- Kinh nghiệm du lịch Sa Pa mùa đông bạn nên biết
- Kinh nghiệm du lịch Sapa “siêu chi tiết” không phải ai cũng biết hết
Đến với Sa Pa, bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên mà còn thỏa sức được lựa chọn, khám phá những món ăn với hương vị rất đặc trưng:
Danh Mục Nội Dung [Hiện] |
Ẩm thực Sapa độc đáo
Chần chờ gì nữa mà không cùng Onetour đến với những nét độc đáo trong ẩm thực Sapa – đặc trưng ẩm thực vùng cao nơi núi rừng Tây Bắc.
Mỗi món ăn tại đây là một sự tinh tế và độc đáo hấp dẫn không ít du khách tới Sapa chỉ để một lần được thưởng thức chúng.
1. Ruốc cá hồi Sa Pa
Đây là món ăn được chế biến từ cá hồi được nuôi ở chính mảnh đất Sa Pa. Thịt cá hồi có màu hồng, ăn dai, chắc và có vị ngọt tự nhiên. Sẽ thật tuyệt nếu trong chuyến đi bạn thưởng thức món Ruốc cá hồi này. Món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Món ruốc cá hồi từ lâu đã trở thành một món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Món ăn thu hút và để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách trong nước và khách tham quan nước ngoài.
Ruốc cá hồi cũng có thể là một sự lựa chọn cho bạn khi mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Nó cũng chính là sự độc đáo đầu tiên trong ẩm thực Sapa mà chúng tôi Onetour muốn giới thiệu cho các bạn.
2. Thịt trâu gác bếp
Nhắc đến thịt trâu gác bếp, tức là ta đang nhắc đến một món ăn rất quen thuộc của bà con đồng bào vùng cao Tây Bắc. Món ăn thể hiện được truyền thống về ẩm thực của người dân nơi đây. Thịt trâu gác bếp có nhiều tên gọi khác nhau như: thịt trâu sấy, thịt trâu xông khói hay thịt trâu nướng.
Thịt trâu sẽ được tẩm ướp gia vị theo một công thức riêng biệt của người dân. Sau khi ướp gia vị đầy đủ, thịt trâu sẽ được xiên vào nhiều que và đem treo lên gác bếp. Đây cũng là một trong những nét đọc đáo của ẩm thực Sapa mang lại.
Sau khoảng 8 đến 10 tháng treo trên gác bếp thì thịt trâu có thể ăn được. Lúc này, món thịt trâu gác bếp sẽ được đảm bảo là chưa quá khô và có thể được chế biến theo nhiều cách. Có thể đem nấu, xào hoặc hầm tùy ý thích. Bạn cũng có thể xé nhỏ thịt trâu ra thưởng thức.
Độc đáo ẩm thực Sapa ngày đông có món thịt trâu gác bếp xé nhỏ nhâm nhi cùng những ly rượu cũng đủ làm cho bạn cảm thấy ấm lòng, chẳng muốn rời xa.
Nếu một ngày nào đó bạn có đi lạc vào một ngôi nhà nào đó của người dân Sa Pa, thì thịt trâu gác bếp nhất định là một trong những món ăn đặc trưng nhất mà bạn sẽ được tiếp đãi trong bữa cơm gia đình.
Món thịt thơm nức mũi, với hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, cùng hương thơm không thể cưỡng lại đã tạo nên một nét đẹp ẩm thực cho vùng đất Sa Pa. Đây cũng có thể là một trong những món quà quý giá mà bạn có thể lựa chọn để mang về tặng cho những người thân yêu của minh đấy.
3. Cơm lam
Lại là một đặc sản của núi rừng Tây Bắc thân thương - cơm lam. Cơm lam là món cơm đặc biệt, được làm từ gạo nếp thu hoạch từ các thửa ruộng bậc thang của bà con nơi đây. Gạo nếp được ngâm, rửa sạch sẽ rồi đưa vào các ống tre nhỏ và nấu lên.
Cách làm cơm lam không quá cầu kì, nhưng nó là đặc trưng ẩm thực của người dân nơi đây. Món cơm lam có mùi thơm đặc trưng, hòa quyện giữa mùi thơm của gạo nếp mùi của ống cơm làm bằng tre.
Cơm lam – đặc sản ẩm thực Sapa - đặc biệt ngon khi ăn kèm với muối vừng hoặc các món thịt nướng, để lại ấn tượng sâu sắc cho khách du lịch tới nơi đây.
4. Gà ác nướng mật ong
Ẩm thực tại Sapa với món ăn đặc trưng của vùng đất Sa Pa mà chỉ mới nghe đến tên thôi, bạn nhất định sẽ cảm thấy xao xuyến và muốn đến tận nơi để thưởng thức.
Gà được làm sạch và tấm ướp gia vị đầy đủ. Trước khi nướng, người ta phết một lớp mật ong vừa đủ lên ngoài thân gà. Gà được nướng chín và có mùi thơm hết sức đặc trưng, khiến bao thực khách mê mẩn.
Món gà ác nướng mật ong vừa ra khỏi bếp, còn nóng hổi, thơm phức, nếu được ăn kèm với muối tiêu chanh thì đây nhất định sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho du khách đến miền sơn cước này.
5. Lợn cắp nách
Chỉ riêng cái tên của món ăn đã ngay lập tức thể hiện được nét độc đáo, rất riêng biệt trong tinh hoa ẩm thực của vùng núi Sa Pa. Sở dĩ món ăn này được gọi là món lợn cắp nách vì đây là những chủ lợn nhỏ, chỉ nặng từ khoảng 4kg đến 6kg.
Thịt lợn được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản khác nhau, với những cách thức, hương vị khác nhau. Món thịt lợn nướng thơm giòn luôn làm say lòng du khách.
Giữa tiết trời lạnh giá của vùng núi Sa Pa, một lần được đặt chân tới nơi đây và nhâm nhi món ăn đặc sản Sapa thịt lợn cắp nách nướng kèm với vài ly rượu táo mèo ở địa phương hứa hẹn sẽ rất ấm áp và tuyệt vời.
6. Rau xanh – độc đáo của ẩm thực Sapa
Ngoài các món thịt và cá đặc trưng, Sa Pa còn độc đáo ở cả các món rau. Rau ở đây luôn tươi ngon và được trồng một cách tự nhiên nên khách du lịch tới Sa Pa cũng rất thích được thưởng thức món rau trong bữa ăn của mình.
Rau Cải Mèo – một thức quà của ẩm thực Sa Pa - là một loài rau hết sức đặc trưng của vùng đất này. Loại rau có thể được chế biến theo nhiều cách như xào, nấu canh đều rất ngon. Rau cải mèo cũng là món ăn mà người dân vẫn thường dùng để ăn kèm với thịt bò nướng, hương vị rất thơm ngon, khó quên.
Nét độc đáo của ẩm thực Sa Pa là như thế đấy. Những nét ẩm thực rất riêng, rất khác lạ nhưng luôn thu hút và khơi gợi sự tò mò của du khách. Hãy đến Sa Pa và cùng trải nghiệm những nét rất riêng của vùng đất Tây Bắc này nhé!
Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Sapa giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.
Chúc các du khách có một chuyến đi trọn vẹn!
Một số thông tin về ONETOUR:
Cơ sở ở Hà Nội:
- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Tel: (024) 3783 6888
Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:
- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.
- Tel: (028) 3622 9989
- Email: contact@onetour.vn