Những lễ hội Nhật Bản đặc sắc không nên bỏ lỡ

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Nhắc tới Nhật Bản bạn thường nghĩ đến điều gì đầu tiên? Mùa hoa anh đào xứ sở, những nền văn hóa có 1-0-2 trên thế giới hay núi Phú Sĩ với màu trắng huyền thoại quanh năm? Không chỉ vậy, xứ sở mặt trời mọc này còn đem đến cho du khách những lễ hội Nhật Bản đặc sắc mỗi năm.

Ghé thăm đền thờ Thiên hoàng Minh Trị trong chuyến du lịch Nhật Bản

Các lí do bạn nhất định nên đi du lịch Nhật Bản ít nhất một lần trong đời

Những lễ hội Nhật Bản đặc sắc không nên bỏ lỡ
Những lễ hội Nhật Bản đặc sắc không nên bỏ lỡ

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

Những lễ hội Nhật Bản đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ

Hãy theo chân ONETOUR để khám phá những lễ hội đặc sắc ngay dưới đây nhé! Chắc chắn du khách sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với nhiều lễ hội diễn ra xuyên suốt trong năm tại xứ sở Phù Tang ấy.

1. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 1

1.1. Tết Nhật Bản 

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 01 tháng 01 dương lịch hàng năm

Đây vừa là một dịp lễ hội của Nhật Bản vừa là một cái Tết năm mới của đất nước này. Như nhiều du khách đã biết thì Tết ở Nhật Bản được tổ chức vào dịp đầu năm dương lịch và là một sự kiện vô cùng trọng đại với toàn thể người Nhật trong một năm.

Tết Nhật Bản trọng đại của người dân nơi đây
Tết Nhật Bản trọng đại của người dân nơi đây

Trong dịp này thường diễn ra các phong tục rất thú vị. Ngày tết này tại Nhật được ăn theo tết dương lịch, đây là sự kiện quan trọng trong năm đối với người Nhật cùng rất nhiều phong tục thú vị.

Trong suốt mấy ngày từ mồng 1 đến mồng 3 tháng 1, hầu hết các công ty, xưởng sản xuất, các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa để nghỉ Tết.

Khi tất cả mọi người hân hoan chào đón năm mới người Nhật thường nấu nướng và thưởng thức chung vui cùng nhau các món ăn trong dịp lễ hội Nhật Bản đặc biệt này. Và trưng diện những bộ đồ kimono truyền thống hay các trang phục đẹp và tươi mới nhất.

Không khí hân hoan của năm mới tại Nhật Bản
Không khí hân hoan của năm mới tại Nhật Bản

Hơn thế nữa, cũng trong dịp này người dân Nhật Bản thường quy tụ nhiều tại các chùa chiền và đền thờ để cầu phúc cho một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc.  

1.2. Thi đấu Sumo lần 1

- Thời gian diễn ra lễ hội: giữa tháng 1 dương lịch hàng năm (trong 15 ngày)

ONETOUR tin chắc rằng hầu hết mọi người đều biết được phong trào Sumo tại Nhật Bản với những cuộc thi đấu Sumo vô cùng hấp dẫn vừa thể hiện tinh thần thượng võ của người Nhật, vừa là một dịp để so tài giữa các đấu sĩ.

Thi đấu Sumo là cuộc đấu vật giữa những người Nhật Bản to béo thường gọi là sumo. Lễ hội Nhật này là một niềm vô cùng tự hào của thể thao Nhật Bản. Nó cũng là một trong những biểu tượng của văn hóa tinh thần người Nhật cùng kiếm đạo (kendo).

Thi đấu Sumo lần 1 - lễ hội thượng võ của Nhật Bản
Thi đấu Sumo lần 1 - lễ hội thượng võ của Nhật Bản

Nguồn gốc của môn võ cổ truyền vật sumo được bắt nguồn từ nghi lễ tôn giáo Shinto với những lời cầu nguyện để cầu mong có một vụ mùa màng được bội thu.

1.3. Lễ thành nhân

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng Giêng hàng năm

Lễ thành nhân là một lễ hội khá đặc sắc. Bởi lễ hội Nhật Bản này là một dịp để chúc mừng và khuyến khích tất cả những người Nhật vừa tới 20 tuổi, tới tuổi trưởng thành và giúp họ nhận ra rằng bản thân mình đã trở thành một người đảm nhiệm cho chính bản thân họ.

Lễ thành nhân (lễ thành niên) cho những người 20 tuổi tại Nhật Bản
Lễ thành nhân (lễ thành niên) cho những người 20 tuổi tại Nhật Bản

Tuy lễ hội này được tổ chức cho người đạt tới tuổi 20 khi ngày lễ được tổ chức nhưng những người Nhật khi trong 3 tháng tiếp theo 2, 3, 4 mà tới tuổi 20 cũng được tham gia buổi lễ này.

1.4. Lễ đốt núi Wakakusayama

- Thời gian diễn ra lễ hội: thứ bảy tuần thứ tư của tháng 1 hàng năm

- Địa điểm: núi Wakakusayama tại thành phố Nara

Nghe thấy lễ đốt núi bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ rằng chả có lẽ lại đốt nguyên một quả núi nhưng điều này không hề sai đâu. Lễ hội Nhật này vô cùng đặc sắc.

Lễ đốt núi Wakakusayama
Lễ đốt núi Wakakusayama

Bởi thông thường trong mỗi lễ hội người ta chỉ đốt pháo hoa, pháo bông, … tổ chức các buổi nói chuyện giao tiếp, giao lưu giữa mọi người với nhau hay tổ chức các hoạt động, cuộc thi đấu, … nhưng trong dịp lễ hội Nhật Bản đặc sắc này người dân Nhật sinh sống ở thành phố Nara lại "đốt nguyên một ngọn núi".

2. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 2

2.1. Lễ hội Tuyết

- Thời gian diễn ra lễ hội: 7 ngày đầu tháng 2 dương lịch hàng năm

- Địa điểm: 3 nơi là Odori, Susukino và Tsudome tại khu vực Sapporo, Hokkaido

Trong 3 địa điểm diễn ra lễ hội trên thì nơi diễn ra chính thức là công viên Odori. Công viên này cách trung tâm Sapporo tầm khoảng 1.5km.

Tới lễ hội Tuyết để chiêm ngưỡng các bức tượng tuyết khổng lồ
Tới lễ hội Tuyết để chiêm ngưỡng các bức tượng tuyết khổng lồ

Các tác phẩm làm từ những tảng băng tuyết cực lớn cao hơn 15m và rộng hơn 25m được điêu khắc một cách tỉ mỉ và chất chứa nhiều công sức của các nghệ nhân. Cùng với đó là các pho tượng lớn nhỏ có số lượng hơn hàng trăm khối để các bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng.

2.2. Lễ hội ném đậu đuổi quỷ (setsubun)

- Thời gian diễn ra lễ hội: khoảng mồng 3 hoặc mồng 4 tháng 2 hàng năm

Lễ hội ném đậu đuổi quỷ tuy không phải là một trong những lễ hội quốc gia nhưng đây lại là một trong những sự kiện văn hóa lớn được tổ chức khá rộng rãi không chỉ tại các đền chùa mà còn được tổ chức trên khắp vùng miền nước Nhật.

Lễ hội ném đậu đuổi quỷ (setsubun)
Lễ hội ném đậu đuổi quỷ (setsubun)

Trong lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản này người ta thường rắc những hạt đậu nhằm mục đích trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Nghi lễ trong lễ hội còn được gọi với tên Mamemaki. Trong quan niệm từ xa xưa, người Nhật coi đậu nành là một “vũ khí” để đánh đuổi những thứ xấu xa như linh hồn xấu, sự không may mắn.

Ngoài ra, trong ngày lễ này người ta cũng ăn những hạt đậu nành với tổng số hạt tương ứng số tuổi của mỗi người cộng thêm 1 hạt nữa nhằm cầu nguyện may mắn cho năm mới đến.

2.3. Lễ hội lồng đèn

- Thời gian diễn ra lễ hội: vào ngày mồng 3 hay ngày mồng 4 tháng 2 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Kasuga, Nara

Lễ hội này là một trong những lễ hội truyền thống của Nhật Bản. Nó đã được tổ chức từ rất lâu đời, cách đây khoảng 800 năm. Thông thường vào ngày lễ hội lồng đèn tất cả các gia đình, người người nhà nhà trong thành phố tắt hết điện sáng.

Lễ hội lồng đèn Nhật với bầu không khí ảo diệu, kỳ bí
Lễ hội lồng đèn Nhật với bầu không khí ảo diệu, kỳ bí

Mà thay vào đó họ là dùng đèn lồng để hắp sáng. Lúc ấy cả thành phố sẽ chìm trong những ánh sáng mơ hồ, kỳ ảo. Cùng với đó là những ánh sáng phát ra từ chiếc đèn lồng được phản chiếu trên mặt sông và cả màu đỏ son của ngôi đền Kasuga.

Tất cả đã tạo nên một không gian huyền ảo, thần bí chắc chắn sẽ khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng. Đây đúng là một vẻ đẹp tuyệt diệu, hòa hợp đến khôn tả!

2.4. Lễ hội đăng quang

- Thời gian diễn ra lễ hội: Vào ngày 11 tháng 2 hàng năm

Lễ hội đăng quang vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên
Lễ hội đăng quang vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên

Lễ hội đăng quang tại Nhật Bản cũng được tổ chức trong dịp đầu năm. Thực chất đây là một ngày để tưởng nhớ ngày đăng quang của vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên. Theo lịch sử của Nhật Bản thì đó chính là ngày của năm 660 trước Công Nguyên.

2.5. Lễ hội Kamakura

- Thời gian diễn ra lễ hội: vào ngày 15 đến ngày 16 tháng 2 hàng năm

- Địa điểm: tại Yokote, Akita

Tên gọi của lễ hội Nhật Bản đặc sắc này là Kamakura tức là những ngôi nhà bằng tuyết. Những ngôi nhà bằng tuyết ấy được làm ở nhiều nơi khác nhau của thành phố Akita.

Lễ hội Kamakura với những ngôi nhà tuyết
Lễ hội Kamakura với những ngôi nhà tuyết

Trong các ngôi nhà tuyết mỗi cái lại có một bàn thờ cũng được làm bằng tuyết dành cho việc thờ Thần Nước. Thần Nước được coi là một vị thần có thể sáng tạo ra nhiều nước cho những người dân trong thành phố.

2.6. Lễ hội Eyo (lễ hội Hadaka)

- Thời gian diễn ra lễ hội: Thứ bảy của tuần thứ ba trong tháng 2 hàng năm

- Địa điểm: tại chùa Saidaiji, Okayama

Đây là một trong những lễ hội khá được yêu thích bởi giới trẻ Nhật Bản bởi đây là lễ hội khỏa thân để thử thách sức bền và sức khỏe của bản thân mình trong cái lạnh dưới nước chưa tới 10oC.

Lễ hội Eyo (lễ hội Hadaka) được yêu thích bởi giới trẻ Nhật Bản
Lễ hội Eyo (lễ hội Hadaka) được yêu thích bởi giới trẻ Nhật Bản

Cụ thể là bạn sẽ phải cởi bỏ y phục, mặc khố trắng được gọi là “fundoshi” cho phần dưới cơ thể và ngâm mình trong nước lạnh dưới 10oC. Fundoshi được bày bán ở gần chùa Saidaiji trước khi lễ hội Hadaka Matsuri bắt đầu.

Thêm một phần nữa là người tham gia lễ hội này cũng được đi thêm đôi tất trắng giống đôi vớ trắng truyền thống ở Hàn Quốc hay Trung Quốc và cũng có nét giống như đôi giầy tabi Nhật Bản.

3. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 3

3.1. Lễ hội búp bê Hinamatsuri

- Thời gian diễn ra lễ hội: Tháng 3 hàng năm

Lễ hội búp bê Hinamatsuri Nhật Bản là một lễ hội dành cho các bé gái ở đây. Vào ngày lễ hội này, các bé gái trong mỗi gia đình Nhật sẽ được cha mẹ tổ chức một buổi tiệc nhỏ cho riêng mình.

Lễ hội búp bê Hina Matsuri cho các bé gái Nhật
Lễ hội búp bê Hina Matsuri cho các bé gái Nhật

Sau đó, sẽ mời thêm các bạn bè đến cũng tham gia và thưởng thức các món ăn ngon đặc trưng của ngày lễ như: các loại kẹo màu, bánh gạo hishimochi, thạch có nhiều loại và màu sắc khác nhau, xôi đỗ sekihan, rượu shirosake, …

3.2. Lễ thanh minh (Higan)

 - Thời gian diễn ra lễ hội: thường kéo dài trong cả tuần của cuối tháng 3, trong 3 ngày trước và sau Xuân Phân hàng năm

Giống như lễ Thanh Minh của người Việt Nam, trong những ngày cuối tuần của tháng 3 người dân Nhật Bản sẽ đi tảo mộ, tức là đi dọn dẹp phần mộ và viếng thăm mộ ông bà, tiên tổ của gia đình, dòng họ.

Không chỉ viếng thăm và dọn dẹp, sửa sang lại mộ phần tổ tiên mà học còn dâng hoa, hương và rượu sake để cúng bái ông bà, tổ tiên. Trong thời gian một tuần này, người Nhật Bản sẽ thăm viếng phần mộ ông bà, tổ tiên.

Lễ thanh minh (Higan) tại Nhật Bản
Lễ thanh minh (Higan) tại Nhật Bản

Đặc biệt, không phải loại bánh nào cũng được dâng lên mà trong ngày lễ của Nhật Bản phải là bánh botamochi. Đây là một loại bánh làm bằng gạo nếp, gạo và bột azuki ngọt, tương đối dẻo, hơi ngọt và mềm.

Bánh được nặn thành hình tròn, lớp bọc bao quanh là một lớp đậu đỏ azuki đánh nhuyễn và ngọt phủ kín những viên cơm được tạo hình sẵn.

4. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 4

4.1. Ngày Chiêu Hòa

- Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 29 tháng 4/ngày mồng 4 tháng 5 hàng năm

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc về tên gọi của Lễ hội này. Thực chất thì ngày 29/4 chính là ngày sinh nhật của một vị hoàng đế Nhật Bản, Chiêu Hòa.

Ngày Chiêu Hòa - một ngày lễ đặc sắc của Nhật Bản
Ngày Chiêu Hòa - một ngày lễ đặc sắc của Nhật Bản

Sau khi vị hoàng đế ấy qua đời thì người ta lấy luôn ngày sinh của ông làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của môi trường thiên nhiên và cây cỏ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay thì người Nhật lại lấy ngày 4/5 để tổ chức lễ kỉ niệm. Ngày Chiêu Hòa cũng là một phần khá quan trọng của Tuần Lễ Vàng Nhật Bản.

4.2. Tuần lễ Vàng

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 29/4 đến 5/5 hàng năm

Như hầu hết mọi người đã biết, người Nhật là một trong những người được coi là chăm chỉ và cần kiệm nhất trên thế giới. Họ thường rất bận bịu với công việc và những ngày nghỉ lễ thường trở nên khá quý trọng với họ.

Tuần lễ Vàng - kỳ nghỉ lễ dài hiếm hoi đối với người Nhật Bản
Tuần lễ Vàng - kỳ nghỉ lễ dài hiếm hoi đối với người Nhật Bản

Và có lẽ tháng 5 trong năm là một kỳ nghỉ lễ dài hiếm hoi đối với người Nhật Bản. Kỳ nghỉ này diễn ra trọn vẹn trong một tuần. Chính vì thế nó được gọi là "Tuần lễ vàng". Đây cũng là dịp cầu nguyện cho “quốc thái dân an” tại xứ Phù Tang ấy.

5. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 5

5.1. Ngày Hiến Pháp Nhật

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 3 tháng 5 hàng năm

Kể từ năm 1947 sau Chiến tranh Thế giới thứ II, ngày 3 tháng 5 hàng năm được lấy làm ngày kỷ niệm sự ra đời của hiến pháp Nhật.

Ngày Hiến Pháp Nhật kỷ niệm thể chế mới sau Thế chiến thứ 2
Ngày Hiến Pháp Nhật kỷ niệm thể chế mới sau Thế chiến thứ 2

Cũng nằm trong Tuần Lễ Vàng, ngày lễ này nhằm đánh dấu và gợi nhớ tới sự kiện trọng đại của đất nước Nhật Bản khi mà một thể chế mới được thành lập và có hiệu lực sau Thế chiến 2.

5.2. Ngày Thiếu Nhi

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 5 tháng 5 hàng năm

Không giống như Việt Nam tổ chức ngày lễ Thiếu Nhi vào mồng 1 tháng 6 hàng năm thì người Nhật lại tổ chức lễ hội này vào ngày 5 tháng 5 hàng năm.

Tuy vậy, ý nghĩa của ngày lễ Thiếu Nhi vẫn không khác biệt là mấy. Mục đích của ngày lễ là cầu sức khỏe, hạnh phúc và bình yên cho trẻ em.

Ngày lễ quốc tế Thiếu Nhi của Nhật Bản
Ngày lễ quốc tế Thiếu Nhi của Nhật Bản

Đây cũng là một ngày đặc biệt dành cho các bé trai với cái tên lễ “Đoan ngọ”. Vào dịp lễ này người Nhật sẽ treo cờ cá chép làm vật trang trí cũng đồng thời mang ý nghĩa cầu nguyện.

6. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 6

Lễ hội Hirosa (Lễ hội trồng lúa)

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 6 hàng năm

Theo khí hậu vụ mùa tại Nhật Bản thì tháng 6 được coi là tháng để bắt đầu một vụ mùa mới. Lễ hội Hirosa được tổ chức ở rất nhiều nơi trên xứ sở mặt trời mọc vào thời điểm này.

Lễ hội Hirosa (Lễ hội trồng lúa) 
Lễ hội Hirosa (Lễ hội trồng lúa) 

Đặc biệt, trong khu phố Mibu, các cô gái Satome sẽ hát lên những lời hát dân ca của Nhật Bản nói về vụ mùa thóc lúa nhằm mong mỏi và hy vọng cuối tháng ấy vụ mùa sẽ được bội thu.

7. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 7

Ngày của biển

- Thời gian diễn ra lễ hội: Thứ hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 hàng năm

Nghe đến cái tên chắc hẳn bạn cũng biết được ý nghĩa của ngày lễ này rồi nhỉ. Tại Nhật Bản thì đây được xem là ngày nhằm mục đích thể hiện sự biết ơn và tự hào về những thứ mà biển đã ban tặng cho Nhật Bản.

Ngày của biển nhằm thể hiện niềm biết ơn và tự hào về những thứ mà biển đã ban tặng cho Nhật Bản
Ngày của biển nhằm thể hiện niềm biết ơn và tự hào về những thứ mà biển đã ban tặng cho Nhật Bản

Đây cũng là một cột mốc đánh dấu ngày trở về an toàn sau chuyến ra khơi tại Hokkaido trên con thuyền năm 1876 của vị hoàng đế vĩ đại trong lịch sử Meji (Thiên Hoàng Minh trị).

8. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 8

8.1. Lễ hội Nebuta

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 5 tháng 8 hàng năm

- Địa điểm: tại Aomori

Mùa hè tại Nhật Bản thường chậm hơn ở Việt Nam khoảng 2 - 3 tháng. Vì vậy, trong tháng 8 có Nebuta matsuri, tức là lễ hội mùa hè tại Nhật Bản.

Lễ hội Nebuta - lễ hội mùa hè tại Nhật Bản
Lễ hội Nebuta - lễ hội mùa hè tại Nhật Bản

Lễ hội đặc sắc Nhật Bản Nebuta được tổ chức nhằm mục đích cầu cho một mùa hè bớt nóng bức, oi ả và buồn chán. Trong lễ hội này, những vũ công sẽ la lớn lên khẩu hiệu “Rassena, Rassena, Rasse, Rasse, ...” và những chiếc đèn lồng khổng lồ sẽ diễu hành dọc trên đuờng phố.

8.2. Tuần Lễ hội Obon

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 hàng năm

Nằm trong TOP 3 kỳ nghỉ dài nhất trong năm ở Nhật Bản sau Tuần Lễ Vàng và nghỉ Tết Nhật, Tuần Lễ hội Obon được tổ chức nhằm mong cầu cho những vong linh được bề trên thả cho về với gia đình của họ.

Tuần Lễ hội Obon giống với lễ xã tội dịp Rằm tháng Giêng tại Việt Nam
Tuần Lễ hội Obon giống với lễ xã tội dịp Rằm tháng Giêng tại Việt Nam

Lễ hội này được biết đến rất giống với lễ xá tội dịp Rằm tháng Bảy âm lịch của người Việt. Vì vậy, nếu du lịch Nhật Bản trong mùa hè bạn sẽ có cơ hội được tham dự tuần lễ đặc biệt này.

8.3. Lễ hội Awa Odori

- Thời gian diễn ra lễ hội: giữa tháng 8 hàng năm

- Địa điểm: ở Tokusima và cả Tokyo

Lễ hội Awa Odori dịch ra theo tiếng Việt là lễ hội múa dân gian. Ngày trước thì lễ hội này được tổ chức phổ biến nhất ở Tokusima, Nhật Bản. Sau dần, lễ hội không còn chỉ giới hạn trong mỗi tỉnh Tokusima nữa mà lan rộng ra nhiều nơi khác tại Nhật Bản.

Lễ hội Awa Odori - lễ hội múa dân gian tại Nhật Bản
Lễ hội Awa Odori - lễ hội múa dân gian tại Nhật Bản

Nếu bạn không có điều kiện và cơ hội tham gia lễ hội Awa Odori thì cũng đừng vội nản lòng vì nếu muốn bạn cũng có thể tới Koenji, nơi tổ chức lễ hội Awa Odori nổi tiếng nhất ở Tokyo.

8.4. Lễ hội Kaze no bon

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 3 tháng 9 hàng năm

- Địa điểm: ở vùng Yatsuo của thành phố Toyama, tỉnh Toyama

Vào dịp lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản này người dân Nhật Bản vùng Yatsuo của thành phố Toyama thường tổ chức các buổi gặp mặt và ca múa. Mọi người sẽ mặc yukata đồng phục.

Bên cạnh đó, họ cũng thể hiện văn hóa truyền thống và đặc điểm, cá tính của từng thành phố bằng cách hát và nhảy cùng nhau.

Lễ hội Kaze no bon với làn điệu dân ca nổi tiếng Owara
Lễ hội Kaze no bon với làn điệu dân ca nổi tiếng Owara

Nhất là bài hát Owara. Đây là một trong những bài dân ca nổi tiếng nhất ở Toyama. Nhạc và lời, nhịp điệu bài hát khá là hay và tinh tế. Còn điệu nhảy thì rất khéo léo nhờ các động tác đồng loạt vẫy tay và uốn lượn thành những lớp sóng nhỏ.

9. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 9

Ngày kính lão

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 9 hàng năm

Giống với tên gọi của nó, ngày này được tổ chức nhằm bày tỏ sự biết ơn và lòng kính trọng với những người lớn tuổi, những người đã có nhiều năm, dành công sức của mình để cống hiến cho xã hội.

Ngày kính lão tại Nhật Bản
Ngày kính lão tại Nhật Bản

Đồng thời, đây cũng là ngày lễ với mục đích mong cầu cho người cao tuổi được sống khỏe, sống lâu, sống thọ cùng con cháu, gia đình và xã hội. Trong ngày này, những người dân Nhật thường cùng với gia đình ra ngoài ăn uống, con cháu của những người cao tuổi sẽ tặng quà kính biếu họ.

10. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 10

10.1. Lễ hội Takayama

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày mồng 7 đến ngày mồng 9 tháng 10 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Hachimangu

Lễ hội Takayama, một trong những Di sản Văn hóa dân tộc quan quốc gia trọng nhất của Nhật Bản
Lễ hội Takayama, một trong những Di sản Văn hóa dân tộc quan quốc gia trọng nhất của Nhật Bản

Takayama matsuri là 1 trong 3 lễ hội lớn được đứng trong hàng ngũ Di sản Văn hóa dân tộc quan quốc gia trọng nhất của Nhật Bản. Nếu có dịp đến đây vào mùa xuân hay mùa thu bạn cũng có dịp chiêm ngưỡng những buổi rước kiệu rực rỡ sắc màu trên đường phố.

10.2. Ngày thể dục thể thao

- Thời gian diễn ra lễ hội: Thứ hai của tuần thứ hai trong tháng 10 hàng năm

Ngày thể dục thể thao này được biết tới kể từ năm 1966. Đây là dịp lễ nhằm kỉ niệm sự kiện thể thao lớn - Olympic Tokyo 1964. Đây cũng là dịp để khuyến khích và khuấy động phong trào thể dục thể thao trên toàn đất nước Nhật Bản.

10.3. Lễ hội Kenka Matsuri

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 10 hàng năm

- Địa điểm: đền Matsubara ở Himeji

Lễ hội Kenka Matsuri được biết đến như một lễ hội đánh nhau đặc sắc
Lễ hội Kenka Matsuri được biết đến như một lễ hội đánh nhau đặc sắc

Lễ hội Kenka Matsuri hay còn gọi là lễ hội “Đánh nhau”. Sở dĩ lễ hội được lấy tên như vậy là vì trong dịp lễ những người tham gia sẽ rước kiệu và tông vào nhau trông như là đang gây sự đánh nhau vậy.

Những người tham gia lễ hội ở Nhật Bản này nghĩ rằng nếu cú va chạm vào nhau càng mạnh thì các vị thần càng thích và hài lòng. Đây cũng là dịp để thể hiện sự mạnh mẽ và thúc đẩy tinh thần rèn luyện thân thể sao cho các cú va chạm thật cường và mạnh mẽ.

10.4. Triển lãm hoa cúc

- Thời gian diễn ra lễ hội: giữa tháng 10 cho đến giữa tháng 11 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Meiji và chùa Asakusa Kannon ở Tokyo

Triển lãm hoa cúc đặc sắc tại đền chùa Nhật Bản
Triển lãm hoa cúc đặc sắc tại đền chùa Nhật Bản

Triển lãm hoa cúc tại chùa cổ Asakusa Kannon và đền Meiji tong thành phố Tokyo là một trong những lễ hội vô cùng đặc sắc tại Nhật Bản trong mùa thu.

Nếu có dịp đến những địa điểm trên thì đừng quên tham quan xung quanh đền chùa, ngắm nghía và check-in, selfie với dàn hoa cúc tranh nhau khoe sắc cùng bức tranh lá vàng đỏ, những hàng ngân hạnh trải dài chắc chắn sẽ khiến bạn không muốn về nữa.

10.5. Lễ hội mùa thu Toshogu

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 17 tháng 10 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Toshogu ở Nikko, tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Lễ hội mùa thu Toshogu tưởng niệm về người anh hùng Tokugawa Ieyasu của Nhật Bản
Lễ hội mùa thu Toshogu tưởng niệm về người anh hùng Tokugawa Ieyasu của Nhật Bản

Lễ hội này diễn ra với một cuộc diễu hành bằng những chiếc kiệu Mikoshi được tháp tùng bởi các thuộc hạ gồm 800 người ăn mặc áo giáp như những chiến binh Samurai thời cổ đại.

Lễ hội mùa thu Toshogu được tổ chức thường niên như một tưởng niệm về vị tướng quân, người anh hùng Tokugawa Ieyasu của Nhật Bản.

10.6. Lễ hội Lửa

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 22 tháng 10 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Yuki – Jinja, Kurama, Kyoto

Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản vào thời điểm cuối tháng 10 trong mùa thu thì đừng bỏ lỡ Lễ hội Lửa tại đền Yuki – Jinja, cách thành phố Kyoto khoảng 30km về phía Bắc nhé.

Lễ hội Lửa Kurama với những ngọn đuốc sáng rực rỡ dọc khắp lối vào ngôi đền
Lễ hội Lửa Kurama với những ngọn đuốc sáng rực rỡ dọc khắp lối vào ngôi đền

Lễ hội lửa Kurama diễn ra diễn ra từ 6:00 PM cho tới nửa đêm với hàng dài đầy những ngọn đuốc sáng rực rỡ dọc khắp lối vào ngôi đền.

Đây được xem là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất vùng Kyoto và thu hút rất đông lượng du khách ghé thăm hàng năm. Đây cũng được đánh giá là một trong những lễ hội truyền thống lập dị nhất của đất nước Nhật Bản.

11. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 11

11.1. Lễ hội Nagasaki Kunchi

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày mồng 2 đến ngày mồng 4 tháng 11 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Karatsu ở Saga

Lễ hội Nagasaki Kunchi còn được gọi với cái tên Lễ hội Nagasaki Okunchi hay đơn giản chỉ là Kunchi.

Lễ hội Nagasaki Kunchi - lễ hội mùa thu lớn nhất vùng Saga
Lễ hội Nagasaki Kunchi - lễ hội mùa thu lớn nhất vùng Saga

Các bài thuyết trình trong lễ hội đã phản ánh sinh động lịch sử đầy màu sắc của Nagasaki. Không chỉ thế các buổi diễu hành múa rồng, cá tráp và hình thù những con vật quý khác trên đường phố và tạo ra một bầu không khí ăn mừng khắp thành phố.

Những đoàn thuyền lớn được sơn tỉ mỉ với hình thù của các sinh vật trên đã tạo nên những sắc màu vô cùng rực rỡ và được rước lên bởi những người đàn ông to khỏe đi dọc các đường trên con phố cùng những tiếng hò hét đầy sôi nổi.

Lễ hội Okunchi cũng là dịp tôn vinh các thương nhân của các nước Hà Lan và Trung Quốc trong thời kỳ Nhật Bản cấm cảng. Không chỉ có các màn biểu diễn nghệ thuật như nhảy múa những điệu truyền thống và múa lân mà họ còn tổ chức các buổi hội chợ và nhiều trò giải trí khác.

11.2. Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 3 tháng 11 hàng năm

- Địa điểm: tại Yumoto Onsen ở Hakone, phía Tây Tokyo

Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu
Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu

Đây là một kỳ nghỉ quốc gia tại Nhật Bản còn được gọi là Bunka no Hi (Ngày Văn hoá). Hakone Daimyo Gyoretsu có các ban nhạc diễu hành, các mà nhảy múa của các cô gái và cuộc diễu hành như lướt qua cả một triều đại phong kiến trong lịch sử Nhật Bản.

Điểm nỗi bật của lễ hội là việc tái hiện một đám rước Daimyo, có khoảng 200 người dân mang trang phục lịch sử. Các trang phục có lịch sử chính xác với sự để tâm và tỉ mỉ tuyệt vời trong từng chi tiết của các nhân vật lịch sử như: công chúa xinh đẹp, các chiến binh samurai, nghệ nhân geisha và nhân viên tòa án Nhật Bản, ...

Cuộc diễu hành của lễ hội đặc sắc này được đi kèm với dàn nhạc diễu hành và các vũ công truyền thống, được gọi là geigi, những người truyền thống khách mời trong các bữa tiệc với bài hát và khiêu vũ.

Bầu không khí sôi động của lễ hội Hakone Daimyo Gyoretsu
Bầu không khí sôi động của lễ hội Hakone Daimyo Gyoretsu

Bầu không khí ngày càng trở nên sôi động và sống động khi các chiến binh Samurai được trang bị áo giáp, giáo mác, cung và súng đi trên đường phố để cổ vũ với âm thanh to lớn “Xuống! Xuống! Chúa đến!”.

11.3. Lễ hội Gà trống Tori-no-ichi

- Thời gian diễn ra lễ hội: giữa tháng 11

- Địa điểm: tại Đền Otori ở vùng Kanto

Lễ hội Tori-no-ichi hay còn gọi là lễ hội Rake Fair. Theo từng thời kỳ, lễ hội lại được đổi tên thành các tên khác nhau như: Tori no Machi (酉のまち), Otori Matsuri (お酉祭り) hay Otori-sama (お酉さま).

Lễ hội Gà trống Tori-no-ichi rực rỡ sắc màu
Lễ hội Gà trống Tori-no-ichi rực rỡ sắc màu

Đây là một lễ hội đặc sắc của Nhật Bản gắn liền với hình ảnh của chú gà trống. Đây vừa là một vật nuôi nông nghiệp vừa là một sinh vật đi liền với tâm linh của con người.

Lễ hội này được tổ chức như một nghi lễ nhà nông với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã ban cho một vụ mùa bội thu. Đến đây du khách sẽ có được những cảm nhận vô cùng thú vị về sự tồn tại của văn hóa truyền thống trong dòng chảy của xã hội văn minh và hiện đại.

12. Những lễ hội đặc sắc tại Nhật Bản trong tháng 12

12.1. Lễ hội On - matsuri

- Thòi gian diễn ra lễ hội: từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 12 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Kasuga ở thành phố Hamada, Nara

Lễ hội On - matsuri cầu nguyện cho mùa màng bội thu
Lễ hội On - matsuri cầu nguyện cho mùa màng bội thu

Lễ hội On - matsuri được tổ chức nhằm cầu nguyện cho một vụ thu hoạch mùa màng bội thu cùng với sức khỏe tốt cho mọi người. Tại buổi lễ, người Nhật sẽ mang một chiếc mặt nạ, tượng trưng cho vị thần ấy để thực hiện lễ nghi cúng bái, phát lộc cho dân chúng.

Hơn thế nữa, trong lễ hội đặc sắc của người Nhật này, họ còn trình diễn khá nhiều điệu múa thể hiện và gợi lên cuộc sống và thế giới thần linh khá sinh động, mỗi điệu nhảy lại ẩn chứa câu chuyện trong đó.

Du khách khi đi đến đây sẽ có cơ hội được thưởng thức màn biểu diễn Kasuga, các điệu múa truyền thống và bugaku (âm nhạc truyền thống Nhật Bản). Đây được coi như là một trong các loại hình Di sản văn hóa dân ca của chính phủ Nhật Bản.

Thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo tại buổi lễ On - matsuri
Thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo tại buổi lễ On - matsuri

Bạn cũng đừng bỏ lỡ một sự kiện vô cùng nổi bật trong lễ hội chính là “Jidai Gyoretsu”. Sự kiện này bao gồm gần 500 người tình nguyện viên mặc trên mình những trang phục truyền thống nhằm tái hiện thời kỳ thành công Heian (thế kỷ thứ IX) đến thời kỳ Edo (thế kỷ XIX).

12.2. Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng ー天皇誕生日

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 23 tháng 12 hàng năm

Đây là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng thời Bình Thành hiện nay. Theo dự đoán thì ngày lễ này sẽ tiếp tục tới khi Nhật Hoàng vẫn còn sống và trị vì đất nước Nhật Bản.

12.3. Lễ hội Okera Mairi

- Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 31 tháng 12 hàng năm

- Địa điểm: tại đền Yasaka ở Tokyo

Lễ hội Okera Mairi - lễ hội đốt lửa thiêng
Lễ hội Okera Mairi - lễ hội đốt lửa thiêng

Lễ hội Okera Mairi có nghĩa là lễ hội đốt lửa thiêng. “Okera” là một loại cây cất lâu năm, rễ của nó được sử dụng như một loại thuốc tiêu hóa trong y học cổ truyền. Thông thường tron lễ hội này người Nhật thường đốt loại thảo dược này.

Bởi vì theo văn hóa Nhật Bản, họ quan niệm rằng nếu đốt Okera sẽ có thể giúp mọi người trừ bỏ được các thế lực và năng lượng tà ác của năm đã qua, cầu chúc được nhiều phước lành và tuổi tác cho năm mới.

12.4. Lễ hội “quỷ Namahage” dọa trẻ con

- Địa điểm: tỉnh Akita, Nhật Bản

Nếu may mắn bạn sẽ được chứng kiến cảnh quỷ dọa trẻ em tại Nhật Bản khi đi du lịch tại đất nước này. Đừng nói là trẻ em chứ người lớn còn thấy sợ hãi nữa là. Trẻ em tại Nhật thường bị quỷ “viếng thăm” hàng năm.

Lễ hội “quỷ Namahage” dọa trẻ con
Lễ hội “quỷ Namahage” dọa trẻ con

Đó là những con quỷ con quỷ “Namahage” mặc áo rơm và đeo mặt nạ trông khá đáng sợ. Đóng giả quỷ “Namahage” thường là những người lớn tuổi hơn cùng khu vực sinh sống. Họ cải trang và đến từng nhà những đứa trẻ hư, không ngoan ngoãn, hay ngủ dậy muộn, ngịch bẩn, vứt đồ đạc lung tung, …

Quỷ thường dọa kéo đi bất cứ đứa trẻ nào vi phạm những phép tắc của trẻ nhỏ vào trong những ngọn núi phủ đầy tuyết. Khi đó, những người lớn trong gia đình sẽ cống hiến vật phẩm như bánh snack, rượu sake và hứa hẹn những đứa trẻ sẽ sửa đổi để được tha.

Tham dự các lễ hội đặc sắc tại đất nước Phù Tang khi đi du lịch Nhật Bản cùng ONETOUR

Chỉ nghe thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi phải không các bạn. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không đặt vé máy bay tại VietAIR, thương hiệu đặt vé máy bay trực tuyến giá rẻ số 1 tại Việt Nam để có một chuyến đi đến Nhật Bản để khám phá những điều tuyệt vời mà nơi đây mang lại.

Bạn có thể đặt vé trực tuyến tại https://vietair.com.vn hoặc liên hệ tới Hotline: 1900 1796 - (024) 3782 4888 - (028) 3622 9989 của hãng bán vé máy bay online VietAIR để tham khảo vé du lịch Nhật Bản và đặt vé nhé!

Nếu bạn cảm thấy không tiện trong việc đặt vé máy bay hay mua vé và di chuyển bằng các phương tiện khác để đến Nhật Bản thì ONETOUR xin được gợi ý cho bạn một số tour du lịch Nhật Bản giá rẻ với các mức giá vô cùng hấp dẫn để lựa chọn.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Nhật Bản giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua những lễ hội Nhật Bản đặc sắc. ONETOUR mong rằng du khách sẽ không bỏ lỡ các lễ hội hấp dẫn ấy trong năm nay.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour