- Du lịch Sapa tháng nào đẹp trong năm 2019?
- Tìm hiểu về du lịch Sapa năm 2019
Ăn gì khi lên Sapa luôn là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Với rất nhiều địa điểm đẹp và độc đáo chỉ ở đây mới có, Sapa luôn thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là vào khoảng cuối năm như thế này. Dưới đây là một loạt các món ăn đặc sản Sapa dành riêng cho bạn do chính onetour tổng hợp lại.
Danh Mục Nội Dung [Hiện] |
1. Cá hồi tươi sống
Sapa là nơi nuôi cá hồi ngon nhất ở cả miền Bắc. Khi đã lên đây bạn nhất định không thể bỏ qua món đặc sản Sa Pa tươi ngon này với những chú cá hồi tươi sống được bắt trực tiếp từ bể lên. Với độ ngọt và ngậy của thịt cá hồi tươi, bạn có thể ăn không chấm với xì dầu mù tạt cay nồng, hoặc ăn cùng với lá tía tô cũng rất tuyệt vời rồi. Bạn có thể tìm thấy món này ở các nhà hàng khắp Sapa, nhưng lưu ý tìm quán nào có bể cá nhìn thấy tận mắt nha.
2. Thịt lợn mán lên mẹt
Thịt lợn mán bình thường đã ngon lắm rồi, ở Sapa thì món ăn đặc trưng Sapa này được chế biến thành nhiều món khác nhau và trình bày trên một chiếc mẹt. Trong đó gồm có thịt lợn hấp, thịt xào xả ớt, lòng dồi, cháo lòng, canh hầm xương. Thịt ở đây luôn mang hương vị đặc biệt với mùi thơm và giòn mà lại cực kì săn thịt. Không những thế, một số nhà hàng còn có món lợn mán nướng trong ống tre, rất kì công và đặc biệt rất thơm ngon ngọt thịt. Sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi bạn thưởng thức món ăn này với vài chén rượu miền núi.
3. Thắng cố
Thắng cố là một trong những món ăn đặc sản Sapa nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung. Đây là món ăn được làm từ chính thịt và lòng của gia súc như ngựa, bò,... cùng nhiều loại gia vị nấu chung với nhau tạo ra hương vị cực kì đặc biệt. Hơn thế nữa, không phải ai cũng có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo này. Chỉ có tại các phiên chợ của người H'Mông hàng tháng người ta mới làm món này bán ở chợ, nên nếu bạn canh đúng thời gian đi du lịch Sapa vào kì chợ phiên thì nhớ thử nhé.
4. Thịt trâu gác bếp
Lại là một trong các món ăn đặc trưng của miền núi, thịt trâu gác bếp được coi là đặc sản Sapa bởi hương vị và cách chế biến kì công của nó. Trâu, bò khi mổ được lựa chọn phần thịt nạc vai mềm dẻo, cắt bỏ hết các phần gân hoặc mỡ dắt, chỉ để lại thịt tươi nguyên và tẩm ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng miền núi như ớt bột, mắc khén,... và treo lên phía trên của bếp. Theo thời gian, khói từ bếp nấu nướng sẽ làm chín miếng thịt, tạo ra hương vị độc đáo và cảm quan khô giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong cực kì thú vị.
5. Lẩu cá tầm
Với khí hậu mát mẻ quanh năm và địa hình nhiều khe suối, khe núi, ở Sapa đã phát triển mô hình chăm nuôi cá tầm phục vụ ngành ẩm thực. Thịt cá tầm ở Sapa rất đặc biệt ở chỗ mang màu hồng cam nhạt, đặc biệt chắc thịt và ngọt. Giữa thời tiết se lạnh buổi tối, được thưởng thức một nồi lẩu cá tầm với nước dùng chua cay hài hoà của rau củ và vị ngọt của thịt cá, với các loại rau đặc trưng của vùng như cải xoong, cải mèo thì còn gì tuyệt vời hơn cho một chuyến đi du lịch Sapa.
6. Đồ nướng Sapa
Một trong những món ăn đặc sản Sapa mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ con phố nào ở thị trấn bé nhỏ này chính là đồ nướng. Bạn chỉ cần lựa chọn các loại xiên que mà mình thích, từ rau củ, thịt gà, thịt heo, thịt bò, xúc xích, ngô, khoai,... và đợi người bán nướng hộ trong khoảng 10 phút là bạn đã có một bữa ăn nóng hổi thơm ngon. Không có nhiều loại nước chấm lạ như ở dưới xuôi hay các hàng nướng Hàn, Nhật ta thường thấy, ở đây chỉ có nước chấm muối ớt, nhưng nhờ đó mà vị ngọt thịt tự nhiên của thịt và rau củ tươi càng được tôn lên nhiều lần.
7. Cơm lam
Nghe thì tưởng quen nhưng mà mỗi vùng miền núi phía bắc Việt Nam lại có một món cơm lam với đặc trưng khác nhau. Món cơm lam thường được làm từ gạo nếp nương, đổ vào ống tre để nướng, nhờ vậy cơm mang độ dẻo và mùi thơm cực kì đặc biệt so với cơm nếp thường. Cơm lam thường được chấm với muối vừng hoặc ăn kèm với các loại đồ nướng là đủ một bữa ăn no nê đủ chất.
8. Hạt dẻ nóng
Có vô số quầy hàng hạt dẻ nóng ở Sapa. Không hẳn là một món đặc sản, nhưng đây là món nên ăn khi đi Sapa. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các quầy hàng này bởi những làn khói nghi ngút và mùi hương thơm rất đặc biệt. Những hạt dẻ tròn mẩy mập mạp, màu nâu sẫm với lớp lông tơ siêu mỏng ấm nóng, chỉ cần cầm trên tay đã đủ khiến buổi tối tơr nên ấm áp. Bóc lớp vỏ này ra bạn sẽ thấy mùi hương thơm ngọt và hương vị bùi béo của hạt dẻ mới. Bạn cũng có thể mua về ở các chợ quà nông sản ở Sapa, có bán sẵn hạt chưa rang và cả hạt đã rang sẵn chỉ việc thưởng thức.
Sapa là một thị trấn nhỏ xinh ở Lào Cai nhưng lại có ngành du lịch phát triển cực kì mạnh mẽ. Với một lịch trình du lịch chi tiết từ các điểm tham quan như Thác Tình Yêu, bản Cát Cát,... thì nhất định danh sách các món nên ăn khi đi Sapa trên đây sẽ khiến chuyến du lịch của bạn thêm phần thú vị và đáng nhớ đó. Hãy chia sẻ thêm câu chuyện du lịch của mình với chúng tôi nhé.
Một số thông tin về ONETOUR:Cơ sở ở Hà Nội:- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. - Tel: (024) 3783 6888 - Hotline: 097 555 3669 Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM. - Tel: (028) 3622 9989 |