Có cần visa khi du lịch Nhật Bản không?

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Nhiều du khách có ý định đi du lịch Nhật Bản đang băn khoăn liệu có cần xin visa du lịch Nhật Bản hay không. Để trả lời cho thắc mắc này của du khách hãy cùng chúng tôi đến với những thông tin trong bài viết sau đây.

Kinh nghiệm du lịch Tokyo tự túc giá rẻ tại Nhật Bản

Những địa điểm tham quan du lịch Nhật Bản hấp dẫn không thể bỏ qua

Có cần visa khi đi du lịch Nhật Bản không
Có cần visa khi đi du lịch Nhật Bản không

Trong những năm gần đây, có thể nói Nhật Bản là một trong các quốc gia mà du khách Việt chọn đi du lịch nhiều nhất. Không chỉ hấp dẫn bởi những cảnh quan đẹp mà xứ Phù Tang này còn đem đến cho ta những hiểu biết về nền văn hóa đán tôn trọng trên trường quốc tế của Nhật Bản.

Và liệu “đi du lịch Nhật Bản có cần visa không?” sẽ được Onetour giải đáp ngay dưới đây:

Có cần xin visa du lịch Nhật Bản không?

Nhiều thông tin rộ lên gần đây là đi du lịch Nhật Bản, người Việt được miễn thị thực (Visa) khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Nhưng đây có phải là thông tin chính thức hay không? Người Việt có cần xin visa đi du lịch Nhật Bản không?

Thật không vui mấy khi câu trả lời là có. Theo thông tin chinh thức mới nhất từ cơ quan lãnh sự Nhật Bản, công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Nhật Bản dù với bất kì mục đích nào cũng đều phải làm thủ tục xin visa như bình thường.

Hình ảnh minh họa tấm visa du lịch Nhật Bản
Hình ảnh minh họa tấm visa du lịch Nhật Bản

Trường hợp ngoại lệ (không cần visa Nhật Bản) là những người sử dụng hộ chiếu ngoại giao và công vụ của Việt Nam. Họ sẽ được miễn visa khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Nhưng đừng lo lắng quá vì giờ đây, Nhật Bản đã áp dụng chính sách nới lỏng về thị thực áp dụng cho công dân 2 nước Việt và Nhật. Đó là Nhật Bản chấp nhận việc cấp visa du lịch nhiều lần với thời hạn kéo dài lên tới 3 năm và thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 15 ngày cho các công dân Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng visa du lịch Nhật Bản cho những lần nhập cảnh tiếp theo vào nước bạn mà không cần thiết phải làm các thủ tục xin tái cấp visa Nhật Bản.

Giấy tờ và thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản

Về hồ sơ xin visa đi du lịch Nhật, bạn sẽ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ chính như:

1. Hộ chiếu:

Yêu cầu bản gốc hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và 2 trang trống để dán visa.

2. Sổ hộ khẩu

Yêu cầu bản sao y công chứng tất cả các trang kể cả trang trống.

3. Ảnh

Yêu cầu 2 ảnh 4,5cm × 4,5cm (được chụp trong vòng 6 tháng trở lại. Sau khi điền đơn thì dán ảnh vào luôn).

4. Đơn xin cấp visa 

Bạn có thể tải form của đơn này trực tiếp từ website của cơ quan Lãnh sự quán Nhật Bản.

Hộ chiếu để du lịch Nhật Bản
Hộ chiếu để du lịch Nhật Bản

5. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả cho chuyến đi

Chủ doanh nghiệp:

- Giấy đăng ký kinh doanh

- Tờ khai thuế 3 tháng/quý/6 tháng/1 năm gần nhất. Có đóng dấu.

Nhân viên, người làm công ăn lương:

- Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có)

- Giấy xác nhận của đơn vị công tác

- Đơn nghỉ phép đi du lịch

- Sao kê tài khoản trả lương/phiếu lương/bảng lương 3 tháng gần nhất

Học sinh, Sinh viên:

- Trường hợp để nâng cao tỷ lệ đậu cần có người bảo lãnh tài chính là cha mẹ

- Thẻ học sinh, sinh viên và giấy xác nhận học sinh, sinh viên

- Nếu thời gian đi du lịch không trùng với ngày nghỉ thì cần đơn xin nghỉ phép

- Giấy khai sinh để chứng minh quan hệ với cha mẹ

- Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có), sao kê lương/bảng lương/phiếu lương của cha mẹ

- Học sinh dưới 18 tuổi: Giấy đồng ý của ba mẹ kèm chứng minh thư của cha mẹ

Nghỉ hưu:

- Sổ hưu trí; Quyết định nghỉ hưu (nếu có)

- Sao kê tài khoản nhận lương hưu/Phiếu lương hưu 3 tháng gần nhất.

6. Chứng minh tài chính du lịch Nhật Bản

- 1 bản sao sổ tiết kiệm: số tiền tối thiểu 100.000.000 VNĐ hoặc 5000USD. Không quy định thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

- 1 giấy xác nhận số dư: không có bất cứ quy định nào về ngôn ngữ hay thời gian xin xác nhận.

7. Lịch trình du lịch Nhật Bản

Trước đây không quy định mẫu lịch trình du lịch. Nhưng hiện nay, bắt buộc sử dụng mẫu của cơ quan lãnh sự Nhật Bản. 

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn (nếu có)

Có thể đặt phòng trên booking, agoda và chọn phương thức thanh toán sau để lấy xác nhận đặt phòng xin visa. 

9. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (nếu có)

Tương tự như đặt phòng khách sạn, có thể đặt vé máy bay qua Vietnam Airlines chọn thanh toán sau để lấy xác nhận đặt vé máy bay xin visa. 

10. Các giấy tờ khác

- Để làm đẹp thêm hồ sơ, nếu bạn có tài sản có giá, hãy nộp kèm hồ sơ nhé. Các giấy tờ thể hiện tài sản bao gồm:

- Sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán căn hộ

- Sổ gửi vàng, giấy đăng ký xe ô tô

- Giấy góp vốn, cổ phần

Thủ tục xin cấp visa đi du lịch tại Nhật Bản

Bạn có thể xin visa Nhật Bản bằng cách trực tiếp nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản đặt tại Việt Nam, địa chỉ cụ thể tùy vào các trường hợp như sau:

- 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội đối với người có hộ khẩu từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra ngoài Bắc: bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản.

- 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh đối với hộ khẩu từ các tỉnh Đăk Lăk, Phú Yên trở vào trong Nam: bạn nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội, Việt Nam
Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Việt Nam

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự Nhật Bản ở Việt Nam là từ 8h30 đến 11h30 các ngày làm việc trong tuần (từ thứ 2 - 6), trừ các ngày nghỉ lễ.

Phí thị thực Nhật Bản hiện nay là 610.000 VNĐ cho loại hiệu lực một lần. Và 1.200.000 VNĐ là mức phí áp dụng cho loại visa Nhật Bản nhiều lần. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ phải nộp khoản phí này trong trường hợp được cấp visa Nhật Bản. Trong trường hợp không xin được visa Nhật, bạn sẽ không phải đóng khoản phí này.

Thông thường, nếu không có trục trặc gì về hồ sơ giấy tờ, sẽ mất khoảng 05 ngày để cơ quan lãnh sự xử lí và xét duyệt hồ sơ xin cấp visa của bạn. Với số lượng hồ sơ xin cấp visa Nhật Bản đang tăng lên như hiện nay, rất có thể thời gian làm visa đi Nhật sẽ bị kéo dài lâu hơn dự kiến.

Những điều cần lưu ý về hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản:

- Nếu có trẻ em đi cùng: bổ sung giấy khai sinh

- Trường hợp vợ chồng đi cùng: bổ sung giấy đăng ký kết hôn

- Hồ sơ không cần dịch thuật, chỉ cần bản sao công chứng

- Không chấp nhận ảnh dán vào đơn xin cấp visa sai kích thước quy định

- Đi thăm bạn bè người thân thì không được nộp hồ sơ du lịch. Thường thì khi có người quen bên Nhật nên làm hồ sơ thăm người thân hoặc thăm người quen thì tỉ lệ đậu cao hơn.

Trên đây là những thông tin visa du lịch Nhật Bản bạn nên biết. Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi được nêu ra đầu bài viết rồi nhỉ. Mong rằng những ai có ý định du lịch Nhật Bản tự túc xin được visa thành công.

Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Nhật Bản giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.

Chúc các du khách có một chuyến đi du lịch trọn vẹn!

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

- Email: contact@onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour