hướng dẫn đoàn đi Singapore-Malaysia

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour hướng dẫn đoàn đi Singapore-Malaysia

TÓM TẮT THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO CHUYẾN DU LỊCH

MALAYSIA - SINGAPORE

7 ngày 6 đêm

1.Thông tin hướng dẫn viên

2.Thông tin chung

3.Thời tiết

4.Khách sạn

5.Mua sắm

6.Nhứng điểm lưu ý khác

 1. Thông tin về hướng dẫn viên.

HDV

Họ & tên

Điện thoại

Việt Nam

( đi suốt tuyến cùng đoàn)

Việt Nam  :

Singapore :

Malaysia  :

Singapore

( HDV địa phương)

Malaysia

( HDV địa phương)

 1. Thông tin chuyến bay & địa điểm tập trung.

Ngày

Hành trình bay

Ký hiệu

chuyến bay

Giờ bay – Giờ hạ cánh

Hanoi – Singapore

( giờ VN) – ( giờ địa phương)

Kul - Hanoi

( giờ địa phương) –( giờ VN)

           + Giờ tập trung ra sân bay:    ngày

           + Địa điêm tập trung:

Nếu quý khách tự túc phương tiện lên thẳng sân bay, vui lòng có mặt tại Sảnh đi Quốc tế ( tầng II sân bay Nội Bài) lúc         , sau đó liên lạc với HDV để tập trung cùng đoàn.

                 + Ngày về  : Xe của công ty đón đoàn tại sân bay & đưa đoàn về thành phố.

                

 1. Thông tin khách sạn của đoàn.

Tại

Tên Khách sạn

Địa chỉ + Điện thoại KS

Singapore

Thành phố Malacca

Thủ đô Kuala Lumpur

 1. Thông tin về thời tiết.

     Tháng        tại Singapore và Malaysia, nhiệt độ ban ngày khoảng 30 – 32˚C, có lúc có mưa, ban đêm thời tiết mát mẻ hơn, khoảng 25 – 27˚C .

     Quý khách nên chuẩn bị quần áo dành cho mùa hè khi đi tour, nếu ai không chịu được lạnh có thể mang theo áo khoác mỏng vì trong khách sạn, nhà hàng và trên xe ô tô để điều hòa khá lạnh. Nên mang theo ô khi đi du lịch thời điểm này.

 Trên cao nguyên Genting ( có độ cao trên 2000m so với mực nước biển): nhiệt độ trung bình khoảng 15˚C. Quý khách nhớ mang theo áo khoác để giữ ấm khi tham quan địa điểm này. Lưu ý thêm: Tất cả các khách hàng là nam giới muốn vào chơi trong casino trên cao nguyên Genting BẮT BUỘC phải mặc quần dài, áo có cổ và đi giày ( không được đi xăng đan hoặc dép lê).

 1. Thông tin về múi giờ.

             Malaysia và Singapore đi trước Việt Nam 1 tiếng đồng hồ. Ví dụ: Nếu ở Malaysia hoặc Singapore là 7h00 sáng thì ở Việt Nam là 6h00 giờ sáng.

             Khi đến nước bạn, Quý khách nên chỉnh lại đồng hồ của mình trùng với đồng hồ của Hướng dẫn viên địa phương và vui lòng bảo đảm luôn đúng giờ hẹn. Trường hợp quý khách trễ giờ hẹn, Quý khách sẽ tự chịu chi phí và phương tiện vận chuyển để về khách sạn gặp đoàn.

 1. Thông tin về tiền tệ.

          Đơn vị tiền tệ của Malaysia là đồng Ringgit (RM).

Tỷ giá tham khảo :  1 USD ~ 3,0  Ringit, 1 ringit ~ 7000 đồng VNĐ

          Đơn vị tiền tệ của Singapore là đồng Đôla Singapore (SGD) và đồng xen.

Tỉ giá tham khảo tại Singapore : 1 USD ~ 1,29 S$ , 1 Singapore dola ~ 16.500 đồng VN

 1. Thông lệ về tiền tip cho HDV & LX địa phương.

      Theo thông lệ quốc tế, Quý khách nên tip cho HDV và lái xe địa phương bằng đồng Ringit ( Malaysia) hoặc Singapore Đô la hoặc đô la Mỹ với giá trị tương đương 65.000 VNĐ/người/ngày.

 1. Thông tin về ĐSQ Việt Nam tại nước ngoài.

ĐSQ VN tại Singapore

ĐSQ VN tại Malaysia

Ðịa chỉ: 10 Leedon Park, Singapore 267887

Ðiện thoại: 462 5938; Fax: 468 9863

Code: 00-65

Ðịa chỉ: No.4 Persiaran Stonor, 50450 Kualar Lumpur

Ðiện thoai : 248 4534

Fax: 248 3270

Code: 00-60

========d³c========

Thông tin bổ sung cho chuyến tham quan

MALAYSIA & SINGAPORE

THÔNG TIN CHUNG.

