Thử làm nông dân trồng cà phê ở Panama

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Panama từ lâu đã được nổi tiếng trên thế giới về những cảnh quan đặc trưng của Châu Mỹ. Nhưng ngoài những điều đó, đất nước này còn rất nổi tiếng về sản lượng cà phê tương đối lớn trên thế giới. Tại đây, bạn có thể tìm thấy quán cà phê ở khắp mọi nơi. Chúng tôi đã có cơ hội được tham gia vào một tour trang trại cà phê rất thú vị.

Danh mục tham quan San José, Costa Rica đầy đủ nhất

Công viên quốc gia Cahuita của Costa Rica

Cần phải thú nhận một điều: Tôi không phải người nghiện cà phê. Tôi nhớ ly cà phê cuối cùng tôi uống có lẽ phải từ năm năm trước. Tôi chỉ thích cà phê khi nó được cho thêm nhiều loại mùi vị khác, như kiểu sữa, kem tươi chẳng hạn, nó sẽ làm giảm bớt mùi đậm của cà phê thì tôi mới có thể uống được. 

Chỉ đơn giản là tôi ghét vị đắng của cà phê.

Một ly cà phê thơm ngon ở Panama
Một ly cà phê thơm ngon ở Panama

Có một lần duy nhất tôi thực sự thích thú việc thưởng thức một ly cà phê, đó là vào năm 2003 khi tôi còn đang ở Costa Rica tham quan một khu rừng ở trên đồi Monteverde. Ở đây họ trồng những cây cà phê hữu cơ Panama- không sử dụng bất cứ loại phân bón hoặc thuốc có nguồn gốc hoá học tổng hợp, và trồng chúng dưới bóng râm chứ không trồng trực tiếp dưới nắng. Hương vị của cà phê ở Panama rất lạ - giống như là đang uống socola nóng vậy, và tôi có thể uống liên tục. Tôi đã phải mua cả một bịch để đem về nhà và uống mỗi ngày.

Vậy nên khi một người bạn hỏi tôi về việc đi tham quan vùng trồng cà phê ở Boquete, Panama, tôi thực sự không được hào hứng cho lắm. Tôi còn hỏi lại, “Chúng ta đi leo núi có phải hay hơn không?”, và họ đáp, “không, chúng ta sẽ đi tour cà phê”. Bởi vì chúng tôi đã đi leo núi những ngày trước đó, và những người bạn tôi muốn trải nghiệm một thứ gì đó mới mẻ hơn. Tôi hơi khó chịu chút, nhưng rồi cuối cùng cũng phải đồng ý. Tôi kì vọng rằng tìm hiểu và học hỏi về cà phê có khi sẽ hay ho hơn việc uống nó một chút nào đó. Có thể cà phê ở đây lại ngon như thứ tôi đã được uống ở Costa Rica thì sao.

Hạt cà phê chín
Hạt cà phê chín

Để mà so sánh về chất lượng cà phê Panama, chất lượng được so sánh ngang hàng với cà phê Columbia, Peru và cả Costa Rica nữa. Những hạt cà phê tốt nhất có thể được tìm thấy ở cao nguyên Chiriqui, nơi có đất đai và khí hậu tuyệt vời, phù hợp cho việc trồng cà phê. Boquete, Cerro Punta và Volcan là nơi sản xuất ra những hạt cà phê Geisha được ưa chuộng trên khắp thế giới, với mùi thơm tuyệt hảo và độ mịn tuyệt đối, đặc biệt là ít vị chua hơn các loại cà phê khác. Rất nhiều nhà tổ chức tour cà phê cho chúng ta đi tham quan cánh đồng cà phê của họ, nơi bạn có thể được chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình làm ra cà phê từ khi thu hoạch hạt, rang và xay, rồi cuối cùng đi tới những ly cà phê ngon lành để cho ta thưởng thức.

Trang trại cà phê
Trang trại cà phê

Hầu hết các tour thăm trang trại cà phê kéo dài khoảng nửa ngày và có giá từ 10 đến 35 USD, bao gồm cả uống thử cà phê miễn phí và phương tiện vận chuyển hai chiều tới trang trại nữa. Họ có chương trình buổi sáng và cả buổi chiều, bạn có thể dễ dàng đặt mua những tour này ngay tại khách sạn hoặc những phòng du lịch ở trung tâm thành phố.

Dưới đây là những trang trại cà phê tuyệt vời nhất để cho bạn tham khảo:

  • Kotowa Coffee Farm (Boquete, điện thoại: 507-264-8861, website: kotowa.com)
  • Finca Lerida (Boquete, điện thoại: 507-720-1111, website: fincalerida.com)\

Ngoài ra cũng có rất nhiều trang trại cà phê ở khu vực này của Panama. Nơi này nổi tiếng nhờ cà phê, và họ sản xuất những hạt cà phê chất lượng cao nhất, đóng góp tỉ trọng cao vào khối lượng cà phê xuất khẩu của Panama. Tôi dám chắc bạn sẽ chẳng thể nào đi qua bất cứ một khu phố của Boquete mà không gặp một quán cafe.

Hoa cà phê trông xinh xắn như thế này
Hoa cà phê trông xinh xắn như thế này

Ở Panama, họ rất nổi tiếng vì loại cà phê Geisha, với hương vị ngọt ngào và chỉ chua nhẹ xen với vị đắng rất nhạt. Thoạt nghe tên, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nước Nhật, nhưng không, đó là cả một câu chuyện phía sau cái tên này. Từ năm 2004, một trang trại cà phê mang tên Hacienda La Esmeralda đưa vào gieo trồng một loại cà phê tên là Guessha, có nguồn gốc từ Ethiopia. Trong quá trình trồng trọt và sản xuất, đã có vài sự hiểu nhầm khiến cái tên trở thành Geisha, và rất nhiều người cứ nghĩ đó là cà phê xuất xứ từ Nhật Bản. Giống cà phê này có cành đơn và màu lá nhạt hơn so với cà phê Arabica. Loại cà phê này rất kén đất, nó cần một khoảng không gian rộng hơn nhiều so với những loại khác: một hécta đất chỉ trồng được khoảng 1000 cây, trong khi các loại cà phê khác có thể trồng tới 8000 cây. Không chỉ mang mùi vị đắng đơn thuần như các loại cà phê khác, cà phê Geisha Panama lại có mùi nhài, mùi đào và vải kết hợp nữa. 

Hạt cà phê Geisha rất đắt đỏ
Hạt cà phê Geisha rất đắt đỏ

Vì những điểm độc đáo này mà giá thành của cà phê Geisha Panama rất đắt đỏ. Hiện tại bạn chỉ có thể thưởng thức chúng ở hai nơi trên thế giới:

Ở Singapore là tại chuỗi cà phê The Coffee Academics, có trụ sở tại Raffles City và Scotts Square. Mức giá rơi vào khoảng 85 SGD (Đô la Singapore, tương đương 1,400,000VNĐ)

Ở Mỹ là tại cửa hàng cà phê Klatch Coffee tại Nam California. Ở đây một ly cà phê Geisha Panama có giá 55 USD (tương đương 1,300,000 VNĐ). 

Mức giá này có lẽ là hoàn toàn hợp lý với loại cà phê được trồng một cách kì công nhiều tháng tại Panama. Nhưng nếu là bạn, bạn có sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy cho một ly cà phê không?

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour