Tất cả những gì bạn cần biết về lễ Té nước Songkran Thái Lan

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Hàng năm cứ vào đầu tháng tư, những người yêu du lịch trên khắp thế giới lại đổ về đất nước Thái Lan để tham dự lễ té Songkran. Đó được coi là ngày lễ mừng năm mới và cũng là một dịp để cả đất nước hoà chung một nhịp đập. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về lễ hội độc đáo này nhé.

Tổng hợp địa điểm du lịch Bangkok 2019 cực chi tiết

Review du lịch Pai – Thái Lan: thực hư về thị trấn thiên đường của Tây balo

Lễ té nước Songkran là ngày lễ cổ truyền của người Thái để mừng năm mới, nó kéo dài ba ngày liên tiếp với các trận té nước của cả cộng đồng. Lễ té nước diễn ra từ ngày 13 tháng tư đến hết ngày 15 tháng tư (được cho là ngày nóng nhất năm). Đây là một trong những ngày lễ nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà còn ở khắp thế giới, là một dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính tới Đức Phật, khởi đầu một năm mới.

Lễ hội té Songkran thường diễn ra vào đầu tháng tư hàng năm
Lễ hội té Songkran thường diễn ra vào đầu tháng tư hàng năm

Cái tên Songkran bắt nguồn từ tiếng Phạn, mang ý nghĩa là mặt trời di chuyển từ cung hoàng đạo này sang cung hoàng đạo khác. Ban đầu, ngày hội té nước Songkran thay đổi theo các tính toán về chiêm tinh học biến thiên theo từng năm, nhưng ngày nay người ta chọn ngày 13 tháng 4 làm cố định. Cả đất nước đều được nghỉ vào ngày này, tất cả chỉ tập trung vào lễ hội và tận hưởng không khí ngày lễ.

Trải qua nhiều năm, Songkran dần trở thành điểm thu hút khách du lịch. Khách du lịch từ khắp nơi kéo đến đất nước để tham gia, ước tính lên tới mười nghìn người nước ngoài đổ xuống phố cùng đổ nước lạnh lên người nhau để chúc mừng năm mới.

Nơi đông nhất vào dịp Songkran ở Bangkok là đường Silom
Nơi đông nhất vào dịp Songkran ở Bangkok là đường Silom

Thủ đô Bangkok dường như là cả một lễ hội té nước Songkran lớn nhất cả nước. Các khu phố trung tâm của lễ hội là đường Silom, đường Khao San và RCA. Ý nghĩa của lễ hội là để gột rửa những tàn dư của năm cũ và mang sự tươi mới tiến vào năm mới. Cả người già, trẻ nhỏ và cả cảnh sát cũng chung vui với nhau.

Tôi đã có một kỉ niệm khá hài hước tại lễ Songkran 2019 vừa qua. Một cảnh sát và tôi vô tình té nước vào nhau, và súng nước của tôi vô tình làm ướt người đồng nghiệp của anh ta trong khi anh ta vẫn đang khô ráo. Ngay lập tức, anh ấy nhìn tôi như thể tôi chuẩn bị bị lên đồn đến nơi. Nhưng thật bất ngờ, anh cảnh sát tiến về phía tôi, giật lấy súng nước, đứng lùi lại và cả hai người đồng loạt tấn công tôi bằng súng nước. Đó quả là một trận cười hả hê!

Tôi đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị trong dịp lễ té nước tại Thái Lan lần này
Tôi đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị trong dịp lễ té nước tại Thái Lan lần này

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan thực sự là một dịp vui chơi và thư giãn cho tất cả mọi người. Tôi đã tổng hợp một số kinh nghiệm vui chơi lễ té nước để các bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo thật vui.

  • Chiangmai và Bangkok là hai thành phố tổ chức lễ hội lớn nhất, nhưng khắp cả nước vẫn tổ chức lễ hội này
  • Ở Bangkok có đường Khao San và Silom là hai trung tâm chính.
  • Hãy chuẩn bị tinh thần để bị ướt bất cứ lúc nào. Kể cả bạn có đeo túi hay balo to đi chăng nữa, mọi người sẽ vẫn tạt nước vào bạn. Không có cách nào tránh được đâu, trừ khi bạn ở trong nhà.

Cách duy nhất để tránh bị té nước trong lễ hội Songkran Thái Lan là khi bạn đang cầm máy quay phim hoặc thuốc lá. Nếu mọi người nhìn thấy bạn mang một trong hai thứ này, họ sẽ không xịt nước lên bạn đâu

Kể cả bạn đang đi xe máy thì mọi người cũng sẽ tạt nước vào bạn thôi
Kể cả bạn đang đi xe máy thì mọi người cũng sẽ tạt nước vào bạn thôi
  • Tất cả chỉ là để vui thôi, không hề có ác ý gì ở đây cả, nên nếu bạn bị ướt và bạn không hài lòng thì hãy tránh đi vậy. Đó là phong tục của họ, và kể cả bạn đang đi xe máy thì họ cũng sẽ té nước lên bạn.
  • Một trong những điều hay ho nhất chính là lên xe tuk tuk hoặc xe bán tải và đi quanh phố, vừa đi vừa tạt nước lên mọi người. Bạn sẽ có những trận chiến nước tuyệt vời với rất nhiều người lạ. Hãy thử một lần xem sao nhé.

Kinh nghiệm tham gia lễ hội té nước Thái Lan quan trọng là hãy đeo kính. Tất cả mọi người đều sẽ bị bắn hoặc đổ nước lên trong suốt cả ngày. Bạn không thể biết trước lúc nào sẽ bị tạt, nên hãy đeo kính để bảo vệ mắt bạn, bạn sẽ không bị cay mắt và phải nheo mắt cả ngày.

Bạn không cần phải trả tiền để bơm thêm nước vào súng phun nước
Bạn không cần phải trả tiền để bơm thêm nước vào súng phun nước
  • Bạn không cần phải trả tiền nước. 99% những người dân địa phương sẽ cung cấp các xô nước miễn phí cho bạn nạp súng, nhưng sẽ có vài người chỉ bám lấy người nước ngoài để bán nước cho bạn. Cứ bỏ qua họ và đi thêm vài bước, bạn sẽ thấy những người chia sẻ nước miễn phí.
  • Tỉ lệ các vụ tai nạn xe cộ tăng gấp đôi trong dịp lễ té nước Songkran, với khoảng 50 người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày (hầu hết là tai nạn ở những người lái xe máy). Hãy tránh xa các xe máy ra, cho dù là xe bạn thuê hay xe của ai, để tự bảo vệ bản thân nhé.

Với hàng triệu người đổ về Thái Lan trong dịp lễ này, các dịch vụ lưu trú sẽ bị đặt kín chỗ rất sớm. Nếu bạn dự định tới Thái vào dịp này, hãy nhớ đặt phòng càng sớm càng tốt.

Nhớ đeo kính để tránh các tai nạn không đáng có về mắt
Nhớ đeo kính để tránh các tai nạn không đáng có về mắt

Nên nhớ Lễ hội Songkran Thái Lan là ngày lễ quốc gia, nên các ngân hàng và các dịch vụ chính phủ sẽ đóng cửa hết. Nếu bạn muốn làm các thủ tục hành chính hoặc tiền tệ, hãy làm mọi thứ trước ngày lễ. Chẳng hạn như hồi năm 2018, chính phủ kéo dài ngày lễ lên đến 5 ngày để mọi người có thêm thời gian về với quê nhà và gia đình) nên các dịch vụ đều bị đóng cửa tận 5 ngày. Hãy chú ý trước nhé.

Ngay cả trẻ con cũng tham gia lễ hội té nước cùng tât cả mọ người
Ngay cả trẻ con cũng tham gia lễ hội té nước cùng tât cả mọ người

Lễ hội Songkran diễn ra trên khắp cả nước, và nếu bạn đi du lịch Thái Lan vào đúng dịp này, bạn nhất định sẽ được trải nghiệm. Đó là sự kiện đem mọi người gần với nhau hơn và chia sẻ niềm vui trong cả cộng đồng. Hãy chuẩn bị tinh thần bị ướt, và chuẩn bị tinh thần được vui. Không hề có chút cố tình nào cả, tất cả mọi người cùng tận hưởng dịp lễ và vui chơi thôi. Hãy tận hưởng lễ hội té nước Songkran Thái Lan một cach thoải mái nhất nhé.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour