Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp
Nhắc đến Sapa, không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp – món đặc sản hấp dẫn và độc đáo ở Sapa cũng như các tỉnh Tây Bắc. Ban đầu, từ một cách chế biến mà người Thái xưa kia nghĩ ra để giữ cho thịt trâu bò có thể để được lâu và dùng trong những dịp lễ tết quan trọng, ngày nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành món đặc sản phổ biến được nhiều du khách miền xuôi ưa thích.
Cách chế biến không quá cầu kì nhưng lại mất khá nhiều công sức để làm. Những tảng thịt lớn như thịt thăn, thịt bắp ở vai và lưng của trâu, bò được lóc ra, sau đó, người dân sẽ đem thái dọc thớ, ướp muối gừng, nước lá rừng, lá mắc khén. Công đoạn cuối là treo lên gác bếp hun khói đến khi miễng thịt khô lại, có màu đen óng. Khói ám vào miếng thịt lâu ngày sẽ làm cho nó mang mùi khá đặc trưng, bên ngoài khô và có màu nâu thẫm, nhưng bên trong vẫn thịt vẫn hơi có màu hồng và mềm.
Món ăn được làm kì công như thế nên mức giá giao động từ 600.000 VNĐ.
Cơm lam
Cơm lam
Một món ăn dân dã được yêu thích ở Sapa mà du khách đến đây phải ăn một lần là cơm lam. Cũng như món thịt trâu gác bếp, cơm lam là món ăn đã có từ rất lâu trước đó và nay trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực của “thị trấn sương mù”.
Trước đây, cơm lam chỉ dành cho người đi rừng. “Lam” có nghĩa là cách dùng ống nứa để thay cho nồi niêu, người đi rừng nghỉ ở đâu thì lam cơm luôn tại đó, vừa đỡ mang đồ lỉnh kỉnh khi leo dốc, lại chỉ cần chuẩn bị rất ít mà phần cơm được nấu chín lại rất ngon.
Cách nấu cũng khá đơn giản khi người đi rừng chỉ cần cho gạo vo sạch vào ống nứa non và dùng chính nước có trong nứa để nấu, cuộn lá dong nút chặt lại một đầu rồi chất củi đốt. Khi ăn chỉ việc chặt ống ra, phần cơm thu được vừa ngọt, chín tới lại có thể dùng được cả tuần mà không lo bị ôi thiu.
Món ăn thường dùng để ăn kèm với cơm lam hợp nhất vẫn là cá suối nướng. Người đi rừng trước đây có thể bắt khi qua những con suối và nướng ăn ngay, đây chính là sự kết hợp không thể nào hoàn chỉnh hơn.
Thắng cố
Thắng cố
Trước đây, nghe nhiều người kể lại về món thắng cố - món ăn đãi khách quý của người dân bản địa ở Sapa, người dân ở đồng bằng sẽ cảm thấy khó có thể ăn được. Thực sự mùi vị của món ăn truyền thống này sẽ dành cho những người có khẩu vị “nặng” một chút dù đã được chế biến khác đi khá nhiều.
Thắng cố trước kia là món ăn được làm từ tất cả các nguyên liệu của một con ngựa từ thịt đến nội tạng không bỏ sót chút nào, cho vào một cái chảo lớn, bắc lên bếp và nấu nhừ. Thảo dược sẽ được nêm vào cho đậm vị, ăn kèm với bánh ngô và chút ớt, tiêu. Cách ăn chuẩn nhất theo phong cách của người xưa là ngồi quây quần bên nồi thắng cố, vừa nói chuyện vừa húp ăn xì xụp trong làn khói từ món ăn tỏa ra mặc cho bên ngoài trời đang rét mướt.
Nhiều người không ăn hợp thắng cố sẽ không thích nó và cho rằng nó không ngon và gây đau bụng, nhưng thật sự, khi chủ nhà coi bạn là một người khách quý, họ sẽ không ngần ngại mà mang chiêu đãi bạn món đặc sản này và hiện nay cách chế biến đã hợp vệ sinh hơn rất nhiều rồi nhé.
Đồ nướng
Thịt nướng
Nói Sapa là “thiên đường đồ nướng” cũng không sai vì ngay khi đặt chân đến thị trấn, bạn sẽ thấy hàng quán nào cũng sẵn bếp và các vỉ nướng lớn, trên bàn sẽ bày đủ các món thịt xiên, trứng, cơm lam, bánh ngô …, bạn sẽ chọn các món ưa thích lên đĩa và họ sẽ nướng cho bạn.
Đến Sapa tầm đầu năm, bạn sẽ không thể tránh khỏi những đợt gió siêu lạnh trên miền núi và những cơn mưa cứ rả rích suốt. Khi đi du lịch lên các vùng cao hơn như Thác Bạc, đôi chân bạn đã trở nên tê buốt và cứng đờ ra vì lạnh, những quán hàng nướng dọc đường sẽ thực sự trở thành “vị cứu tinh” của cuộc đời bạn. Những căn nhà tạm dựng bên cạnh đường sẽ khiến bạn mừng rỡ vì có chỗ trú mưa, nhưng còn hơn thế, khi những bếp nướng nghi ngút khói và hơi ấm sẽ “sưởi ấm” cả cơ thể lẫn cái bụng đang đói meo vì lạnh.
Gà ác nướng mật ong
Gà ác ướng mật ong
Cũng nằm trong “hệ thống đồ nướng” của Sapa, nhưng Onetour xin tách món Gà ác nướng riêng vì nó xứng đáng được nêu ra như một món ăn “không thể không nhắc đến” khi du lịch đến Sapa.
Món ăn mới đầu ai nhìn cũng thấy “ghê ghê” vì màu da đen của một con gà ác bé xíu, nhưng một khi đã thưởng thức món ăn trứ danh này thì sẽ là kỉ niệm bạn không thể nào quên được dù có bao lâu sau đi nữa.
Gia vị tẩm ướp chính của món ăn này là mật ong – thứ mất được bà con dân tộc lấy từ rừng về. Mật ong vì thế mang vị ngọt dịu chứ không ngọt sắt như mật ong nuôi. Thực sự người nướng phải thật khéo tay và có nhiều kinh nghiệm thì mới chế biến được một đĩa gà nướng mật ong “chuẩn vị” vì lượng mật ong chỉ nhỉnh chút xíu hay nướng quá tay một vài phút thôi là chú gà ác thơm ngon của bạn sẽ “đi tong” ngay.
Cùng Onetour khám phá nền ẩm thực đậm đà bản sắc của Sapa
Đọc qua danh sách thôi mà đã thấy hào hứng lắm rồi, vậy thì đến lúc được cầm trên tay xiên thịt nướng thơm lừng của Sapa trong mùa đông giá rét này thì còn gì bằng nữa? Nhanh tay đặt một tour du lịch đến Sapa cùng đứa bạn “ăn cả thế giới” của mình thôi nào! Liên hệ với Onetour theo số điện thoại 0975553669 hoặc gọi điện đến tổng đài: (024)37836888 để được tư vấn miễn phí nhé!