Lên đầu

THÔNG TIN CHUNG VỀ ĐẤT NƯỚC MALAYSIA

TT

Mục

Nội dung

1

Tên nước

Liên bang Malaysia

2

Thủ đô

Kuala Lumpur

3

Vị trí địa lý

Nằm ở khu vực Đông Nam Á, tiếp giáp Thái Lan, Brunei

4

Diện tích

329 750 km²

5

Dân số

trên 23 triệu người

6

Dân tộc

Người Malay bản địa (52%); Người gốc Hoa (30%); Người gốc Ấn Độ (8%); còn lại là người dân tộc khác.                                  

7

Tôn giáo

Đạo Hồi chiếm chủ yếu, ngoài ra còn có Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hindu giáo,…

8

Ngôn ngữ

Bahasa Melayu là ngôn ngữ chủ yếu, Tiếng Anh và thổ ngữ

9

Tiền tệ

Ringit

10

Quốc khánh

31/8/1957

THÔNG TIN CHUNG VỀ ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

TT

Mục

Nội dung

1

Tên nước

Cộng hòa Singapore

2

Thủ đô

Singapore

3

Vị trí địa lý

Là một quốc đảo nằm ở khu vực Đông Nam Á, ở phía nam bang Johor của Malaysia và phía Bắc đảo Riau của Indonesia

4

Diện tích

648 km²

5

Dân số

4,4 triệu người

6

Dân tộc

Chủ yếu là người Hoa (76,8%); Mã Lai (13,9%); Ấn Độ - Pakistan – Sri Lanka (7,9%); khác (1,4%)

7

Tôn giáo

Phật giáo và Đạo giáo (51%); Đạo Cơ Đốc giáo (15%); Hồi giáo (14%);  Không theo tôn giáo (15%); còn lại là tôn giáo khác không đáng kể

8

Ngôn ngữ

Tiếng Mã Lai (Quốc ngữ), Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc (Phổ thông)

9

Tiền tệ

Đô la Singapore (SGD)

10

Quốc khánh

9/8/1965

1. LỊCH SỬ:

- Lịch sử đất nước Malaysia: Vào thế kỷ 19, Malaysia là thuộc địa của Anh. Từ năm 1942 đến năm 1945 bị Nhật chiếm đóng, và tới năm 1948 trở thành một thành viên của Liên bang Mã Lai. Năm 1957, Malaysia trở thành Liên bang độc lập.

- Lịch sử đất nước Singapore: Vào thế kỷ 19, Singapore là thuộc địa của Anh. 15/2/1942, đế quốc Anh giao nộp Singapore cho Nhật  Bản và 9/8/1959, Singapore dành quyền tự chủ. Năm 1963, Singapore trở thành một thành viên của Liên bang Mã Lai.  7/8/1965 Singapore bị tách khỏi Liên Bang Mã Lai và dành độc lập vào ngày 9/8/1965.

2. ĐẤT NƯỚC – CON NGƯỜI:

- Malaysia là một xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa và đa ngôn ngữ. Người Malaysia có thói quen khi gặp nhau họ sờ vào lòng bàn tay của người kia sau đó chắp hai bàn tay lại. Họ rất kỵ việc xoa đầu và lưng người khác; gặp phụ nữ không được bắt tay và không được dùng tay chỉ vào người khác.

- Người Malaysia dùng tay phải khi ăn hoặc đưa đồ dùng vì họ cho rằng tay trái không trong sạch. Ở Malaysia màu vàng là màu chuyên dùng của vương công quý tộc vì vậy trong các hoạt động chính thức hoặc tham quan Hoàng cung không được mặc quần áo màu vàng.

- Singapore là một quốc gia đa sắc tộc, với nhiều nền văn hóa khác nhau: Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ. Chính sự pha trộn về văn hóa này dẫn đến sự phong phú trong các lĩnh vực của đời sống tại Singapore.

- Người dân Singapore có phong tục dùng tay phải trong các giao dịch xã hội như bắt tay, tặng hoa hay quà. Theo quan niệm của Ấn Độ và Hồi Giáo, tay trái chỉ được dùng khi đi vệ sinh.

3. KINH TẾ: 

- Malaysia: Trong thập niên 1970, đã theo bước của bốn con hổ châu Á ban đầu và đã cam kết sự chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào khai khoáng và nông nghiệp sang ngành chế tạo. Với sự trợ giúp của Nhật Bản và phương Tây, các ngành công nghiệp nặng đã phát triển phồn thịnh và trong một vài năm, xuất khẩu đã trở thành cỗ máy tăng trưởng hàng đầu của Malaysia.

- GDP đầu tăng với mức 31% trong thập niên 1960 và một tỷ lệ tăng đáng kinh ngạc 358% trong thập niên 1970 nhưng mức tăng đã chứng tỏ không bền vững và giảm mạnh chỉ còn đạt mức 36% thập niên 1980 và tăng lại với mức 59% vào thập niên 1990 chủ yếu do các ngành có định hướng xuất khẩu dẫn đầu.

- Đến năm 2006, kế hoạch 5 năm gần đây nhất là Kế hoạch Malaysia lần thứ 9. Kế hoạch 5 năm này đã bị chỉ trích là giống với đường lối kế hoạch hóa tập trung của chủ nghĩa Cộng sản Xô Viết; khung thời gian 5 năm đã bị công kích vì không đủ để giải quyết các cuộc khủng hoảng ngắn hạn và các xu thế dài hạn.

-   Singapore hầu như không có tài nguyên. Đất canh tác hẹp, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả, do vậy nông nghiệp không phát triển, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước.

- Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

- Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

4. THỜI TIẾT.

Lên đầu

SINGAPORE & MALAYSIA có khí hậu tương tự như thành phố Hồ Chí Minh của nước ta, không có mùa đông.

- Malaysia có khí hậu nhiệt đới, quanh năm nắng nóng, mưa nhiều; nhiệt độ trung bình khoảng 21 – 32˚C. Mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 2.

- Singapore có khí hậu ấm và ẩm, nhiệt độ dao động từ 23 đến 31˚C. Singapore có mưa quanh năm nhưng thường mưa nhiều vào tháng 11 - 1. Mưa thường bất ngờ, nặng hạt nhưng nhanh tạnh.

5. GIAO THÔNG CÔNG CỘNG

- Tại Malaysia: Quý khách có thể sử dụng các loại phương tiện sau:

+    Xe buýt công cộng: Giá tương đối rẻ, hệ thống xe buýt công cộng và xe khách đường dài đều được trang bị điều hòa nhiệt độ và đầy đủ tiện nghi, tuy nhiên nếu muốn sử dụng các loại dịch vụ này thì bạn phải nắm vững các tuyến đi.

+    Taxi: Có rất nhiều trạm xe taxi dọc theo các con đường trong thành phố. Tại các trạm xe, Quý khách phải xếp hàng theo thứ tự khi đón xe. Khi sử dụng xe taxi phải kiểm tra đồng hồ metter và mang theo địa chỉ khách sạn. Giá taxi là 2 RM cho 2 km đầu tiên, 20 cent cho mỗi km tiếp theo.

Lưu ý: Giao thông ở Malaysia theo chiều tay lái nghịch (bên trái) vì thế Quý khách cần lưu ý khi qua đường hoặc khi lên xuống xe Taxi, xe buyt

- Tại Singapore:

+ Tàu điện ngầm (MRT): hoạt động từ 5g30 sáng đến khuya mỗi ngày. Giá vé rẻ và dao động từ 0.9 đến 1.9 đô Sing tùy theo hành trình. Ez-link - một loại thẻ nạp tiền có thể mua với giá 15 đô Sing (trong đó bao gồm 3 đô đặt cọc được hoàn lại, tiền thẻ 5 đô không được hoàn lại và tiền vận chuyển tối thiểu 7 đô) tại mọi trạm MRT. Thẻ ez-link còn có thể dùng để đi xe buýt công cộng.

+ Xe buýt: dịch vụ xe buýt công cộng hoạt động từ 6g sáng đến khuya mỗi ngày. Vé có thể trả bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ ez-link. Giá vé dao động từ 0.8 đến 1.5 đô Sing đối với xe không máy lạnh, xe có máy lạnh sẽ có giá vé từ 0.9 đến 1.8 đô Sing.

+ Taxi: có thể đón taxi tại khách sạn, trạm đón taxi hoặc vẫy tay dọc đường. Giá cước cho 1km đầu tiên là 2.8 đô Sing, sau đó giá cước sẽ là 0.2 đô Sing cho mỗi 330m tiếp theo. Các hãng taxi khác nhau sẽ áp dụng các loại phụ thu khác nhau, vì vậy nên kiểm tra với tài xế trước khi đi. Để gọi taxi: CityCab (65-6552-2222), Comfort (65-6552-1111), Premier Taxis (65-6363-6888), Smart (65-6485-7777), SMRT (65-6555-8888), Trans Cab (65-6555-3333)

 + Xích lô: Chỉ mất khoảng 25-30 đô Singapore cho một “cuốc” xích lô trong khoảng 30 – 45 phút, khởi hành từ Sungei Road, khu mua sắm Albert Mall, Liang Court và Bencoolen Link hoặc China Town Trishaw Park… để dạo quanh phố Tàu.

Lưu ý: Giao thông ở Singapore theo chiều tay lái nghịch (bên trái), cần lưu ý khi đi bộ, băng qua đường, hoặc khi lên xuống xe Taxi và xe Buýt. Quý khách nhớ tuyệt đối tuân theo Luật giao thông.

6. CHUẨN BỊ HÀNH LÝ

a) nh lý ký gửi:

 • Vietnam Airlines cho phép 1 kiện hành lý ký gửi miễn cước trọng lượng không quá 20 kg. Tất cả hành lý đều phải khóa kỹ, ghi tên, địa chỉ, điện thoại.
 • Tất cả các vật dụng bằng kim loại như: kéo, móc khóa, bấm móng tay, dũa, bật lửa… đều phải để trong hành lý ký gửi.
 • Các loại nước hoặc gel dạng lỏng với dung lượng trên 100ml phải để trong hành lý ký gửi.

b)Hành lý xách tay:

 • Quý khách được phép mang lên khoang 01 hành lý xách tay, không cồng kềnh, trọng lượng không quá 07 kg.
 • Quý khách lưu ý: Đối với những chất lỏng dưới 100ml đang dùng như dầu gội đầu, sữa tắm, kem, thuốc đánh răng, nước uống; nếu muốn mang theo hành lý xách tay phải để trong túi nylon trong và bỏ ra ngoài trong khay kiểm tra.
 • Để tiền bạc - tư trang quý giá, giấy tờ tài liệu quan trọng, địa chỉ liên lạc, hộ chiếu, thuốc men.
 • Các giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, đề nghị quý khách nên mang theo bên mình.

7. QUI ĐỊNH CỦA HÀNG KHÔNG & HẢI QUAN

Hướng dẫn viên sẽ phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh và hải quan cho Quý khách tại các cửa khẩu. Tuy nhiên , Quý khách cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Hải quan Việt Nam:

Qui định khi xuất cảnh không đem quá 5.000 USD hoặc các ngoại tệ giá trị tương đương, nếu quá số tiền trên phải có giấy xác nhận của Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam (hoặc quý khách có thể mang theo Visa Card – Master Card đều được). Khi nhập cảnh được miễn thuế: rượu trên 22 độ 1,5 lít, rượu dưới 22 độ 2 lít, đồ uống có cồn 3 lít, thuốc lá 400 điếu, xì gà 100 điếu, thuốc lá sợi 500 g, chè 5 kg, cà phê 3 kg, hàng hóa hợp pháp khác tổng trị giá không quá 300 USD, quần áo đồ dùng phục vụ chuyến đi.

 • Đối với các đồ vật quý có giá trị trên 300 USD như: Camera, máy chụp ảnh loại lớn, máy tính xách tay…cần khai báo với hải quan, tránh trường hợp phải đóng thuế khi nhập cảnh lại Việt Nam.
 • Khi nhập cảnh lại Việt Nam, nếu mang hàng hoá quá 300 USD thì phải nộp thuế theo quy định, lưu ý giá hàng hoá được tính theo mức giá thực tế tại Việt Nam (thông thường tivi cỡ 21 inch trở lên, tủ lạnh, máy giặt….trong danh sách nộp thuế).
 • Đối với Việt Kiều, người nước ngoài khi đi cần phải mang theo giấy khai hải quan và khi trở lại Việt Nam phải khai lại mẫu mới, cần mang theo ảnh (4x6) để làm Visa nhập lại Việt Nam.
 • Không mang tài liệu mật, tài liệu quốc gia khi xuất cảnh.

      b) Hải quan Malaysia:

Quý khách được phép mua một chai rượu không quá 1 lít và 225gr thuốc lá sợi (tương đương 200 điếu thuốc lá hoặc 50 điếu cigar). Malaysia không hạn chế lượng ngoại tệ mang từ nước ngoài vào. Du khách cũng có thể mang ngoại tệ khỏi Malaysia nhưng không được nhiều hơn số lượng đã kê khai trong tờ khai hải quan. Khi rời khỏi Malaysia không được phép mang quá 1.000 RM tiền Malaysia.

-     Đồ dùng cá nhân sử dụng bằng điện hay pin không được vượt quá mỗi thứ một

-     Thực phẩm như Chocolate, trái cây, nhân sâm nếu có tổng trị giá vượt quá 75 RM thì phải đóng thuế. Quà và hàng lưu niệm có tổng giá trị không quá 200 RM (riêng hàng lưu niệm mua ở Langkawi hoặc Labuan được chấp nhận tổng giá trị lên đến 500 RM)

-     Malaysia thi hành nghiêm luật chống ma túy. Người bị kết án buôn ma túy có thể bị bỏ tù hoặc tử hình. Theo luật pháp Malaysia, chỉ cần mang trong người 15gr heroin hoặc 200 gr marijuana bị kết tội là buôn bán ma túy.

-     Quý khách mang theo hàng thuộc diện phải nộp thuế phải đặt cọc một số tiền để tạm nhập. Quý khách sẽ được nhận lại một phần (thường là 50%) số tiền đó khi rời khỏi Malaysia (nhớ phải mang theo hóa đơn hoặc biên lai). Các mặt hàng phải nộp thuế bao gồm thảm, quần áo, phụ kiện quần áo, đồ trang sức, sô-cô-la, túi xách tay, rượu mạnh, đồ uống có cồn, thuốc lá, thuốc lá điếu. Mặt hàng chịu sự kiểm soát ngặt ngèo: thuốc chữa bệnh, trang thiết bị kinh doanh, tiền tệ, sách hoặc những vật phẩm in ấn khác. Các vật phẩm thuộc diện cấm nhập cảnh bao gồm: Vũ khí, ma túy và các chất gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy

       c) Hải quan Singapore:

-     Singapore nghiêm cấm những mặt hàng sau: Pháo, tiền giấy và tiền xu đồ chơi; kẹo cao su, sách báo văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh; các loại bật lửa có hình khẩu súng cũng như các văn hóa phẩm sao chép trộm. Đặc biệt Singapore sẽ áp dụng hình phạt tử hình với những ai mang hơn 15g heroin, 30g moocphin hay cocaine, 1.2 g thuốc phiện, 500g cần sa, 250g methamphetamine

-     Các thủ tục check-in và kiểm soát XNC cũng tương tự như tại sân bay Việt Nam, Quý khách phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của trưởng đoàn

Lưu ý: Quý khách không bao giờ xách hộ hành lý cho bất kỳ người nào, ngoại trừ hành lý của mình. Và khi điqua cổng hải quan, mỗi người phải tự mang hành lý của mình.

8 TRANG PHỤC

-     Nên mặc những trang phục lịch sự sáng màu với chất liệu vải dễ hút mồ hôi vì khí hậu nóng và ẩm. Nên mang theo mũ hoặc dù vì trời thường nắng gắt hoặc mưa.

-     Trong các khách sạn thường có hồ bơi, nếu có nhu cầu bơi lội nên mang theo quần áo bơi

-     Hệ thống điều hòa tại các nhà hàng, khách sạn và trên xe buýt thường rất lạnh, nên mang theo áo khoác nhẹ để trong hành lý xách tay khi tham quan hoặc khi lên máy bay.

-      Đặc biệt lưu ý: khí hậu tại cao nguyên Genting khá lạnh, nhiệt độ thường dao động từ 15 – 20 độ C. Quý khách vui lòng chuẩn bị thêm áo khoác nhẹ để mặc bổ sung. Tất cả các khách hàng là nam giới muốn vào chơi trong casino trên cao nguyên Genting BẮT BUỘC phải mặc quần dài, áo có cổ và đi giày ( không được đi xăng đan hoặc dép lê)

9. KHÁCH SẠN

Lên đầu

-     Trong các khách sạn đều có trang bị sẵn khăn tắm, xà phòng, khăn giấy ...

-     Nên mang theo đồ dùng cá nhân : lược, bàn chải và kem đánh răng, dao cạo râu và các dồ dùng cá nhân cần thiết khác (kể cả dép đi trong nhà...).

-     Quý khách phải trả tiền nếu dùng các loại đồ ăn thức uống để trong tủ lạnh (mini bar) đặt trong phòng. Nước uống để bên ngoài tủ lạnh được phục vụ miễn phí .

-     Gửi lại chìa khoá phòng cho quầy tiếp tân khách sạn (Key Drop ) mỗi khi rời khách sạn (vì nếu mất sẽ bị phạt) và mang theo card địa chỉ của khách sạn khi đi ra ngoài hoặc trong lúc tham quan để phòng đi lạc.

-     Tiền bạc nữ trang, điện thoại di động không nên để lại trong phòng khi rời khách sạn. Quý khách nên gửi hộ chiếu và vé máy bay cho trưởng đoàn gửi lại khách sạn đề phòng bị thất lạc

-     Quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt. Nếu bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và khách sẽ phải trả tiền. Sử dụng các dịch vụ khách sạn như : giặt ủi, gọi nhờ taxi ... phải trả thêm phí phục vụ.

 • Giờ nhận phòng ở các nước thường là 13h00-14h00 và giờ trả phòng thường là 11h00.

10. ĂN UỐNG

-     Đặc trưng của món ăn Malaysia là cay nồng, béo ngậy. Quý khách nên mang theo mỳ gói từ Việt Nam đề phòng không hợp khẩu vị. Đồ ăn khá nhạt nên Quý khách nên mang theo 1 chai nước mắm nhỏ hoặc ruốc đi theo vì hầu như các nhà hàng, khách sạn đều không có nước mắm. Không mang theo thịt heo hoặc thực phẩm từ thịt heo vào các nhà hàng Malaysia vì nhiều nhà hàng phục vụ khách Hồi giáo không cho phép ăn thịt heo.

-     Món ăn ở Singapore rất đa dạng và phong phú phù hợp với tất cả các loại khẩu vị. Quý khách có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của singapore đặc biệt là món cua rang ớt rất nổi tiếng. Tuy nhiên quý khách nên mang theo mỳ gói từ Việt Nam đi đề phòng khi ngán hoặc có người không hợp khẩu vị.

-      Tuyệt đối không mang sầu riêng vào khách sạn hoặc sân bay. Nếu bị phát hiện sẽ phạt rất nặng.

11. TIỀN TỆ:

- Khi mua hàng hóa, đa số các cửa hàng chỉ sử dụng tiền bản địa. Vì vậy, Quý khách cần mang theo đô la Mỹ để đổi.

- Đơn vị tiền tệ của Malaysia là đồng Ringgit (RM)

- Tiền giấy có trị giá: RM1 (xanh da trời), RM2 (hoa cà), RM5 (xanh lá cây), RM10 (đỏ) , RM50 (xanh lá cây/ xám) và RM100 (tím). Tiền cắc có trị giá 1, 5, 10, 20, 50 sen        

- Đơn vị tiền tệ của Singapore là đồng Đôla Singapore (SGD) và đồng xen.

 - Tiền giấy có trị giá: 2$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$,  1.000$, 10.000$. Tiền xu có trị giá: 5, 10, 20, 50 cent, 1$.

- Các quầy đổi tiền thường có ở Sân bay, Ngân hàng, Khách sạn, Trung tâm mua sắm, Điểm tham quan… Không nên đổi tiền tại Khách sạn vì tỉ giá thấp. Có thể đổi tiền tại các quầy Money Exchange ngoài phố, hoặc tại ngân hàng. Một số Hướng dẫn viên địa phương nhận đổi tiền cho khách với tỷ giá tương đương với ngân hàng.

- Một số cửa hàng miễn thuế (DFS) có thể trả bằng USD, nhưng tỷ giá rất thấp

- Khi đổi tiền hoặc thanh toán, phải kiểm tra cẩn thận để tránh nhầm lẫn. Khi về nước, nếu còn dư lại tiền không sử dụng hết có thể đổi lại tiền Đô la Mỹ tại các quầy đổi tiền ở sân bay.

- Trong văn nói, người bản xứ có thói quen gọi tiền của họ là Dollar nhưng lưu ý  xem là Singapore dollar (SGD) hay Ringgit ( RM) hay dollar Mỹ, kẻo lầm lẫn.

Lưu ý:  Nên đem theo một máy tính cá nhân nhỏ để tiện việc tính toán khi mua sắm hoặc đổi tiền.

*Hoàn thuế GST: từ 01/07/2007, khoản thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 7% được áp dụng ở Singapore. Là du khách trước khi về nước, bạn có thể hoàn lại tiền thuế GST mà bạn trả cho các hàng hóa đã mua. Tờ khai hoàn thuế phải được Hải quan tại sân bay Changi xác nhận trước khi bạn khởi hành. Việc hoàn thuế không áp dụng cho du khách đi bằng đường bộ hoặc đường thủy. Số tiền được hoàn sẽ là tiền thuế trừ đi phí hành chính. Bạn nhớ kiểm tra với người bán xem có được hoàn thuế không trước khi mua hàng. Các cửa hàng bán lẻ không thuộc Global Refund hay Premier Tax Free thì có cách hoàn thuế GST riêng. Bạn được khuyên nên hỏi người bán về số tiền tối thiểu hợp lệ để được hoàn thuế vì mỗi cửa hàng có quy định khác nhau.

12. ĐIỆN THOẠI:

- Từ Malaysia hay Singapore  gọi về Việt Nam:

+ Gọi điện thoại cố định :   00 + 84 + mã vùng + *******

+ Gọi điện thoại di động :   00 + 84 + 9********

**Từ Việt Nam gọi đi Singapore: Gọi điện thoại cố định Singapore:          00 + 65 + * * * * * * *

**Từ Việt Nam gọi đi Malaysia: Gọi điện thoại cố định Malaysia:             00 + 60 + * * * * * * *

- Quý khách có thể mua thẻ điện thoại để gọi về Việt Nam, ở Malaysia có loại 30 RM, ở Singapore có loại $10 (SGD)  gọi được khoảng 7 phút về Việt Nam. Nếu Quý khách muốn dùng điện thoại di động để gọi về Việt Nam, có 2 cách sau:

            + Quý khách đăng ký dịch vụ chuyển vùng tại Việt Nam.

            + Quý khách có thể mua 1 bộ SIM CARD và thẻ nạp tiền để sử dụng. Giá 01 bộ SIMCARD tại Malaysia ~ 100RM trong đó có 50RM tiền gọi. Giá 01 bộ SIMCARD tại Singapore là $25 (SGD), thẻ nạp có mệnh giá $18 (SGD).

- Lưu ý:

            + Điện thoại CDMA tại Việt Nam không thể sử dụng được tại Malaysia và Singapore

            + Gọi điện thoại từ khách sạn cước phí rất cao. Nên mua thẻ (phone card) có thể gọi tại các trạm điện thoại công cộng, sẽ tiết kiệm hơn.

13. MUA SẮM:

Lên đầu

Tại Malaysia:

- Kuala Lumpur City Center (KLCC) toạ lạc ngay dưới chân toà tháp đôi. Nơi tập trung các nhãn hiệu hàng của Malaysia về quần áo, giày dép như Padini, Vincci, PDI,  Giordana, G2000, U2vv. Các nhãn hiệu này bắt chước kiểu dáng thời trang đang thịnh hành và với chất liệu từ Mã Lai nên giá cả vừa phải.

- Khu Bukit Bintang là nơi nên ghé thăm nếu bạn muốn tìm những hiệu cao cấp hơn như Kenzo, Louis Vuitton..., Star Hill. Còn Sungai Wang - đầu mối mua bán điện thoại di động, hàng kỹ thuật số và hàng kim khi điện máy của KL. Giá điện thoại rẻ hơn ở Việt Nam, đi dạo, hỏi giá ở nhiều shop khác nhau, trả chút đỉnh bạn có thể mua được hàng giá hời. Máy camera thường có bảo hành, nhiều shop đưa ra giá cao nhưng lại tặng kèm thẻ nhớ 512MB, tính ra giá lại rẻ hơn mua máy và mua thẻ riêng ở shop khác.

- Cửa hàng bách hoá và siêu thị thường mở cửa từ 10giờ sáng đến 10giờ tối, còn cửa hiệu nhỏ thường mở cửa từ 9h30 sáng đến 7 giờ tối. Ở thủ đô Kuala Lumpur và hầu hết các thành phố lớn đều có cửa hàng mở 24/24 giờ một ngày.

- Central Market (chợ trung tâm) là điểm lý tưởng để mua hàng thủ công, tranh và đồ lưu niệm. Nằm ở vị trí thuận lợi bên cạnh đường cao tốc Federal, giữa Kuala Lumpur và Petaling Jaya và Mid Valley Megamall, một trong những trung tâm giải trí, ăn uống và mua sắm lớn nhất Châu Á.

- Giá các loại hàng điện tử tại Malaysia cũng rẻ tương tự như Singapore, một số mặt hàng còn rẻ hơn như máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên đến Malaysia, du khách thường thích mua sắm các mặt hàng trang trí nội thất, lưu niệm bằng thiếc vì đây là ngành kinh tế mũi nhọn của nước này.

Tại Singapore:

- Nếu bạn là dân ghiền mua sắm chính hiệu, đừng quên ghé các trung tâm thương mại ở Đại lộ Orchard, Vịnh Marina và khu Bugis - nơi bạn có thể thỏa thích lựa chọn giữa vô vàn các nhãn hiệu thời trang danh tiếng. Nếu đến Singapore vào dịp giảm giá từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, bạn sẽ tìm được những món hàng với giá rẻ bất ngờ (thậm chí có những hàng hoá được sale với mức kỷ lục là 90%) và những chương trình rút thăm may mắn với giá trị cao vào đúng nửa đêm, lần lượt ở từng trung tâm thương mại và siêu thị.

- Đại lộ Orchard: được biết đến như một thiên đường mua sắm, là một điển hình với những siêu thị nhiều tầng tráng lệ nối tiếp nhau, những cửa hàng tổng hợp, những cửa hiệu nhỏ nằm gối nhau trong các tòa cao ốc. Hàng hóa ở đây đủ loại quần áo, túi xách, giầy dép, đồ thể thao, đồng hồ từ loại mới và sang trọng nhất  đến những loại bình dân. Nếu có nhu cầu mua sắm vật dụng gia đình thì những trung tâm mua sắm lớn như Robinsons, Tangs Orchards, Takashimaya và Isetan là sự lựa chọn lý tưởng - từ quần áo đến đồ nội thất, mỹ phẩm, quà lưu niệm cho đến cả thực phẩm.

- Khu Chinatown: là một khu vực nổi tiếng về mua sắm mang đậm sắc thái Trung Quốc. Địa điểm này hấp dẫn với những người săn tìm đồ cổ, đồ trang sức, đồ thủ công mỹ nghệ Trung Quốc và châu Á. Đây là nơi có thể tìm được đồ cổ Trung Hoa có chất lượng cao từ giường, trường kỷ và rương đám cưới nhiều màu sắc đến đồ gốm, đồ sơn mài, đồ trang sức, và những đồ thêu, quần áo bằng tơ lụa.

Lưu ý: Mua sắm tại China Town, cửa hàng vàng bạc, các cửa hàng bách hóa: phải trả giá, đặc biệt ở khu China Town phải trả giá đến mức thâp nhất mà bạn dám nói . Siêu thị: giá niêm yết nhưng đừng mua vội, bởi vì có thể những gian hàng khác cũng có món tương tự với giá mềm hơn nhiều. Nên mua thực phẩm tại các siêu thị. Quần áo, giầy dép mua tại Center Point, Sogo, Far East Plaza. Tại tiểu khu Ấn Độ Mustafa bán giá rẻ nhưng chất lượng không đảm bảo.

- Trước khi quyết định mua một món hàng nào có giá trị cao, bạn nên tham khảo ở nhiều cửa hàng khác nhau, bạn có thể mặc cả với họ để có được giá tốt. Không chỉ ở các cửa hàng nhỏ, các siêu thị hoặc cửa hàng lớn như Harvey Norman, Courts v.v... đều chấp nhận mặc cả, mặc dù giá đã được in lên vỏ hộp của hàng hoá. Bạn có thể mặc cả ở mức 80 - 85% giá niêm yết.

- Khi mua một món hàng, nên yêu cầu người bán cùng kiểm tra xem món hàng (kể cả còn ở trong hộp xốp) có đầy đủ và trong tình trạng hoạt động tốt hay không. Ngoài ra cũng cần kiểm tra các điều kiện bảo hành (ở Singapore hay là trên toàn thế giới). Đặc biệt là nên tránh xa các món hàng không có bảo hành vì rất có thể đây là hàng “rởm”. Phiếu bảo hành phải có số seri trùng với món hàng bạn đã mua.

- Một số cửa hàng bách hóa và một vài cửa hiệu nhỏ hơn mở cửa hàng ngày từ 10g đến khoảng 21g, hoặc thậm chí đến 10 tiếng. Singapore là một trong vài quốc gia trên thế giới khá an toàn khi dạo phố về đêm. Chỉ cần lưu ý sơ, bạn có thể mua sắm an toàn. Trung tâm mua sắm Mustafa ở khu Tiểu Ấn là cửa hàng bách hóa duy nhất ở Singapore mở cửa 24 giờ mỗi ngày.

- Một số cửa hàng bách hóa lớn sẽ đổi hàng hóa nếu được trả lại trong tình trạng tốt như ban đầu và thường trong vòng 3 ngày kể từ ngày mua và phải trình hóa đơn mua hàng.

- Khi gặp phiền phức với người điạ phương, không nên tự giải quyết một mình, liên lạc ngay với trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, khách sạn mà mình đang ở hoặc đồn cảnh sát gần nhất để được giúp đỡ.

- Quý khách nên cân nhắc kỹ và chịu trách nhiệm về giá cả cũng như chất lượng món hàng trước khi quyết định mua. Công ty Onetour  không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc mua lầm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

- Quý khách nên lưu ý bảo quản tài sản cá nhân của mình khi đi vào những khu chợ đông đúc.

- Khi gặp phiền phức với người điạ phương, không nên tự giải quyết một mình, liên lạc ngay với trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, khách sạn mà mình đang ở hoặc đồn cảnh sát gần nhất để được giúp đỡ.

14. TIỀN TIP:

Theo thông lệ, Quý khách sau khi được phục vụ ở bất kỳ dịch vụ  nào đều nên gửi tiền Tip cho người phục vụ. Tiền Tip cho các nhân viên khuân vác hành lý lên phòng ở các khách sạn Malaysia là 2RM/1 phòng, tại Singapore: 1 SGD/1phòng. Phục vụ phòng ở khách sạn mỗi ngày thường: Malaysia là 2RM/1 phòng, tại Singapore: 1 SGD/1phòng.

    Lưu ý:

- Tiền tip bị cấm tại sân bay & không khuyến khích tại các nhà hàng vì giá đã có tính 10% phí phục vụ.

15. MỘT SỐ CÂU NÓI THÔNG DỤNG Tại Malaysia:

Xin chào (buổi sáng)

Selamat pagi

Xin chào (buổi chiều)

Selamat malam

Tạm biệt         

Selamat jalan

Bạn có khẻo không?

Apa khabar?

Vâng/Đúng    

Ya

Không

Tidak

Cám ơn

Terima kasih

Xin lỗi

Mea saya

Tính tiền         

Tolong bawa untuk saya bill

Tôi không hiểu

Saya tidak faham

- Tại Singapore: bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

16. NHƯNG ĐIỂM LƯU Ý KHÁC: 

Lên đầu

- Quý khách không nên đi chơi ngoài chương trình một mình (có thể nhờ Hướng dẫn viên tư vấn hoặc đưa đi). Phải nhớ mang theo card của khách sạn đề phòng trường hợp lạc đường còn thông tin về được.

 • Bất cứ một hình thức bỏ/ không sử dụng bất cứ dịch vụ gì tại nước ngoài đều không được hoàn lại tiền vì mọi dịch vụ đã được thanh toán trước.
 • Mọi thay đổi, góp ý về chương trình tham quan đều thông qua trưởng đoàn (hdv từ VN). Trưởng đoàn có trách nhiệm thông báo với hướng dẫn viên địa phương về sự thay đổi và cùng với hướng dẫn viên bàn bạc để đi đến thống nhất sau khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình Quý khách phải tự thanh toán.
 • Tất cả mọi thắc mắc và yêu cầu giúp đỡ cần phải thông báo cho HDV địa phương trước khi kết thúc chương trình thăm quan trong ngày. Quý khách chỉ gọi HDV địa phương khi thật cần thiết và các hoạt động ngoài giờ hành chính tùy thuộc vào sự đồng ý của HDV địa phương, Quý khách sẽ thanh toán các chi phí ngoài giờ phát sinh nếu HDV đồng ý đi thêm ngoài giờ.

Kính chúc Quý khách một chuyến đi vui vẻ và thú vị!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour