cồn chỉ được bán tại các nhà hàng và quán bar gắn với khách sạn, nên nếu bạn có nhu cầu uống, bạn sẽ phải đi bộ từ khách sạn tới các khu vui chơi quanh đó. Ngoài ra, rượu cũng chỉ được bán tại các cửa hàng miễn thuế hoặc tại các khu dân cư đặc biệt, nơi họ có giấy phép bán rượu riêng.

Bên trong trung tâm thương mại đắt đỏ ở Dubai
Bên trong trung tâm thương mại đắt đỏ ở Dubai

Theo một cách nào đó, du lịch Dubai khiến tôi nghĩ đến những nơi xa xôi và ít người nước ngoài trên thế giới. Hầu hết các thành phố có đông người nước ngoài sẽ luôn có xu hướng thoải mái về các đồ uống có cồn, trừ những nơi ngoại ô, hoặc các thị trấn rất nhỏ ít có sự tương tác với lối sống phương Tây. Tôi đã thấy điều này ở Bangkok, Taipei và Hongkong.

 Tôi cho rằng điều này có thể gỉai thích bằng việc bạn đang ở trong một nền văn hoá mà hầu hết mọi người đều không gắn bó quá lâu, họ đều có quốc tịch nước khác, và tất cả những người bạn mới quen đều có thể rời đi trong vài năm nữa, có thể đó là lí do bạn luôn cảm thấy một cảm giác tạm thời, không bền vững và đôi khi là giả tạo. Đó không phải là cuộc sống thực sự. Nếu chỉ là một thế giới nhỏ bé mà ta đang sống và gắn bó, vậy tại sao không thoải mái và sống vui vẻ chứ?

Điểm chờ xe buýt có điều hoà ở Dubai
Điểm chờ xe buýt có điều hoà ở Dubai

Hãy lấy bữa ăn nửa buổi (brunch) làm ví dụ. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, đó là bữa ăn sáng muộn với trứng và một chút đồ uống có cồn như một ly Bloody Marys chẳng hạn. Đồng ý về việc đó là một hành động thoải mái vào cuối tuần, và mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Nhưng khi đi du lịch Dubai, bạn sẽ thấy phong cách ăn uống này kéo dài cả ngày, vào bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ăn và uống. Đó như thể một nghi thức truyền thống. Bất cứ ai tới đây cũng sẽ được hỏi và gợi ý về phong cách ăn uống kiểu này.

Những bữa ăn kiểu này chẳng rẻ chút nào (250-700 AED, tương đương 68-190 USD), nên họ khá tận dụng chúng. Tôi hiếm thấy một ai uống quá nhiều như vậy trong vài giờ. Có mấy lần chúng tôi tới các quán rượu vào buổi tối muộn, tôi thường xuyên bắt gặp những người say xỉn đang cố gắng đứng dậy để không ngã nhào vì say.

Thác nước Dubai Fountain cũng là một điểm đến phổ biến
Thác nước Dubai Fountain cũng là một điểm đến phổ biến

Thành phố Dubai “mới” cứ như thể một nền văn hoá chỉ tồn tại ở các khách sạn và quán rượu. Những nền văn hoá địa phương dường như không tồn tại ở đây, và cũng không có quy tắc nào cụ thể.

Khi tới Chủ nhật, người bạn tôi phải đi làm, tôi đã rất háo hức để khám phá phần cổ xưa của Dubai, nằm bên dòng sông Dubai River và sẽ được khám phá thêm về cuộc sống địa phương. Ở phần này của thành phố, không hề có những toà nhà chọc trời, những người nước ngoài hay các cửa hàng đúng kiểu phương Tây – chỉ có các nhà thờ nguyện Hồi giáo, chợ, các nhà hàng nhỏ và cửa hàng. Tôi có thể đi thuyền trên sông, ăn đồ ăn rẻ tiền, hoà mình vào những người dân địa phương và cảm nhận về nhịp sống hàng ngày của thành phố.

Bên cạnh các toà nhà cao tầng, ở Dubai vẫn có những nơi bình dị như thế này
Bên cạnh các toà nhà cao tầng, ở Dubai vẫn có những nơi bình dị như thế này

Trong chuyến du lịch Dubai tự túc này, tôi đã được khám phá bảo tàng Dubai, chợ vàng và nhà thờ Hồi giáo, ngạc nhiên trước lối kiến trúc màu nâu đặc trưng, tôi cảm thấy mình đang ở chính khu vực Trung Đông.

Tôi thấy vui khi được khám phá thành phố ở khía cạnh này, nhưng tổng thể cả thành phố không thực sự khiến tôi thích thú. Với 5 ngày để tìm hiểu về thành phố Dubai, tôi cảm thấy mọi thứ là chưa đủ, còn quá nhiều thứ chưa có dịp ghé thăm và trải nghiệm. Tôi chưa được tới sa mạc, đã bỏ lỡ một số điểm tham quan, và cái nóng ngột ngạt của tháng tám khiến cho việc đi thăm thú trở nên khó khăn hơn nhiều nữa.

Các chiếc thuyền trông trái ngược hoàn toàn với các toà nhà cao tầng
Các chiếc thuyền trông trái ngược hoàn toàn với các toà nhà cao tầng bên cạnh

Du lịch thành phố Dubai vẫn là một bí ẩn với tôi, và tôi vẫn luôn mong muốn được trở lại để tìm hiểu thêm và đi sâu vào thành phố này nhiều hơn nữa. Nhưng có một điều tôi có thể dám chắc: thành phố này thú vị lắm, và nó không chỉ là một điểm trung chuyển chuyến bay đâu!

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour