Đặc sản Mộc Châu
Cơm lam
Nếu đã từng du lịch đến những tỉnh vùng núi phía Bắc thì không khó để bắt gặp những thanh cơm lam được bày bán khắp nơi. Đây là món ăn truyền thống của đồng bào Thái được nấu từ gạo, nước suối và nướng trong ống tre, ống nứa. Trước đây, cơm lam là món ăn được người đi rừng mang theo bên người bởi sự tiện lợi trong nấu nướng và di chuyển.
Là món ăn cho người đi rừng không có nghĩa là cơm lam không có gì đặc sắc mà ngược lại chính mùi vị của nó lại rất hấp dẫn đối với thực khách. Nếu có cơ hội đến Mộc Châu thì bạn nhất định không thể bỏ qua cơm lam - Món ăn truyền thống ở vùng núi Tây Bắc.
Cơm Lam
Cải mèo
Nếu đã từng đi Sapa thì chắc bạn được nếm qua món thịt nướng cuốn cải mèo “gây thương nhớ”, vậy thì lần đi du lịch Mộc Châu này chắc chắn sẽ là cơ hội để bạn được thưởng thức lại món rau đậm vị này.
Với những bạn chưa quen thì sẽ có thể thấy loại rau này hơi khó ăn do vị đắng đắng của nó nhưng nếu thực sự đã quen với vị thì chính vị đắng ấy sẽ khiến bạn mê mẩn. Rau cải mèo – đặc sản Mộc Châu thường xuất hiện trong các thực đơn trong nhà hàng, được chế biến từ luộc, xào hoặc ăn lẩu.
Cải mèo
Cá suối
Cá suối Mộc Châu thường có kích thước bé hơn nơi khác nhưng ưu điểm của nó là thịt rất thơm mà không có mùi tanh. Đây cũng là loại cá chế biến được nhiều món ăn ngon và dễ tìm thấy. Bạn có thể bắt cá ở những dòng suối khi đang đi rừng và nướng ngay cạnh đó để thưởng thức. Cá suối nướng là món ăn dân dã của người dân vùng núi Tây Bắc, được dung kèm với món cơm lam tạo thành combo cực kì hợp vị.
Bê Chao
Mộc Châu ngoài nổi tiếng với những chai sữa tươi nguyên chất thơm ngon thường được mua về làm quà Mộc Châu thì thịt bê ở đây cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn khách du lịch. Bê chao là món ăn được chế biến khá kì công một chút khi dùng nguyên liệu chính là thịt bê non, xắt ra miếng nhỏ, ướp gia vị như sả gừng rồi chao qua dầu sôi.
Một đĩa thịt bê chao với bì dai dai, giòn giòn, chắc thịt sẽ là món ẩm thực Mộc Châu nổi tiếng không thể bỏ qua với du khách.
Bê chao
Nậm Pịa
Nếu bạn hỏi ai đã từng thưởng thức qua món Nậm Pịa thì chắc chắn câu trả lời đầu tiên của họ sẽ bắt đầu với “mùi vị” có phần “hơi kinh dị” của nó. Sau đó họ sẽ kể đến phần nguyên liệu “hổ lốn” được dùng để nấu món ăn này là từ đuôi, tiết, thịt, nội tạng như lòng, dạ dày, ruột non… của một con bò. Do đó đây là món ăn có thể nói là món đặc sản có mùi vị khá kén người ăn tại Mộc Châu.
Tuy nhiên nếu bạn là người có khẩu vị “nặng đô” thì đây sẽ là món ăn siêu độc ở Mộc Châu không thể bỏ qua.
Nậm Pịa
Thắng Cố
Thắng cố là món ăn đậm chất vùng cao của Mộc Châu mà được du khách nhắc đến nhiều nhất. Đây là đặc sản truyền thống của người H’mong. Thành phần của thắng cố tuy không “đặc sắc” như Nậm Pịa nhưng cũng gồm khá nhiều các bộ phận của ngựa, bò hoặc trâu. Những bộ phận đó sẽ được ninh nhừ cùng các loại rau củ.
Nhiều người khách du lịch đến Mộc Châu khá e ngại món ăn này, sợ không hợp vệ sinh nhưng thực tế món ăn này được chế biến khá sạch sẽ gần đây để khách du lịch có thể dễ dàng thưởng thức hơn rồi. Thế nên nếu đến Mộc Châu thì hãy cố thử một lần ăn món Thắng Cố nhé!
Thắng cố
Xôi ngũ sắc
Nếu bạn thấy đặc sản vùng núi được kể trên có thể không quen với mình thì cũng đừng vội bỏ qua món ăn tiếp theo. Đó là món xôi ngũ sắc - món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Mộc Châu. Đây là loại xôi được làm từ gạo nếp thơm ngon, được trộn cùng các loại nước từ các lá cây khác nhau để tạo màu theo bí quyết của những người phụ nữ dân tộc Dao.
Đây là món ăn không những có hương mà lại được cả sắc nữa. Nếu có cơ hội du lịch Mộc Châu thì nhất định bạn phải “để dành bụng” để ăn món ăn này đấy.
Xôi ngũ sắc
Cùng Onetour khám phá tất tần tật đặc sản vùng cao
Mùa này đang là mùa hoa mận tuyệt đẹp ở Mộc Châu đấy các bạn. Nếu các bạn dự định xếp một chuyến đi đến Mộc Châu ngắm hoa thì hãy tham khảo bài viết trên để biết “Đến Mộc Châu thì ăn gì?” nhé. Cũng đừng quên theo dõi thường xuyên trang tin tức của Onetour để cập nhật thật nhiều thông tin mới mẻ, hay ho về các địa điểm du lịch. Onetour tự tin luôn là người đồng hành cùng bạn trong mỗi chuyến đi.