Himeji – “lâu đài Hạc trắng” của xứ sở hoa anh đào

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Bạn đã có dịp đi tham quan “lâu đài Hạc trắng” - lâu đài Himeji, Nhật Bản? Đây là tòa thành cổ được xây dựng trong trung tâm thành phố Himeji tỉnh Hyogo, Nhật Bản với một cái tên khác là “White Heron” (nghĩa là Hạc Trắng). Cùng đón xem nơi đây có gì nhé!

Du lịch Nhật Bản với những nét hấp dẫn không thể chối từ

Những lễ hội Nhật Bản đặc sắc không nên bỏ lỡ

Himeji - Lâu đài Hạc trắng tại xứ sở hoa anh đào
Himeji - Lâu đài Hạc trắng tại xứ sở hoa anh đào

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

1. Một vài nét về lịch sử hình thành của lâu đài Himeji, Nhật Bản

Từ năm 1333, lâu đài Himeji đã bắt đầu được xây dựng bởi người dân Nhật Bản theo chỉ thị và lệnh từ phía lãnh chúa Norimura Akamatsu tại vùng Harima. Mới đầu nơi đây chỉ được xem là một pháo đài phòng thủ của vùng.

Tuy nhiên, tới năm 1346 thì con trai lãnh chúa Norimura có tên là Sadanori đã cho xây dựng thêm nhiều khu nhà ở và các công trình phụ khác để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của dòng tộc.

Theo dòng thời gian nội chiến, các vị lãnh chúa ở xứ này là Kotera và Kuroda đã chiếm được quyền kiểm soát của cả vùng cũng như lâu đài Himeji, Nhật Bản này.

Theo khỏa nghiệm của mọt số nhà nghiên cứu khoa học và địa chất lại cho rằng lâu đài chính của “Hạc Trắng” đã được xây dựng sau đó khoảng giữa thế kỷ XVI. Họ cho rằng sau khi Kanbei Shigetaka Kuroda và con trai của ông ta là Mototaka Kuroda kiểm sát quyền hành trong vùng mới cho xây dựng nó.

Trong thời điểm Kanbei Shigetaka Kuroda nắm giữ quyền kiểm soát của vùng này thì Hashiba Hideyoshi (hay còn gọi là Toyotomi Hideyoshi, một daimyo của thời kỳ Sengoku, người đã thống nhất Nhật Bản) đã tới lâu đài này để xây cho riêng mình một lâu đài ba tầng.

Rồi sau đó, dần dần Hashiba Hideyoshi và tiếp sau nữa là Iesada Kinoshita đã thành công trong việc kiểm soát lâu đài Himeji. Sau cuộc nội chiến Sekigahara, lãnh chúa Terumasa Ikeda – con nuôi của Shogun Ieyasu Tokugawa đã tới lâu đài này để điều hành.

Chính vào năm 1618, lâu đài Hạc trắng tuyệt vời mà du khách có thể đi tới tham quan du lịch trong ngày nay chính thức được hoàn tất toàn phần. Theo quá trình tiếp diễn lịch sử tại Nhật Bản thì sau khi gia tộc Honda chấm dứt quyền hành đã xuất hiện các vị lãnh chúa khác từ các tộc Matsudaira và Sakakibara lên nắm quyền và ở tại lâu đài này.

Sau cùng đến năm 1749, Tadazumi Sakai nắm quyền lãnh chúa và trụ tại lâu đài. Những hậu duệ của ông là người có công trong việc tham gia công cuộc Cải cách Meiji (Minh Trị) năm 1868 và đây cũng là thời điểm chấm dứt của triều đại Shogun (Mạc phủ).

2. Khái quát về du lịch tại “lâu đài Hạc trắng”

Nếu bạn muốn đi du lịch tới lâu đài Himeji, Nhật Bản thì sẽ tiến về phía Tây của thủ đô Tokyo khoảng 650 km là tới nơi. Himeji còn có cái tên khác “White Heron” là bởi người Nhật Bản họ cho rằng hạc trắng là một trong những hình tượng thể hiện sự cao quý, cao thượng và thanh khiết của người quân tử.

Du lịch tại “lâu đài Hạc trắng” của Nhật Bản
Du lịch tại “lâu đài Hạc trắng” của Nhật Bản

Khi Himeji vẫn còn là một thành trì thì nó kết hợp cùng với 2 tường thành khác là Matsumoto và Kumamoto tạo nên một danh hiệu “tam đại quốc bảo thành” của Nhật Bản, tức là 3 tòa thành quý của quốc gia.

Trong 3 tòa thành ấy thì Himeji vẫn là nổi tiếng nhất tại đất nước Nhật Bản. Nó đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Quốc gia vào năm 1931 và nằm trong top 4 lâu đài tại Nhật Bản được nhận vinh dự này.

Được công nhận là Di sản Quốc gia tại tòa lâu đài này đã được lưu giữ và bảo tồn tới ngày nay bao gồm một ngôi tháp chính, các tháp khác nhỏ hơn và các hành lang liên kết cùng 27 kho tên đạn, lương thực (được gọi là “yagura”), 15 cửa, cổng ra vào và 100m tường.

Lâu đài Himeji được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Quốc gia
Lâu đài Himeji được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Quốc gia

Bên cạnh đó, một bộ phận của con kênh giữa và toàn bộ cả con kênh phía bên trong vẫn còn được nguyên vẹn như nó vốn có ban đầu.

3. Chiêm ngưỡng đường nét kiến trúc tuyệt đẹp của lâu đài Hạc Trắng Himeji

Như đã nói ở trên, Lâu đài Hạc trắng Himeji của Nhật Bản là một tòa thành trì cổ và cũng được coi như một cung điện của các vị lãnh chúa tại đất nước Nhật Bản trong thời kỳ trung cổ của đất nước này.

Một điều khá đặc biệt là tòa lâu đài này được xây dựng bởi người dân Nhật trên một đỉnh ngọn đồi ở “xứ sở mặt trời mọc” có tên gọi là Himeyama. Nơi này ở độ cao so với mực nước biển là 45.6m.

Mà bạn biết rồi đó, để xây dựng một công trình kiến trúc trên một đỉnh đồi không phải là công việc dễ dàng, nó một phần thể hiện sự lao động cần cù và tính sáng tạo của người dân bản địa. Chính vì thế mà lâu đài Himeji của Nhật Bản một phần trở nên khá hút mắt du khách khi đi du lịch tại xứ Phù Tang.

Đỉnh đồi Himeyama - nơi lâu đài Himeji tọa lạc
Đỉnh đồi Himeyama - nơi lâu đài Himeji tọa lạc

Không chỉ nổi tiếng bởi thế, lâu đài Hạc trắng này còn khá nổi bật khi có một tòa tháp chính khá đồ sộ cùng với một khu tập hợp của 83 tòa nhà khác trong cùng mạng lưới của khu vực kiến trúc này.

Chính điều ấy đã tạo nên các hệ thống phòng thủ vô cùng kiên cố cho các cuộc phòng ngự và bảo vệ đất nước Nhật Bản ngay trong thời đại phong kiến (thời trung cổ) và cho tới ngày nay. Khu vực này thực sự phức tạp không khác gì một võng trận hay mê cung cả.

Khi tham quan và chiêm ngưỡng lâu đài Himeji tại Nhật Bản du khách sẽ thấy được một khu vực được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lên tới con số tổng cộng tầm 36 tấn gỗ.

Còn phía bên ngoài, du khách sẽ thấy được lớp thạch cao màu trắng được phủ được kín bao quanh để tránh bị thấm nước và chống tình trạng vị cháy.

Chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo tại lâu đài cổ Himeji
Chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo tại lâu đài cổ Himeji

Chắc hẳn du khách cũng đang thắc mắc vì sao lâu đài này lại có một cái tên khác là Hạc trắng phải không? Sở dĩ tên gọi Hạc trắng là xuất phát từ những gì mà người ta khi chiêm ngưỡng tòa lâu đài này liên tưởng đến.

Nếu quan sát từ bên ngoài thì lâu đài Himeji hiện lên với các tháp phòng ngự của lâu đài thời trung cổ (được gọi là donjon) và các tháp canh chúng đều được phủ thạch cao trắng xóa khiến khi nhìn vào bạn sẽ dễ dàng liên tưởng tới một hình ảnh rất thi vị tựa như một chú hạc trắng đang tung cánh bay lên trời cao. 

Du lịch Nhật Bản du khách sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến, tìm hiểu và khám phá một lâu đài Himeji – nơi được truyền tụng là một công trình đẹp và đặc sắc dưới mọi góc nhìn.

Không chỉ mang trên mình nét đẹp của một công trình kiến trúc độc đáo mà nó còn là một công trình quân sự vô cùng vững chắc và độc đáo được xây dựng tại Nhật Bản.

Himeji - quốc bảo của đất nước Nhật Bản
Himeji - quốc bảo của đất nước Nhật Bản

Cả lâu đài của Nhật Bản này bao gồm sáu tầng lầu có nền móng được dựng từ các cột gỗ to, có bán kính khá lớn và được dựng thẳng, có tính chịu lực cao.

Tại đây, một số cột gỗ được đem xây dựng được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh chúng thuộc loại bách đại cổ thụ và có thể đã tồn tại được trong một thời kỳ niên đại từ rất lâu, cách đây khoảng 800 năm.

Tiêu biển hơn hết là dãy cầu thang nối liền các tầng lầu ở lâu đài này. Thông thường, khi bạn đi một nơi nào đó như khu trung tâm thương mại hay siêu thị và nhiều nơi khác chẳng hạn du khách sẽ thấy thiết kế cầu thang khá giống nhau ở các điểm kết nối giữa các tầng.

Tuy nhiên, dãy cầu thang nối liền các tầng lầu tại lâu đài Himeji ở Nhật Bản khá khác biệt, chúng được thiết kế không trùng nhau ở cùng một vị trí toạ độ mà được bố trí rải rác. Điều này tạo thành những góc hiểm khiến người ngoài khó mà nhận biết và giúp công cuộc phòng thủ thêm phần vững chắc và lợi hại.

Himeji - pháo đài phòng thủ vững chắc
Himeji - pháo đài phòng thủ vững chắc

Không chỉ dừng lại ở những dãy cầu thang mà các dãy hành lang trong lâu đài Hạc trắng này cũng dài hun hút và khá quanh co. Thiết kế cửa sổ tại lâu đài cũng khá độc đáo. Chúng có hình chữ nhật và khá hẹp. Chúng còn rất ít khi được mở ra bởi từ ngày xưa đây là một pháo đài phòng thủ.

Nói tới vẻ ngoài của lâu đài này thì sự liên tưởng tới cánh chim hạc trắng vươn mình cất cánh là thực sự có thật. Màu bạc của mái ngói kết hợp hài hòa với màu trắng của vách tường tạo nên dáng vẻ bên ngoài đặc sắc và bắt mắt cho tòa lâu đài Himeji.

Khi đặt chân tới đây du khách cũng có thể chiêm ngưỡng số lượng gần 60 loại ngói (cụ thể được phát hiện cho tới nay là 56 loại ngói) vừa là một phần che chở nhưng một phần cũng tô điểm thêm sắc màu và sự xinh đẹp cho lâu đài này.

Đặc biệt phải kể tới những tấm ngói có hình tam giác và nhỏ nhắn nhô ra ở phần rìa của mái trong việc thiết kế lâu đài. Chúng cũng được coi là 1 trong số những nét độc đáo khi xây dựng nên lâu đài.

Himeji - công trình kiến trúc tuyệt vời ở xứ Phù Tang
Himeji - công trình kiến trúc tuyệt vời ở xứ Phù Tang

Giống như cách mà người ta lấy nước mưa để phục vụ cho các mục đích khác nhau trong đời sống sinh hoạt, phần nhô ra này giúp nước mưa được dẫn toàn bộ xuống một cái rãnh ở phía dưới và chảy dần vào một bộ lọc nước để phục vụ nước uống và nước sinh hoạt cho những người sống trong lâu đài.

Nếu có cơ hội đến lâu đài Himeji trong chuyến du lịch Nhật Bản vào mùa xuân bạn đừng quên thưởng thức một vẻ đẹp, một cảnh sắc phải dùng từ “tuyệt mỹ” để mô tả của những loài hoa khoe sắc xung quanh khu vườn Nishinomaru tại lâu đài Hạc trắng, nhất là hoa anh đào và hoa mận.

ONETOUR chắc chắn không có khung cảnh và thời điểm nào đẹp hơn so với việc chiêm ngưỡng một không gian tuyệt sắc của tòa thành Himeji màu trắng tráng lệ hòa hợp với sắc hồng trắng của hoa anh đào, hoa mận đâu nhé.

Bức tranh quyến rũ tại lâu đài Hạc trắng 
Bức tranh quyến rũ tại lâu đài Hạc trắng 

Tất cả đã tạo nên một bức tranh quyến rũ lạ kỳ với phông nền là những làn gió xuân tràn ngập cánh hoa tung bay nhẹ nhàng khiến lòng du khách thêm rạo rực và lưu luyến chẳng muốn xa rời nơi đây.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lâu đài Himeji trong hành trình du lịch Nhật Bản cùng ONETOUR

Chỉ nghe thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi phải không các bạn. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không đặt vé máy bay tại VietAIR, thương hiệu đặt vé máy bay trực tuyến giá rẻ số 1 tại Việt Nam để có một chuyến đi đến lâu đài Himeji, Nhật Bản để khám phá những điều tuyệt vời mà nơi đây mang lại.

Bạn có thể đặt vé trực tuyến tại https://vietair.com.vn hoặc liên hệ tới Hotline: 1900 1796 - (024) 3782 4888 - (028) 3622 9989 của hãng bán vé máy bay online VietAIR để tham khảo vé du lịch Nhật Bản và đặt vé nhé!

Nếu bạn cảm thấy không tiện trong việc đặt vé máy bay hay mua vé và di chuyển bằng các phương tiện khác để đến Nhật Bản thì ONETOUR xin được gợi ý cho bạn một số tour du lịch Nhật Bản giá rẻ với các mức giá vô cùng hấp dẫn để lựa chọn.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Nhật Bản giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình du lịch Nhật Bản và chiêm ngưỡng lâu đài Himeji, Nhật Bản chưa nào? ONETOUR mong rằng các bạn sẽ có được một chuyến đi vui vẻ và trọn vẹn trong thời gian tới!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour