Kinh nghiệm du lịch Lào tiết kiệm

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Lào có vị trí địa lý đặc biệt: nằm giữa đất liền và không hề có biển, dẫn tới nhiều chi phí và dịch vụ tại đây tương đối đắt đỏ hơn các nước trong khu vực. Tuy nhiên, chi phí du lịch Lào nhìn chung vẫn được coi là rẻ, và có rất nhiều cách khách nhau để tiết kiệm khi tới đây. Với các kinh nghiệm du lịch Lào tiết kiệm dưới đây, bạn sẽ có một chuyến đi thú vị mà không lo bị phá sản đâu.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Lào mà bất cứ ai cũng cần đến

- Trải nghiệm thác nước thiên đường ở Luang Prabang

Mặc dù đã đi du lịch hầu khắp Đông Nam Á, tôi vẫn chưa thực sự một lần nào ghé tới Lào. Cho tới năm nay, tôi mới quyết định ghé thăm đất nước nhỏ bé này và dành lại 3 tuần tại đây. Từ trước đến giờ, tôi luôn hình dung Lào là một đất nước siêu rẻ mạt, có lẽ bởi đó là đất nước kém phát triển hơn các nước cùng khu vực, nên tôi mặc định chi phí du lịch Lào giá rẻ hơn các nước xung quanh. Hoá ra tôi đã nhầm.

Đất nước Lào nổi tiếng với nhiều chùa chiền và những tượng phật vàng ở khắp nơi
Đất nước Lào nổi tiếng với nhiều chùa chiền và những tượng phật vàng ở khắp nơi

Mọi thứ ở Lào dường như đắt đỏ hơn tôi nghĩ. Đồ ăn đường phố và các phương tiện công cộng thường đắt gấp đôi ở Thái Lan, và thứ rẻ hơn chắc chỉ có mỗi bia. Tôi không chắc liệu mình có nhầm lẫn gì hay có gì chưa tìm hiểu kĩ hay không nữa. Cho đến khi có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với một vài người bạn du lịch đồng hành ở khu vực, tôi mới hiểu ra vấn đề. Du lịch Lào thực tế tương đối đắt, nếu so sánh với các nước xung quanh, và điều này hoá ra lại không tệ lắm.

Lào là một đất nước nghèo và kém phát triển, với vị trí địa lý đặc biệt không hề có biển hay một cổng giao thương mở nào, thành ra mọi thứ ở Lào đều phải nhập khẩu, dẫn đến mọi thứ hàng hoá, dịch vụ và vận chuyển đều có giá cao. Chỉ có rất ít thứ được sản xuất ở trong nước. Nguồn thực phẩm tự cung tự cấp ở trong nước không có nhiều, giá xăng dầu luôn cao vì phải nhập khẩu, thì bạn có thể dễ dàng hiểu lí do vì sao chi phí du lịch Lào lại cao hơn mức trung bình trong khu vực.

Son tam - gỏi đu đủ trộn là món ăn đặc trưng của Lào
Son tam - gỏi đu đủ trộn là món ăn đặc trưng của Lào

Mặc dù vậy, Lào sẽ không bao giờ nằm trong danh sách các quốc gia có chi phí du lịch đắt đỏ, thì đó vẫn không phải là một địa điểm du lịch có giá siêu rẻ như chúng ta lầm tưởng.

Theo kinh nghiệm du lịch Lào tự túc của tôi, mức chi phí trung bình cho mỗi ngày tại Lào rơi vào khoảng 20 – 35 USD là hợp lý nhất. Mức chi phí này sẽ cho phép bạn ở phòng riêng, ăn uống đồ địa phương, và vui chơi rât nhiều hoạt động giải trí. Dưới đây là một số mức chi phí du lịch tiêu biểu ở Lào (tất cả được tính theo đồng Kip của Lào, tỉ giá lúc đó 1 USD = 8,100 kip):

 • Phòng ở tập thể: 30,000 – 40,000 kip
 • Phòng ở riêng có phòng tắm: 80,000 – 120,000 kip
 • Thuyền từ bến tàu đến Don Det: 15,000 kip
 • Xe buýt giường nằm: 150,000 – 200,000 kip
 • Xe tuk tuk: 30 – 50,000 kip
 • Xe buýt từ Luang Phrabang đến Vang Vieng: 90 – 130,000 kip
 • Đi chung xe tuk tuk tới thác Kuang Si (Luang Phrabang): 30,000 kip
 • Vé vào cửa các điểm tham quan: 15,000 – 25,000 kip
 • Ăn đồ Lào tại nhà hàng: 20,000 kip
 • Ăn đồ tây: 40,000 kip
 • Hải sản: khoảng 20,000 kip
 • Thuê xe máy: 15,000 kip
 • Vệ sinh công cộng: 2,000 – 5,000 kip
 • Xôi: 10,000 kip
 • Bia Lào: 10,000 kip
 • Bia đen: 15,000 kip
 • Chơi tubing ở Vang Vieng: 55,000 kip (Đặt cọc 60,000 kip)
Một bữa ăn cơ bản ở Lào thường không quá đắt, và thường phải có xôi
Một bữa ăn cơ bản ở Lào thường không quá đắt, và thường phải có xôi nếp

Nếu bạn đi du lịch Lào và lựa chọn ở phòng ngủ tập thể, ăn đồ ăn đường phố tại chợ, không bia rượu quá nhiều và đi xe buýt thay vì tự thuê xe máy hoặc đi xe tuk tuk, chi phí mỗi ngày có thể giảm xuống chỉ còn 20 USD một ngày. Còn nếu bạn muốn ở phòng riêng với đầy đủ điện nước và các tiện nghi khác, hãy áng chừng chi phí từ 30 – 35 USD.

Một người bạn của tôi tại Lào đã ghé thăm tôi và chúng tôi đã đi chơi cùng nhau suốt mấy hôm. Chúng tôi ăn liên tục, thuê phòng riêng ở khách sạn, chơi rất nhiều hoạt động (như trượt tubing chẳng hạn) và mua cực nhiều bia, và trong suốt mấy ngày này, chi phí du lịch Lào của tôi lên tới 40-50 USD mỗi ngày. Còn nếu bạn chỉ dự định đi du lịch một cách tiết kiệm và trải nghiệm nhiều, thì bạn có thể cân nhắc các hoạt động theo danh sách tôi đã liệt kê ở trên.

Ở Lào, xe tuk tuk là phương tiện đi lại phổ biến và hoàn toàn có thể mặc cả
Ở Lào, xe tuk tuk là phương tiện đi lại phổ biến và hoàn toàn có thể mặc cả

Mặc dù có mức chi phí trung bình cao hơn các nước trong khu vực, Lào vẫn là một đất nước không quá đắt đỏ.

Bên cạnh kinh nghiệm truyền miệng phổ biến “hãy ăn đồ ăn địa phương và sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng”, thì kinh nghiệm du lịch Lào tự túc của tôi chính là hãy đặt trước tất cả các dịch vụ đi lại và vé vào cửa cá nơi. Đừng đặt tại nơi lưu trú hay các công ty du lịch. Hầu hết các điểm tham quan đều nằm rất gần các thành phố lớn, do vậy bạn không nhât thiết phải đi theo nhóm hoặc các tổ chức có sẵn. Ngoài ra bạn có thể thuê xe máy, hoặc lấy số điện thoại của người lái xe tuk tuk và gọi họ chở bạn đi.

Thác nước thiên đường Kuang Si nổi tiếng nằm ngay gần Luang Prabang
Thác nước thiên đường Kuang Si nổi tiếng nằm ngay gần Luang Prabang

Cái lần tôi đi tới thác nước Kuang Si ở Luang Prabang, tôi đã đi hỏi tất cả tất cả các khách sạn và nhà nghỉ, họ báo giá chung là 60 – 80,000 kip cho một chuyến đi. Tuy vậy, bạn luôn có thể thuê riêng một chiếc taxi chỉ với 30,000 kip, bạn lại có nhiều thời gian để chơi ở thác nước mà không phải chạy theo bất cứ lịch trình có sẵn nào. Hay một lần khác, tôi và bạn tôi đã thuê xe buýt đi tới Vientiane, và đó lại chính là chiếc xe mà khách sạn cũng thuê. Chi phí di chuyển ở Lào trên chiếc xe này rẻ hơn xe công cộng, nhưng lại phải dừng rất nhiều điểm. Chúng tôi có thể đã tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nhiều hơn nếu như đi thẳng bằng xe buýt công cộng.

Bia Lào rất rẻ, nhưng cũng không nên uống nhiều quá, hãy dành tiền để ăn các món ăn ngon khác nhé
Bia Lào rất rẻ, nhưng cũng không nên uống nhiều quá, hãy dành tiền để ăn các món ăn ngon khác nhé

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm rất nhiều nơi lưu trú giá rẻ tại các trang đặt phòng online. Họ có cả những nhà khách giá rẻ dưới 10 USD và rất nhiều lựa chọn phòng tập thể trên trang web. Vậy nên thay vì đi lang thang trên đường để tìm nơi lưu trú, bạn có thể ngồi nhà và đặt trước mọi thứ.

Về cơ bản, các kinh nghiệm du lịch Lào tiết kiệm vẫn gần giống như các nơi khác, là sử dụng nhiều phương tiện di chuyển công cộng, thưởng thức đồ ăn địa phương, hạn chế bia rượu và các công ty tổ chức tour. Lào có thể không quá rẻ như các nước trong khu vực, nhưng đây vẫn là một đất nước thú vị và không quá đắt đỏ đâu.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour