Những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Nhật Bản là một trong những quốc gia có tinh thần và văn hóa đặc sắc khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản nhé!

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt sắc của mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Khi đi du lịch Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Văn hóa và con người Nhật Bản có những điểm nào hấp dẫn
Văn hóa và con người Nhật Bản có những điểm nào hấp dẫn

Với ý chí bền bỉ, kiên cường và tinh thần đoàn kết của người Nhật Bản, ... tất cả đã làm nên những điều khiến cả thế giới phải trầm trồ khen ngợi. Tất cả những đức tính đó đều bắt nguồn từ chính văn hóa của con người nơi đây.

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

Những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Bài viết của chúng tôi ONETOUR xin được giới thiệu một số nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản, thứ khiến cả thế giới phải ngả người ngưỡng mộ sau đây:

1. Văn hóa trà đạo của người Nhật

Đầu tiên chúng ta phải kể tới văn hóa trà đạo Nhật Bản. Được khơi nguồn và phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa trà đạo của người Nhật
Văn hóa trà đạo của người Nhật

Với chúng ta đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần và nhân sinh cần có của bản thân mỗi con người.

Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn

2. Trang phục truyền thống Kimono

Một trong những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản được thể hiện qua trang phục truyền thống “Kimono”. Trong tiếng Nhật nó có nghĩa là: “đồ để mặc”. Kimono là hòa phục hay còn có cái tên khác là y phục Nhật.

Trang phục truyền thống Kimono của Nhật
Trang phục truyền thống Kimono của Nhật

Vài trăm năm trước đây là một loại trang phục phổ biến của người Nhật và được mặc thường ngày. Còn ngày nay, do sự hội nhập quốc tế và tính thuận tiện cho sinh hoạt nên Kimono không còn được sử dụng dụng hằng ngày như lúc trước.

Giờ đây, nó thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết, trong đám tiệc hay các lễ hội. Trong văn hóa Nhật, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới và thường có màu và hoa văn nổi bật. Trong khi đó, kimono dành cho nam thường không có hoa văn và màu tối hơn.

Điểm đặc biệt của Kimono dành cho phụ nữ chính là bạn không cần phải lo liệu mình có mặc vừa hay không vì Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình.

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản, kimono có 2 loại: tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã lấy chồng thường không chuộng loại tay rộng bởi nó có thể gây ra nhiều trở ngại, vướng víu khi làm việc. Trước khi mặc kimono thì phải mặc “juban” trước.

Trang phục truyền thống tại Nhật Bản cho cả nam và nữ
Trang phục truyền thống tại Nhật Bản cho cả nam và nữ

Juban là một áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau, sau đó được thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Trong trường hợp quấn bên trái trước thì có nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ.

Việc mặc kimono rất mất thời gian, và gần như không thể tự mặc được. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng. Tuy vậy nó có thể nói là một trong những biểu tượng văn hóa Nhật Bản độc đáo.

3. Rượu Sake

Nhắc tới Nhật Bản, chúng ta chắc ai cũng biết đến loại rượu đặc trưng có từ ngàn xưa của xứ sở Phù Tang phải không nào, đó chính là loại rượu sake. Văn hóa uống rượu của người Nhật Bản là một nét rất riêng mà không phải nơi đâu cũng có.

Rượu Sake đi liền với văn hóa uống rượu độc đáo của người Nhật
Rượu Sake đi liền với văn hóa uống rượu độc đáo của người Nhật

Rượu sake là một loại rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với khá nhiều quy tắc. Dựa vào những thời điểm khác nhau mà người Nhật cũng sẽ sử dụng các loại rượu khác nhau.

Trong văn hóa của người Nhật, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước va khi có người rót rượu sake cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.

4. Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Trong giao tiếp, ngươi Nhật Bản rất coi trọng những quy tắc và lễ nghi. Hầu hết mọi người Nhật đều tuân theo diều này. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cùng đi kèm với một cái cúi chào sau cùng.

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp
Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp, dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình mình khác nhau.

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau và đó cũng là một trong những đặc điểm văn hóa Nhật Bản:

4.1. Kiểu cúi chào bình thường

Trong kiểu chào này, thân mình cúi xuống 20 - 30 độ và giữ nguyên 2 - 3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10 - 20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10 - 15cm.

4.2. Kiểu Saikeirei

Kiểu chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để thự hiện kiểu cúi chào Saikeirie, chúng ta cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sư kính trọng sâu sắc.

Một số kiểu cúi chào của người Nhật
Một số kiểu cúi chào của người Nhật

Đây quả là một điểm rất khác biệt của con người và văn hóa Nhật Bản trên thế giới.

4.3. Kiểu khẽ cúi chào

Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ cò những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào.

5. Lễ nghi và phong tục ở Nhật Bản

Các lễ nghi và phong tục đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản đồng thời cũng là cơ sở cho lối sống nề nếp và sự phát triển ổn định của xã hội, từ đó tạo nên một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh.

Truyền thống Nhật Bản - bán cành tre may mắn tại các đền thờ 
Truyền thống Nhật Bản - bán cành tre may mắn tại các đền thờ 

Trong quá trình phát triển, văn hóa Nhật không chỉ giữ gìn, phát triển bản sắc truyền thông văn hóa của mình mà còn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới chủ yếu từ Trung Quốc và phương Tây. Để rồi từ đó mà người Nhật có thể tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa của họ.

6. Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản có gì? Tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các tính căn rất cơ bản của con người nhưng chưa chắc ai đã có thể làm được.

Đó là: ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự. Cũng nhờ vào các đức tính đó, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nước có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Samurai - Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản
Samurai - Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản

Mặc dù đã từng là một nước nghèo ở Đông Á và phải hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ 2 và thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá, tuy nhiên có nét văn hóa con người Nhật Bản này mà xứ hoa anh đào vẫn kiên cường và đứng vững thậm chí còn có bước phát triển nhảy vọt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, …

7. Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc

Sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống đã tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản. Để giải thích điều này, có ý kiến cho rằng do đất nước Nhật Bản được bao quanh là biển đảo và chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên đã tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa.

Cùng với đó cũng có ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, … đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật.

Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc
Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc

Văn hóa Nhật Bản có gì đặc sắc? Quả thật, người dân Nhật Bản không phải chịu cảnh chiến tranh như các quốc gia khác nhưng năm này qua năm khác người Nhật phải đấu tranh vật vã với thiên nhiên và khí hậu đầy khắc nghiệt, điều này đã tạo nên đức tính sự cần cù, chịu khó và bền bỉ trong mỗi con người ở đây.

Ở Nhật Bản có 2 tôn giáo chính là: Thần đạo và Phật giáo. Hai tôn giáo này với bề dày về lịch sử lâu đời đã tạo nên những nghi lễ, những tập quán và phong tục trong văn hóa ứng xử cũng như các trang phục và cách ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày.

8. Những nét “độc và lạ” trong văn hóa Nhật

Nhật Bản có một số nét văn hóa sau mà khiến bất kỳ khách du lịch nào khi tìm hiểu văn hóa Nhật Bản cũng không đổi ngạc nhiên khi đến đây:

- Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó, phải lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi

- Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu

Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu ở Nhật Bản
Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu ở Nhật Bản

- Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào

- Không nên đưa tiền bo khi ở Nhật Bản

- Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài và sau khi vào nhà thì phải đi bằng ép nhẹ trong nhà.

- Ăn những món hải sản sống như cá, tôm, …

- Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

9. Du lịch Nhật Bản và khám phá những nét đặc sắc và thú vị trong văn hóa Nhật Bản cùng onetour.vn

Nếu bạn đang dự định kế hoạch khám phá chuyến du lịch Nhật Bản cùng con người và nền văn hóa Nhật Bản có gì hay thì đừng bỏ lỡ địa chỉ đặt tour uy tín và giá cả hợp lý tại onetour.vn nhé!

Du lịch Nhật Bản cùng ONETOUR
Du lịch Nhật Bản cùng ONETOUR

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

- Email: contact@onetour.vn

Khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa của người Nhật
Khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa của người Nhật

Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Nhật Bản giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.

Sau bài viết những nét văn hóa nổi bật của Nhật Bản ngày hôm nay, các bạn có thấy văn hóa và con người Nhật đẹp không nào? Nếu có cơ hội, hãy đến xứ sở hoa anh đào này một lần nhé, mình cam đoan bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận đâu!

ONETOUR mong rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin và những nét đặc sắc mà bạn muốn biết liên quan tới những nét đặc trưng và sự độc - lạ trong Văn hóa Nhật Bản. Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nói là chúc bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn và lý thú nhé!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour