- Tìm hiểu về du lịch Đà Nẵng và trải nghiệm những điều đặc sắc
- Những nét độc đáo trong ẩm thực Đà Nẵng
1. Cao lầu Hội An
Cao lầu là món ăn nổi tiếng số một của phố cổ Hội An, những ai đã từng đến Hội An nên thưởng thức đặc sản xứ Quảng nơi đây. Người dân nơi đây truyền tai nhau, cái đặc biệt của món Cao lầu chính là ở cách làm sợi mì cao lầu rất công phu và khác biệt. Một tô cao lầu ngon gồm những sợi mì đã được chần qua nước sôi, thêm một ít cọng giá trắng ngần vừa chín tới, bên trên có những lát thịt xá xíu và thịt heo luộc mềm thái mỏng, rắc lên lớp đậu phộng rang và không thể thiếu các loại rau sống của làng Trà Quế.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị lạ của mì, bùi và giòn của tóp mỡ, ngọt chát của rau cùng với đủ thứ mùi vị chua cay khi cho thêm chanh và ớt. Bạn có thể thưởng thức món Cao Lầu ở tất cả mọi nơi trong Hội An, nhưng nổi tiếng hơn là quán Cao lầu Thanh ở Thái Phiên hoặc Cao Lầu bà Bé ở Trần Phú với giá dao động khoảng 25.000 VNĐ/bát.
2. Cơm Gà
Cơm Gà Phố Hội là một món ăn nổi tiếng, bắt mắt với màu của cơm, của rau sống và cả từ thịt gà. Cơm gà được chế biến bằng loại gạo ngon và dẻo, thịt gà tơ được xé bóp với hành tây, đu đủ, rau thơm, đi kèm với một chén súp tim cật gà nhỏ, thế là có một món ăn độc đáo, ngon miệng, đủ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Quán cơm gà nổi tiếng nhất ở Hội An phải kể đến quán cơm gà bà Buội ở đường Phan Chu Trinh hoặc quán Hương đường Lê Lợi. Bạn có thể tới đây và gọi đĩa cơm gà xé, cơm gà chặt với giá khoảng 40.000 VNĐ/người ăn hoặc gọi suất ăn cho nhiều người ăn cùng lúc gồm đĩa gà chặt, cơm, canh,...khi đi theo hội nhóm.
3. Bánh mì Hội An
Bánh mì là một món ăn đường phố nổi tiếng của Việt nam và có thể tìm thấy các quầy bán bánh mì ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có những cách chế biến khác nhau và khi nhắc tới bánh mì Hội An thì ai đã từng đến Hội An thưởng thức đều nức nở khen ngợi. Nhân bánh được làm thập cẩm rất nhiều thứ gồm trứng, thịt nướng, thịt luộc, pate, thịt xá xíu, sốt thịt, sốt mayonnaise, lạp sườn, nộm, ớt, dưa chuột thái mỏng, rau thơm. Hai tiệm bánh mì nổi tiếng nhất Hội An, được các du khách nước ngoài đặc biệt khen ngợi là bánh mì bà Phượng hay bánh mì bà Khánh bán hàng trong suốt 30 năm với giá cực mềm. Giá một ổ bánh mì thường sẽ khoảng 20.000 VNĐ/cái và bánh mì đặc biệt có giá 25.000 VNĐ/cái.
4. Mì Quảng
Món ăn có một cái tên gọi gắn liền với thương hiệu của nơi đây là Mì Quảng bởi nó là đặc sản xứ Quảng. Sợi mì Quảng được chế biến từ gạo, sợ dai, nước lèo linh bằng xương vừa thơm, vừa ngọt thanh tự nhiên. Món mì này trông rất hấp dẫn khi được phủ lên những tôm gạch đỏ au, thịt, trứng cút, ăn kèm bánh tráng cùng các loại rau thơm rất đặc biệt. Những gánh mì Quảng được bày bán bên lề đường trông giản dị nhưng khi thưởng thức lại vô cùng thơm ngon, tuyệt vời.
5. Bánh ướt, thịt nướng
Đi dọc bên bờ sông Hoài, bạn sẽ bắt gặp những quán vỉa hè bán bánh ướt cuốn thịt nướng về đêm. Chỉ cần đi từ xa, bạn đã có thể cảm nhận được mùi thơm không thể cưỡng lại của mùi thịt nướng thoang thoảng đâu đó. Món ăn tuy đơn giản, một suất ăn bao gồm thịt xiên nướng, bánh ướt, bánh cuốn, rau sống khi được cuộn lại và hòa quyện vào bát nước chấm ngon khiến ta chỉ muốn ăn thêm nữa. Thịt nướng ở đây được tẩm gia vị khi ăn sẽ cảm thấy khác biệt không giống nơi nào, vị thơm lừng và nóng hổi.
Có thể nói, đi Hội An được thưởng thức món bánh ướt cuốn thịt nướng bên bờ sông Hoài và ngồi ngắm những con thuyền, buôn đủ câu chuyện quả là một trải nghiệm ẩm thực Hội An không thể nào quên.
6. Hoành thánh
Hoành Thánh cũng là một món ăn ngon của người Hoa, bạn nên thử khi đến khám phá ẩm thực Hội An. Hoành Thánh có rất nhiều loại như hoành thánh súp, hoành thánh chiên, hoành thánh mì, ăn kèm với thịt gà, thị heo và tôm nên khá khó để ta có thể thử hết tất cả các loại cùng một lúc. Nguyên liệu chính của món này là bột mì, trứng gà và tôm được ướp gia vị giã nhuyễn, nước lèo có vị thơm của dứa, cà chua, nấm rơm. Đây được coi là một món ăn vặt của ẩm thực Hội An, bạn có thể ghé qua quán Vạn Lộc trên đường Trần Phú hoặc Thái Phiên để thưởng thức đặc sản này.
7. Bánh đập, hến xào
Bánh đập, hến xào được yêu mến bởi chính sự mộc mạc nhưng lại hòa quyện với nhau một cách đậm đà. Cồn Hến nằm bên sông Thu Bồn khá nổi tiếng ở Hội An bởi hến ở đây ngọt thịt dù nhỏ xíu và đặc biệt thơm ngon. Hến được xào theo cách khá đơn giản những vẫn giữ nguyên độ ngọt, thêm chút lạc rang, hành phi, vừng, sa tế và rau răm.
Bánh đập gồm hai cái bánh tráng nướng trên than nóng kẹp một lớp bánh ướt ở giữa. Khi ăn, bạn phải đập nhẹ cho bánh vỡ nát đều, sau xé ra tứn bange rồi cuộn lại như bánh cuốn. Khi thưởng thức bánh đập, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan cả lớp bánh tráng nướng, quyện cùng sự dẻo, dai, còn hơi ấm nóng của lớp bánh ướt bên trong. Hến xào với vị hơi ngọt, mặn, cay, khi ăn cùng bánh đập thơm ngọt sẽ tạo nên một vị ngon khó cưỡng.
8. Bánh bao, bánh vạc
Bánh bao và bánh vạc có nguyên liệu và cách làm gần giống nhau đều làm từ gạo. Nhân của bánh vạc được làm bằng tôm đất được giã nhuyễn, sau đó trộn cùng tiêu, tỏi, hành, sả và một số gia vị khác. Bánh vạc được nắn tạo hình giống như bông hồng trắng nhìn rất bắt mắt.
Nhân bánh bao thì lại được làm các gia vị gồm thịt lợn, mộc nhĩ, hành lá thái mỏng và một số gia vị khác. Một trong những quán ăn bán bánh bao, bánh vạc nổi tiếng ở Hội An đó chính là nhà hàng Bông Hồng Trắng ở đường Hai Bà Trưng.
9. Bánh bèo
Món bánh bèo bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu quanh khu vực Hội An, đặc biệt là ở Cẩm Châu, Cẩm Nam. Bánh bèo được đặt trong các chén nhỏ, nhân có tôm, thịt, ăn với nước mắm có ớt đặc biệt thơm ngon. Khi ăn bánh bèo, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị hòa trộn vào nhau, nổi bật là vị đậm đà, bùi bùi, ngậy ngậy của phần nhân tôm thịt, vị thanh mát của lớp bánh bèo trắng và vị mặn cay của nước mắm chấm. Với sự hấp dẫn khó cưỡng, bánh xèo Hội An khiến du khách tới ăn một chén lại muốn ăn thêm nữa mà không cảm thấy bị ngán. Có nhiều quán nhỏ ở Cẩm Châu, Cẩm An cho bạn lựa chọn thưởng thức với giá một chén khoảng 3.000 VNĐ.
Khám phá ẩm thực Hội An thực sự là một trải nghiệm khó quên đối với du khách không chỉ bởi những tên gọi độc đáo mà còn là hương vị hấp dẫn, khó cưỡng của mỗi món ăn chỉ có ở Hội An. Hy vọng những chia sẻ trên đây, Onetour sẽ giúp các bạn phần nào nắm rõ thêm về các món đặc sản ở nơi đây, cùng đến Hội An cảm nhận và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng do chính bàn tay người phố Hội chế biến.
Một số thông tin về ONETOUR:Cơ sở ở Hà Nội:- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. - Tel: (024) 3783 6888 - Hotline: 097 555 3669 Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM. - Tel: (028) 3622 9989 |