Tại sao gọi là “bún quậy”?
Cái tên gọi nghe lạ lạ, vui vui tai này thực ra lại rất hợp lý. Bởi phần chả - thứ đặc biệt của một tô bún quậy, được làm từ tôm hoặc cá tươi xay nhuyễn, chan với nước dùng nóng hổi. Khi ăn, khách phải quậy đều lên để tôm, cá chín và nước dùng đều vị, thanh thanh ngọt ngọt.
Bún quậy có từ khi nào?
Món bún này có nguồn gốc từ món bún tôm Bình Định, nhưng sau khi theo chân người dân miền Trung đến đảo Phú Quốc, nó đã được biến tấu đi từ khâu nguyên liệu, khâu chế biến đến khâu thưởng thức và trở thành đặc sản ở đây.
Xuất hiện từ những năm 1995 -1996 nhưng hiện nay bún quậy đã trở thành một trong những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Phú Quốc, đến mức ai đến đây cũng nhắc tới và phải thử một lần.
Nguyên liệu chính làm bún quậy?
Nhắc đến bún thì không thể không nhắc đến các thành phần chính: Bún, chả và nước dùng.
Bún ở đây đặc biệt ở chỗ, nó không được mua ở chợ mà được quán làm tại chỗ. Từ thành phần bột gạo đã được ngâm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi đưa vào máy ép và đi thẳng vào nồi nước luộc đang sôi, khi chín thì bỏ vào từng tô.Khách đến đây có thể chứng kiến quy trình làm ra tô bún từ đầu tới cuối luôn nhé.
Chả thì được làm từ tôm, cá biển như cá trích, cá thu tươi ngon. Tôm cá được bóc vỏ sau đó lọc xương và giã nhuyễn, thêm gia vị rồi quậy đều để làm chín phần cá tôm. Cho thêm hành và ngò thái nhỏ vào thì thật tuyệt rồi đó.
Một điều nữa chắc chỉ có tại du lịch Phú Quốc đấy là trải nghiệm “Muốn ăn thì lăn vào bếp”. Khi gọi được tô bún, khách sẽ phải tự chế ra món nước chấm tùy vào khẩu vị của bản thân mình. Trên bàn bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các nguyên liệu như muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt… Sau khi pha chế, nước chấm sẽ có màu cam, một muỗng sẽ cho vào tô bún, còn lại sẽ chấm ăn cùng với bún.
Tại sao bún quậy lại trở thành món ăn đặc biệt khi đến Phú Quốc?
Nguyên liệu của một “tộ” bún quậy được làm thủ công 100% như đã được mô tả ở trên đây. Bún được làm tại quán từ khi còn trong hình dáng của bột gạo, tôm cá thì hoàn toàn được đánh bắt ở Phú Quốc, cực kì tươi ngon và đảm bảo. Đến ngay cả phần nguyên liệu như hạt tiêu cũng được trồng, thu hoạch và chế biến ngay tại đây.
Hành trình từ “trang trại đến bàn ăn” ấy sẽ cho ra một tô bún quậy ngọt ngào vị hải sản “đúng chuẩn” Phú Quốc.
Một “tộ” bún quậy trông có thể không bắt mắt cho lắm nhưng một khi đã được thưởng thức rồi thì hương vị ấy sẽ khó có thể quên được. Vị tươi ngon của những phần chả tôm cá hay mực hòa quyện vào với phần nước dùng nóng hổi, mùi thơm nồng của tiêu Phú Quốc cùng với vị thơm của hành ngò sẽ “mê hoặc” bất cứ ai đến đây.
Món bún này cũng rất tốt cho những người đang bị cảm nhẹ bởi một tô bún có nhiều tiêu, hành lá, chả lại làm từ cá tôm tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Bún quậy ăn ở đâu thì ngon?
Nhắc đến món bún quậy không thể không nhắc tới quán “bún quậy Kiến Xây” với tuổi đời hơn 20 năm ở “thiên đường hải sản” Phú Quốc.
Địa chỉ quán nằm ở hẻm đối diện số 222 Trần Phú , thị trấn Dương Đông. Quán có cơ sở 2 ở gần công viên Bạch Đằng, ngay bến tàu Dương Đông. Một quán bún nhỏ nhắn, trông hơi cũ kĩ, không địa chỉ lẫn bảng hiệu nhưng tiếng lành thì đã vang xa khắp huyện đảo này.
Cô chủ dọn hàng để bán vào tầm 19 giờ mỗi tối nhưng du khách muốn đến đây phải tốn chút công sức, có mặt sớm hơn để có chỗ ngồi do quán lúc nào cũng đông người đến thưởng thức. Một tô bún sẽ có mức giá dao động từ 15.000- 30.000 VNĐ tùy theo lượng nguyên liệu có trong tô bún.
Như đã nhắc ở trước, thực khách đến đây sẽ phải tự chế nước chấm tùy theo khẩu vị của riêng mình nên quán lúc nào cũng nhộn nhịp, vui vẻ cả.
Cùng Onetour tìm hiểu về ẩm thực tại “đảo ngọc” Phú Quốc
Bún quậy Phú Quốc là một trong những món ăn nổi bật, có đóng góp rất nhiều vào nền ẩm thực biển phong phú của đảo Phú Quốc. Tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất trên trang tin của Onetour để “bỏ túi” thêm thông tin du lịch hữu ích nữa nhé!