Một lần ghé thăm thành phố Natchez bên bờ sông Mississippi

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Dọc lưu vực sông Mississippi từ thời xa xưa vốn là một nơi nổi tiếng với chế độ nô lệ kéo dài cả trăm năm và ngành kinh doanh bông nổi tiếng của cả nước Mỹ. Cho tới nay, chế độ nô lệ không còn tồn tại nữa, nhưng những căn biệt thự và cảnh quan êm đềm của miền Nam nước Mỹ tại đây vẫn còn vẹn nguyên. Chuyến đi tới thành phố Natchez đã trở thành một điểm nhấn trong hành trình du lịch Mỹ của tôi.

Top các hoạt động thú vị ở Las Vegas cho người không thích đỏ đen

Tất tần tật về cẩm nang du lịch New York

Du lịch thành phố Missisipi không thể không nhắc tới lịch sử thú vị của thành phố. Khi ngành công nghiệp bông ở miền Nam nước Mỹ phát triển rộng lớn dần nhờ vào chế độ nô lệ từ đầu những năm 1800, các thị trấn mới dần được xây dựng lên để phục vụ việc vận chuyển bông dọc bờ sông Mississippi: New Orleans, Memphis, Vicksburg và cả Natchez.

Dọc bờ sông Mississippi từng là nơi có chế độ nô lệ khủng khiếp
Dọc bờ sông Mississippi từng là nơi có chế độ nô lệ khủng khiếp

Nằm ở dọc bờ sông Mississippi, Natchez, Mississippi được thực dân Pháp thành lập ra và o năm 1716. Nhờ có vị trí chiến lược phòng thủ, thành phố này được coi là một trung tâm thương mại quan trọng trong vùng.

Câu chuyện lịch sử Mississppi tiếp tục kéo dài tới giữa thế kỉ 19, thành phố đã thu hút hàng nghìn người nông dân ở miền Nam kéo tới, họ xây dựng hàng loạt các toà dinh thự để khoe khoang sự giàu có từ việc buôn bán bông và phía. Natchez được các chủ đồn điền lựa chọn như một nơi nghỉ mát và tránh xa các đồn điền ồn ào bụi bặm. Nó như kiểu thành phố Hamptons của miền Nam, nơi cộng đồng những người giàu tiêu xài và nghỉ ngơi.

Thành phố Natchez đã từng là nơi giới nhà giàu kéo tới nghỉ mát và tiêu xài hoang phí
Thành phố Natchez đã từng là nơi giới nhà giàu kéo tới nghỉ mát và tiêu xài hoang phí

Tôi chưa từng nghe đến thành phố Natchez cho tới vài tuần trước khi tôi lên đường. Khi đang ghé thăm thị trấn Nashville, tôi đã may mắn gặp được vài cậu chàng người miền Nam ở quán rượu. Hào hứng vô cùng với kế hoạch đi du lịch Mississippi của tôi, họ đã chỉ cho tôi mọi thông tin mà họ biết về quê hương Mississippi. Tôi có kể đến việc tôi háo hức được chiêm ngưỡng những ngôi nhà kiểu miền nam cũ từ thời tiền chiến.

“Đó chính là Natchez. Nếu bạn muốn biết về những ngôi nhà cổ từ thời tiền chiến, Natchez chính là nơi bạn phải đến”, họ đồng thanh nói.

Và họ đã đúng.

Đại học Mississippi nổi tiếng là một trong những trường top ở Mỹ
Đại học Mississippi nổi tiếng là một trong những trường top ở Mỹ

Du lịch thành phố Natchez đích thực là điểm nhấn trong suốt thời gian của tôi ở miền Nam nước Mỹ. Là một cựu giáo viên lịch sử về nội chiến Mỹ, tôi rất quan tâm đến khu vực này của đất nước. Tôi cực kì bị mê hoặc bởi tính hai mặt của xã hội miền nam thời tiền chiến.

Một mặt, ở xã hội thu nhỏ đó là sự dịu dàng, lịch sự và cổ điển. Một mặt khác, chúng ta lại dễ thấy được sự phân biệt chủng tộc vô cùng tàn nhẫn. Các quan điểm về bình đẳng của người miền nam về sự hào hiệp, nghĩa khí và danh dự chỉ tồn tại trong một bộ phận nhỏ trong xã hội, ngoài ra không thể tìm thấy trong việc sở hữu nô lệ. Rất nhiều các tác phẩm văn học đã viết về điều này, chẳng hạn như: “Cuộc nội chiến” của Ken Burns, “Sự sụp đổ của đế chế Dixie: Cuộc nội chiến và cuộc cách mạng xã hội đã biến đổi miền Nam”.

Cây cầu với lối kiến trúc đặc biệt này là điểm nhấn thú vị ở Natchez
Cây cầu với lối kiến trúc đặc biệt này là điểm nhấn thú vị ở Natchez

Thành phố Natchez vẫn là một thành phố xinh đẹp từ ngày đó. Sự ly khai chưa bao giờ phát triển mạnh ở đây, và thành phố này đã nhanh chóng đầu hàng quân đội Liên minh vào năm 1862. Không có một sử huỷ diệt khủng khiếp nào xảy ra ở đây, nên đến bây giờ thành phố vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn.

Ngày nay, du lịch thành phố Natchez đã phát triển vượt bậc thay vì ngành công nghiệp bông như trước. Du khách bị thu hút bởi những ngôi nhà giàu lịch sử và các công viên quốc gia xung quanh và những trò đánh bạc trên thuyền, góp phần vào sự phát triển du lịch của thị trấn nhỏ bé này.

Những ngôi nhà cổ vẫn là điểm có sức hút mạnh mẽ nhất.

Biệt thự Longwood cho tới nay là căn nhà được bảo tồn tốt nhất
Biệt thự Longwood cho tới nay là căn nhà được bảo tồn tốt nhất

Theo tiêu chuẩn của xã hội hiện địa, những ngôi nhà này chỉ được coi là những ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô. Nhưng tôi dám chắc rằng bạn sẽ thốt lên “Wow! Đây là biệt thự chứ còn gì nữa!”. Theo những tìm hiểu về du lịch Mississippi của tôi, trong thời kì đó, những ngôi nhà này là một minh chứng hoành tráng cho sự giàu có của người trồng rừng, với trần cao, các thiết kế phức tạp tinh xảo, và chúng được điểm tô bởi đầy những thảm tốt nhất của Trung Quốc và cả đồ nội thất nữa.

Biệt thự Stanton sẽ đẹp nhất vào mùa xuân
Biệt thự Stanton sẽ đẹp nhất vào mùa xuân khi muôn hoa đua nở

Bạn có thể ghé thăm tất cả 10 trong số các ngôi nhà không có người ở (giá vé cho một ngôi nhà là 12 USD, và ba ngôi nhà thì là 30 USD). Trong số 5 ngôi nhà cổ ở Mississippi tôi từng ghé qua, tôi đặc biệt yêu thích Longwood (căn nhà hiện còn được bảo tồn tốt nhất và cũng đặc biệt nhất), Rosalie (ngôi nhà có kiến trúc nội thất đẹp nhất) và Stanton Hall (là ngôi nhà có khoảng không gian đẹp nhất). Nếu bạn đi du lịch Mississippi vào mùa xuân trong thời gian lễ hội Natchez Pilgrimage, có 24 ngôi nhà di tích lịch sử khác được mở cửa cho tất cả mọi người tham quan. Các hướng dẫn viên ở đây ăn mặc như từ thời chiến – một số họ thực sự là hậu duệ của các chủ nhà từ thời xưa, giải thích về lịch sử của ngôi nhà, về dòng tộc họ và cả khu vực này. Đó là sự kiện thường niên lớn nhất năm.

Rosalie thì lại là ngôi nhà có kiến trúc nội thất đẹp nhất
Rosalie thì lại là ngôi nhà có kiến trúc nội thất đẹp nhất

Ngoài ra họ cũng có rất nhiều tour tự túc trải rộng khắp thành phố. Trên đường đi, họ sẽ đánh dấu các toà nhà lịch sử và giới thiệu về câu chuyện phía sau khu vực đó, và cả về dân cư đã từng ở đây.

Có một toà nhà tên là King’s Tavern, được xây dựng vào năm 1769, được coi là quán rượu cổ nhất ở thành phố (và theo lịch sử truyền miệng thì đây cũng là toà nhà bị ma ám ghê nhất). Trong lịch trình du lịch Mississippi của mình, bạn hãy đi bộ dọc bờ sông, bạn sẽ gặp những gì còn lại của thành phố Natchez cũ. Khu vực bến tàu nhộn nhịp một thời này đã từng là nơi giao lưu của các công nhân ở bến tàu, gái làng chơi và những gã say rượu cả ngày. Ngày nay, khu vực này trở nên sạch sẽ và hiện đại hơn với các nhà hàng và quán rượu, nhưng vẫn còn tồn tại các quán rượu lâu đời nhất dọc bờ sông Mississippi – Under the Hill Saloon.

King's Tavern được xây dựng từ năm 1769 và được cho là toà nhà bị ma ám nhiều nhất
King's Tavern được xây dựng từ năm 1769 và được cho là toà nhà bị ma ám nhiều nhất

Thành phố Natchez là một thành phố đẹp và êm đềm. Tôi đặc biệt thích đi dạo trên đường phố, bât chợt dừng lại chiêm ngưỡng những toà nhà cổ kính xinh đẹp, dừng lại ở King’s Tavern để làm một ly rượu vang và ngồi trong công viên ngắm mặt trời lặn trên sông Mississippi.

Một nhược điểm của du lịch thành phố Natchez đó là nó rất đắt đỏ. Không có bất cứ nhà nghỉ bình dân nào, và cũng không có cả chương trình Couchsurfing ở đây, chỉ có khách sạn và khu nghỉ dưỡng thôi. Ngoài ra bạn có thể ăn ở ở Natchez trong những toà biệt thự cổ với giá không hề rẻ - khoảng 120 đến 160 USD cho mỗi đêm (Có gồm ăn sáng).

Buổi tối ở Mississippi rất nhộn nhịp với nhiều nhà hàng ăn uống giá rẻ
Buổi tối ở Mississippi rất nhộn nhịp với nhiều nhà hàng ăn uống giá rẻ

Ưu điểm của thành phố này bên cạnh chi phí đắt đỏ của các dịch vụ lưu trú là gì? Đồ ăn và uống thì đặc biệt rẻ, với rất nhiều các quán ăn phục vụ bánh mì kẹp và thịt nướng trải khắp công ty với giá chỉ dưới 10 USD mỗi bữa.

Du lịch thành phố Natchez, Mississippi có thể không phải là một điểm đến tiết kiệm, nhưng nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về lịch sử nước Mỹ, chiêm ngưỡng những ngôi nhà đẹp đẽ một thời, thì nơi này đích thực là dành cho bạn và đặc biệt là được tránh khỏi những đám đông khách du lịch ồn ào.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour