Gỏi cá trích
"Du lịch Phú Quốc nhất định phải thưởng thức gỏi cá trích" sẽ là câu bạn được nghe nhiều nhất từ những vị khách đã du lịch đến đây.
"Gỏi cá trích" là món ăn đặc sản vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lại vừa là món ăn dân dã của các làng chài Phú Quốc, được người dân nơi đây vô cùng ưa thích. Nếu đến Phú Quốc mà bỏ qua món ăn này thì thật là một thiếu sót đấy nhé.
Đừng lo ngại vì đây là đồ ăn sống, bởi khâu tuyển chọn cá được thực hiện vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận. Các đầu bếp chỉ chọn những con thật tươi với lớp vảy trắng bóng, vỏ bánh tráng dùng để cuộn cũng làm từ bột gạo thuần, nhúng qua nước cốt dừa loãng, rau sống ở đây là rau sạch được lấy từ trên rừng và vườn nhà nên vô cùng đảm bảo nhé.
Bánh canh cá thu
Đây cũng là một món ăn vô cùng nổi tiếng tại Phú Quốc khiến các thực khách nơi đây ăn một lần là nhớ mãi.
Các con cá thu được các tàu đánh bắt ngoài biển vẫn còn tươi được đưa về các quán ăn. Đây là loại cá nổi tiếng có hương vị đặc biệt, ngon và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Món canh cá thu được chế biến khá công phu từ sợi bánh canh, những miếng cá thu trắng tinh vừa mềm vừa dai đến món nước súp nấu từ nước mưa, xương ống và thịt heo bằm bên cạnh là chén nước mắm Phú Quốc pha chanh ớt.
Bún kèn
Một món ăn mà có lẽ ít người nhắc đến trong nền ẩm thực Việt Nam, người dân cũng phần lớn là tự mua cá về và chế biến trong gia đình, nên những người khách du lịch đến Phú Quốc xem nó như một món “quà quê” từ huyện đảo.
Nước dùng được nấu bằng nước cốt dừa, sả, ngũ vị hương, dùng kèm các loại rau như giá, dưa leo, rau thơm sắt nhỏ..., loại cá được dùng là cá nhàu hoặc cá ngân – loại cá hiếm được tìm thấy tại biển Phú Quốc.
Một tô bún kèn sẽ được phủ bên trên bằng gỏi đu đủ hoặc hoa chuối, chan nước cốt sền sệt… vô cùng lạ miệng nhưng hứa hẹn sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch.
Còi biên mai nướng
Biên mai là loại sò biển hình gần giống cánh quạt, sở dĩ gọi là còi biên mai bởi người dân chỉ dùng phần còi tròn màu trắng của con sò để chế biến món ăn. Với những người sành ăn thì món còi biên mai nướng muối ớt chắc chắn là sự lựa chọn không tồi chút nào.
Người đầu bếp phải khéo khéo nướng những con biên mai được xâu bằng sống của lá dừa, vừa không để còi bị khô, cứng mà vẫn giữ được độ giòn dai của nó. Các món ăn kèm để tôn thêm vị ngon ngọt của còi biên mai là rau húng, diếp cá, xà lách, chuối xanh, dưa chuột …
Bên cạnh bờ biển mà được nhắm món còi biên mai nướng và uống những ngụm bia mát lạnh thì còn gì bằng.
Nếu muốn thưởng thức các món ăn khác chế biến từ còi biên mai thì có thể kể đến như xào với nấm, rau cải xanh, hoặc nấu cùng cháo. Những món ăn ấy sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng sau một ngày dài lênh đênh trên biển.
Nấm tràm
Nấm tràm là loại nấm nhỏ, có mũ nâu viền trắng mọc ra từ các thảm lá tràm mục nát trong rừng Phú Quốc vào tháng 3 – tháng 4 hàng năm. Vì vị đắng vốn có của mình mà sau khi hái, người dân sẽ đem rửa sạch, ngâm muối và luộc nhiều lần để vị đắng mất đi, sau đó mới đem rửa và mang ra chế biến.
Tại Phú Quốc, người dân thường xào nấm tràm cùng các loại hải sản hoặc nấu với nước luộc gà.
Nếu mua các món chế biến từ nấm thì sẽ có giá trên 40.000 VNĐ/ món, nấm sơ chế sẽ có giá từ 100.000-150.000 VNĐ/ kg, nấm khô sẽ có giá đắt hơn chút nhé.
Bánh khéo
Đây là loại bánh đặc biệt tại Phú Quốc. Những chiếc bánh khéo được làm từ gạo được chọn kĩ lưỡng sau đó đem xay thành bột, trong một khoảng thời gian rồi nặn thành các hình nhỏ xinh có đủ loại nhân để các bạn lựa chọn, cho vào lò nướng và được canh nhiệt độ cẩn thận.
Nhân bánh có đủ từ dừa, đậu xanh, mứt dứa, … nhưng có độ ngọt nhẹ, ít béo và không gây ngán. Bánh có hình dạng khi thì giống chú nhím, khi lại giống hình xoắn ốc, búp sen và có nhiều màu sắc khác nhau.
Giá bánh dao động khoảng 120.000 VNĐ/ kg
Bánh tét mật cật
Không giống các loại bánh tét ở các vùng khác, bánh tét mật cật là món bánh có được hương vị rất riêng của đảo Phú Quốc.
Bánh được gói bởi lá mất cật – loại cây xòe như lá cọ mọc trên núi Hàm Ninh, thay cho là chuối như thông thường.
Lá được phơi héo cho mềm và dai, sau đó được rửa và lau sạch lại, bôi dầu lên trên bề mặt. Người gói bánh phải khéo léo gói vì lá mật cật khá hẹp chứ không to bản như lá chuối, và phải thạo vì không được gói bánh chặt quá hay mỏng quá… Nhân bánh vẫn là đậu xanh, thịt heo nhưng mùi hương được quyện với nước cốt lá ngót và lá dứa thơm phức khó cưỡng. Bánh tét là đặc sản Phú Quốc có thể đem về làm quà cho người thân mà bạn không nên bỏ qua.
Nhum nướng mỡ hành
Nhum là loại động vật biển sống thành đàn có nhiều tại vùng biển Phú Quốc, có hình dáng như quả cam, có nhiều gai nhọn, sống ở hang hốc, các rạn san hô hay đá ngầm.
Nhum có thể được chế biến thành cháo, chả… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món nhum nướng mỡ hành. Những con nhum đen béo ngậy sẽ được chọn khi còn tươi sống, cắt bớt gai, rửa sạch sau đó đem nướng mỡ hành trên bếp than đỏ hồng. Phần thịt hum và trứng vàng rực trông rất hấp dẫn.
Bạn sẽ lấy phần thịt và trứng vàng bên trong dùng với nước chấm đặc biệt tại đây. Đây chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ lỡ của các tín đồ hải sản khi du lịch đến huyện đảo Phú Quốc.
Trên đây là 9 món ăn vô cùng nổi tiếng của "đảo ngọc" Phú Quốc, hãy nhanh tay ghi lại vào cuốn số tay du lịch để chuẩn bị cho chuyến du lịch Phú Quốc sắp tới nhé!
Cùng Onetour khám phá các thiên đường ẩm thực trên thế giới!
Ghi lại các món ăn siêu hấp dẫn tại Phú Quốc rồi thì sao bạn còn chần chừ không tặng cho mình một tour du lịch đến đây để thưởng thức chúng với sự giúp đỡ của Onetour nhỉ? Bên mình đang cung cấp các tour đến Phú Quốc với mức giá không thể hợp lí hơn và lịch trình vô cùng chi tiết nhé. Hãy liên lạc theo Hotline: 0975553669 hoặc gọi điện đến tổng đài: (024)37836888 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.