Công quốc sông Hutt và những câu chuyện xung quanh nó

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Nằm giữa sa mạc ở khu vực phía Tây nước Úc, công quốc sông Hutt mới được thành lập từ 30 năm trước và cho tới nay vẫn không được công nhận bởi tất cả các quốc gia trên thế giới - và cả nước Úc. Nếu bạn đang trong chuyến du lịch Úc, hãy thử ghé qua đây một ngày xem sao nhé.

Tất cả về chi phí du lịch Úc

Fraser – Hòn đảo cát khổng lồ của thế giới

Tọa lạc phía trong sa mạc ở Tây Úc là công quốc Sông Hutt. Công quốc được định nghĩa là một quốc giia độc lập có chủ quyền nằm bên trong lãnh thổ nước Úc, nhưng nó lại không được công nhận bởi bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Công quốc tồn tại từ đó tới nay và tách biệt hoàn toàn với nước Úc, thậm chí có mối quan hệ chẳng mấy thân thiện gì với đất nước này.

Thiên nhiên ở công quốc sông Hutt
Thiên nhiên ở công quốc sông Hutt

Công quốc sông Hutt được khai phá vào ngày 21 tháng 4 năm 1970 bởi ngài Leonard George Casley. Quý ngài Casley thành lập quốc gia này để chống lại sự tranh chấp của chính phủ Tây Úc về hạn ngạch sản xuất lúa mì và các loại thuế dày đặc. (Xem ra tất cả các cuộc đấu tranh và nội chiến khắp thế giới này đều chỉ vì lí do thuế má nhỉ?). Casley cùng các gia đình có trang trại đồn điền ở bên bờ sông Hutt đã tập hợp với nhau, nổi loạn chống lại các chính sách và hạn ngạch của nông nghiệp, và chính Casley đã đệ đơn phản đối gửi tới thống đốc Tây Úc. Khi chính phủ hồi đáp về việc sẽ không bãi bỏ các hạn ngạch đó, Casley đã kiện ngược để đòi bồi thường 52 triệu USD. Đáng tiếc là ông đã không thành công và thua kiện một vố trắng tay, nên ông cùng những người chung chí hướng đã tìm đến luật pháp Anh Quốc (Đạo luật Treason năm 1945) để tách ra và tự tuyên bố nền độc lập riêng rẽ trên lãnh thổ nước Úc.

Cảnh quan công quốc sông Hutt
Cảnh quan công quốc sông Hutt

Chính phủ Tây Úc nhận ra rằng họ chẳng thể nào ngăn chặn những người này, nên họ đã yêu cầu sự trợ giúp từ chính phủ quốc gia ở Canberra. Ngay sau đó, tổng thống Úc, ngài Paul Hasluck đã tuyên bố rằng điều này đã vi hiến cho Úc can thiệp vào ly khai. Theo luật pháp ở Úc, chính phủ có hai năm để chống lai tuyên bố tự xưng của Casley, và sau đó vào ngày 21 tháng 4 năm 1972, chính phủ đã thất bại trong việc đó, và công quốc sông Hutt chính thức có tư cách pháp lý. (Một mớ hỗn độn về luật pháp, thật sự đấy!)

 Vào những năm đầu 1980s, tỉnh Hutt tự tuyên bố mình là một quốc gia độc lập, nhưng chỉ ngay sau đó vài ngày thì tự trở về trạng thái ban đầu của một công quốc. Công quốc đã tiến hành phát hành một số tem và tiền xu riêng của mình, được gọi là đô la sông Hutt, được chia theo đơn vị nhỏ nhất là 100 xu. Đồng đô la sông Hutt được tính theo tỉ lệ một một so với đô la Úc. Và mặc dù có rất ít người sinh sống ở hai bên bờ sông Hutt, nhưng quốc gia này đã tuyên bố số lượng công dân tổng số lên tới 13,000 người.

Ngài Casley cầm quyền ở công quốc sông Hutt
Ngài Casley cầm quyền ở công quốc sông Hutt

Chính phủ Úc không muốn can thiệp quá nhiều vào quốc gia Hutt hay là chính ngài Casley. Điều này đã cho phép quốc gia tồn tại một cách thoải mái trong không gian riêng của mình, miễn là nó không gây ra quá nhiều rắc rối. Đồng thời, nước Úc cũng đã tuyên bố rằng các công ty không được phép liên kết hoặc mở rộng kinh doanh tới quốc gia này hòng có các hành vi trốn thuế. Nếu bất cứ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào cố tình vi phạm, họ sẽ phải đối mặt với những hình phạt và cả khoản tiền phạt lớn khổng lồ. Thái độ này theo kiểu “cứ để cho anh chàng điên rồ này thoải mái vẫy vùng, nhưng chúng tôi sẽ không để cho hắn được mở rộng ra bất cứ đâu hết”. Đất nước này cũng đang cố gắng kiện chính phủ Úc tại tòa án quốc tế hòng tuyên bố lãnh thổ của các vùng đất chưa được công nhận ở phía Tây Úc theo luật quốc tế của mình.

Đồng tiền đô la Hutt
Đồng tiền đô la Hutt

Nếu bạn đang lái xe dọc bờ Tây nước Úc, sông Hutt chính là một điểm dừng chân độc đáo và khá thú vị. Nơi đây có những nông trại rộng lớn mà trông không khác gì mấy so với những đồn điền chúng ta thường thấy ở Tây Úc. Nhưng có sự kì quặc ở chỗ “gia đình hoàng gia” và cho đến nay họ vẫn còn huyênh hoang rằng mình có thể du hành thời gian trong vài giờ. Đó là một trong những điều buồn cười nhất, giống kiểu việc dừng lại để xem quả bóng len lớn nhất thế giới ở Nowhere, Hoa Kỳ, chúng khiến cho những chặng đường dài trở nên thú vị. Công quốc sông Hutt nằm trên đường từ Northhampton đến Công viên Kalbarri. Bạn có thể ở lại đây qua đêm nếu muốn, còn thông thường thì Công quốc mở cửa từ 9h sáng đến 4h chiều và vé vào cửa là miễn phí. Hãy ghé thăm trang web để tìm hiểu kĩ hơn về nơi này trước khi tới nhé.

Công quốc sông Hutt

Thành lập vào ngày 21 tháng 4 năm 1970

Thủ đô: Nain

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Esperanto

Diện tích: 75km vuông (khoảng 29 dặm vuông)

Múi giờ: GMT +8

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour