Hướng dẫn đoàn đi Nhật Bản

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Hướng dẫn đoàn đi Nhật Bản

TÓM TẮT THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO CHUYẾN DU LỊCH

NHẬT BẢN 7 ngày 6 đêm

1.Thông tin riêng

2.Thông tin thời tiết

3.Thông tin múi giờ

4.Thông tin tiền tệ

5.Mua sắm

6.Giao thông

7.Một số lưu ý khác

I/ Thông tin riêng :

 1. Thông tin về hướng dẫn viên.

HDV

Họ & tên

Điện thoại

Việt Nam

( đi suốt tuyến cùng đoàn)

Nhật Bản

( HDV địa phương)

 1. Thông tin chuyến bay & địa điểm tập trung.

Ngày

Hành trình bay

Ký hiệu

chuyến bay

Giờ bay – Giờ hạ cánh

Hanoi – Tokyo

Tokyo – Hanoi

+ Giờ tập trung ra sân bay:

+ Địa điêm tập trung:

Nếu quý khách tự túc phương tiện lên thẳng sân bay, vui lòng có mặt tại Sảnh đi Quốc tế ( tầng II sân bay Nội Bài) lúc 22h00, sau đó liên lạc với HDV để tập trung cùng đoàn.

      + Ngày về

 1. Thông tin khách sạn của đoàn.

Tại

Tên Khách sạn

Địa chỉ + Điện thoại KS

TOKYO

KAWAGUCHIKO

TOYOTA

OSAKA

-   Trong các khách sạn đều có trang bị sẵn khăn tắm, xà phòng, shampoo tắm, khăn giấy.... Quý khách tùy nghi sử dụng. Quý khách cũng nên tự trang bị cho mình bàn chải đánh răng và các đồ dùng cá nhân cần thiết khác

      Trong khách sạn dùng điện 110V – 2, ổ cắm dẹp được sử dụng hầu hết các nơi.

-    Quý khách có thể xem các kênh truyền hình khác ngoài kênh truyền hình Nhật. Tuy nhiên, quý khách phải trả phí, mặc dù Quý khách chưa xem, chỉ mới dò kênh & kênh đó được tự động kết nối). Quý khách có thể hỏi trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên để hướng dẫn chi tiết các thiết bị có ở trong phòng khách sạn

-    Trong phòng khách sạn, có trang bị một tủ lạnh nhỏ gọi là mini bar (Quý khách phải trả tiền nếu sử dụng bất cứ dịch vụ nào – thanh toán tại Quầy tiếp tân của khách sạn khi trả phòng.)

Tiêu chuẩn hai người một phòng. Các khách sạn quy định giờ check-in 3:00 pm, check-out 11:00 am, sau 11:00 khuya không làm ồn trong phòng hoặc ngoài hành lang, mở tài khoản cá nhân ở lễ tân để sử dụng dịch vụ trên phòng. Khách sạn không chịu trách nhiệm về hư hỏng hoặc mất mát đồ đạc cá nhân trong phòng. Tiền bạc tư trang nên gửi ở hộp an toàn ở lễ tân, phải trả tiền cho dịch vụ này.

 1. Thông tin về thời tiết.

Lên đầu

Thời tiết tháng tháng 08 tại Nhật Bản: nhìn chung, tại các thành phố đoàn đến tham quan có nhiệt độ trung bình tương đương nhau, khoảng từ  25˚C đến 32˚C, đôi lúc lúc có mưa.

 1. Thông tin về trang phục:

-   Quý khách mang sẵn theo ô dù phòng khi mưa.

-  Quý khách nên mang theo trang phục phù hợp, nên mang theo cả các loại thuốc hay dùng đề phòng những bệnh có thể gặp phải do không quen với khí hậu Nhật Bản.

-   Khi đi sang Nhật, du khách nên mang trang phục gọn nhẹ, giày gót thấp hoặc tốt nhất là giày thể thao để tiện cho việc đi lại .

-   Đặc biệt, vào các ngôi chùa, lăng tưởng niệm, quý khách phải mặc trang phục kín đáo, nam tuyệt đối không mặc áo thun ba lỗ, quần short; và nữ tránh mặc váy quá ngắn.-   Quý khách nên mang đủ trang phục để thay trong suốt hành trình vì chi phí thuê giặt là rất cao.

 1. Thông tin về múi giờ.

Giờ Nhật Bản đi trước giờ Việt Nam 2 tiếng đồng hồ.

 Ví dụ: Nếu ở Nhật Bản là 8h00 sáng thì ở Việt Nam là 6h00 giờ sáng.

Khi đến nơi, Quý khách nên chỉnh lại đồng hồ của mình trùng với đồng hồ của Hướng dẫn viên địa phương và vui lòng bảo đảm luôn đúng giờ hẹn. Trường hợp Quý khách trễ giờ hẹn, Quý khách sẽ tự chịu chi phí và phương tiện vận chuyển để về khách sạn gặp đoàn.

 1. Thông tin về tiền tệ.

Lên đầu

Khi mua hàng tại Nhật Bản đa số sử dụng tiền YEN (¥), một số cửa hàng miễn thuế  (Duty Free Shop) có thể trả bằng dollar (USD), nhưng tỷ giá thấp hơn. Nên đổi tiền Yen trước tại Việt Nam. Người dân sử dụng đơn vị tiền tệ là đồng Yên Nhật, ký hiệu là: JPY.

Quý khách cũng có thề đổi tiền ở các quầy CURRENCY EXCHANGE trong sân bay, trong siêu thị.... hoặc khách sạn hoặc nhờ hướng dẫn viên địa phương.

 Tiền giấy của Nhật có các mệnh giá ¥1000, ¥5000, ¥10.000

 Tiền kim loại có các mệnh giá ¥1, ¥5, ¥10, ¥50, ¥100, ¥500 – rất cần thiết khi sử dụng hệ thống bán hàng tự động

            Thẻ tín dụng VISA CARD được sử dụng tại Nhật.

            Tỷ giá tham khảo :  1 USD ~ 91.05  YEN , 1 YEN ~ 229  đồng VN

 1. Thông lệ về tiền tip cho HDV & LX địa phương.

Theo thông lệ quốc tế, Quý khách nên tip bằng tiền YEN (¥)  hoặc đô la Mỹ ( USD) cho đội ngũ phục vụ đoàn gồm: với giá trị tương đương 148.000 VNĐ ( tương đương 7 USD)/người/ngày.

Tiền típ là tiền thưởng cho người phục vụ như HDV địa phương, tài xế, bồi bàn khách sạn (nếu yêu cầu  họ mang hành lý), người dọn phòng (mỗi buổi sáng trước khi rời khách sạn).

 1. Thông tin về ĐSQ - LSQ Việt Nam tại nước ngoài.

- Đại sứ quán Việt nam tại Tokyo :

+ 50 – 11 – Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062

+ Tel: 03 – 3466 – 3311/13/14    Fax: 03 – 3466-3312/91

- Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka:

+ Estate Bakurocho Building 10F, 1-4-Bakurocho Chuo-ku, Osaka 541

+ Tel: 263 1645 – 263 – 263 1600    Fax: 263 1770 – 263 1805

II/ Thông tin chung:

 1. CHUẨN BỊ HÀNH LÝ

nh lý ký gửi:

- Vietnam Airlines cho phép 1 kiện hành lý ký gửi miễn cước trọng lượng không quá 40 kg. Tất cả hành lý đều phải khóa kỹ, ghi tên, địa chỉ, điện thoại. Tất cả các vật dụng bằng kim loại như: kéo, móc khóa, bấm móng tay,dũa, bật lửa… đều phải để trong hành lý ký gửi.

Các loại nước hoặc gel dạng lỏng với dung lượng trên 100ml phải để trong hành lý ký gửi.

Hành lý xách tay:Quý khách được phép mang lên khoang 01 hành lý xách tay, không cồng kềnh, trọng lượng không quá 07 kg.

 • Quý khách lưu ý: Đối với những chất lỏng dưới 100ml (như dầu gội đầu, sữa tắm, kem, thuốc đánh răng, nước uống) nếu muốn mang theo hành lý xách tay phải để trong túi nylon trong và bỏ ra ngoài trong khay kiểm tra.
 • Để tiền bạc - tư trang quý giá, giấy tờ tài liệu quan trọng, địa chỉ liên lạc, hộ chiếu, thuốc men.
 • Các giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, đề nghị quý khách nên mang theo bên mình (túi xách, ruột tượng…)
 1. QUI ĐỊNH CỦA HÀNG KHÔNG & HẢI QUAN

Hướng dẫn viên sẽ phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh và hải quan cho Quý khách tại các cửa khẩu. Tuy nhiên , Quý khách cần lưu ý một số điểm sau:

a)Hải quan Việt Nam:

- Qui định khi xuất cảnh không đem quá 7.000 USD hoặc các ngoại tệ giá trị tương đương, nếu quá số tiền trên phài có giấy xác nhận của Ngân Hàng Nhà nứớc Việt Nam (hoặc quý khách có thể mang theo Visa Card – Master Card đều được). Khi nhập cảnh được miễn thuế: rượu trên 22 độ 1,5 lít, rượu dưới 22 độ 2 lít, đồ uống có cồn 3 lít, thuốc lá 400 điếu, xì gà 100 điếu, thuốc lá sợi 500 g, chè 5 kg, cà phê 3 kg, hàng hóa hợp pháp khác tổng trị giá không quá 300 USD, quần áo đồ dùng phục vụ chuyến đi.

 • Đối với các đồ vật quý có giá trị trên 300 USD như: Camera, máy chụp ảnh loại lớn, máy tính xách tay…cần khai báo với hải quan, tránh trường hợp phải đóng thuế khi nhập cảnh lại Việt Nam.
 • Khi nhập cảnh lại Việt Nam, nếu mang hàng hoá quá 300 USD thì phải nộp thuế theo quy định, lưu ý giá hàng hoá được tính theo mức giá thực tế tại Việt Nam (thông thường tivi cỡ 21 inch trở lên, tủ lạnh, máy giặt….trong danh sách nộp thuế).
 • Đối với Việt Kiều, người nước ngoài khi đi cần phải mang theo giấy khai hải quan và khi trở lại Việt Nam phải khai lại mẫu mới, cần mang theo ảnh (4x6) để làm Visa nhập lại Việt Nam.
 • Không mang tài liệu mật, tài liệu quốc gia khi xuất cảnh.

b)Hải quan Nhật:

-     Quý khách chú ý khi mang thực phẩm vào bên trong nước Nhật vì Nhật Bản cũng là nước khá khắt khe về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồ tươi sống như thịt, trái cây, ngũ cốc tuyệt đối không được mang vào Nhật Bản.

-     Quý khách lưu ý giữ gìn cẩn thận hành lý của cá nhân khi lên xuống máy bay, cũng như trong sân bay. Tuyệt đối không cầm hộ hành lý của người không quen biết để tránh sự cố xảy ra liên qua tới vấn đề vận chuyển ma túy. Sau khi lấy hành lý tại sân bay, nên kiểm tra lại các ngăn túi xách không có khóa.

*    Quý khách lưu ý:

-     Thủ tục sân bay gồm tờ khai hành lý, tờ khai hải quan, vé máy bay, cuống hành lý.

-     Hộ chiếu và vé máy bay sẽ được phát tại sân bay.

 1. MUA SẮM

-  Cẩn thận xuất xứ các hàng kim khí điện máy vì có thể không phải là hàng sản xuất tại Nhật

-  Quý khách có thể dùng passport mua hàng để được giảm thuế- Tại siêu thị giá cả niêm yết không trả giá.-  Một số mặt hàng dễ mua với giá cả hợp lý và chất lượng tốt đó là các thiết bị điện tử như máy chụp hình, máy quay phim, hoặc các đồ mỹ phẩm tên tuổi như Shiseido, Kanebo, Kose.-  Ngoài ra hệ thống cửa hàng ¥100 luôn là điểm hấp dẫn du khách với các mặt hàng lưu niệm xinh xắn như bút viết các loại, các đồ dùng trong nhà bếp vvv. Tuy nhiên tại các cửa hàng này, tỷ lệ hàng có xuất sứ từ Trung Quốc cũng khá cao nên Quý khách lưu ý khi lựa chọn

 1. GIAO THÔNG

Lên đầu

- Xe cộ lưu thông khác chiều với Việt Nam.

- Các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản bao gồm:

+ Tàu Shinkansen (tàu cao tốc), đây là loại tàu nhanh nhất thế giới, giá vé tàu khá cao.

+ Chikatetsu (tàu điện ngầm), đây là phương tiện chủ yếu của Nhật và chi phí thấp. Nếu Quý khách muốn sử dụng nên hỏi hướng dẫn viên cách sử dụng vì ga tàu của Nhật khá rộng, các đường tàu chằng chịt và các bản chỉ dẫn hầu hết bằng tiếng Nhật, nên rất dễ bị lạc.

+ Xe bus cũng được sử dụng rất nhiều – nhưng chủ yếu chỉ thích hợp với người dân địa phương

+ Taxi: có ở khắp mọi nơi, khách muốn sử dụng taxi, chi phí khá đắt so với Việt Nam, chi phí ban đầu là : ¥500 - ¥600 /2 km đầu (tuỳ từng thành phố), ¥30 cho 100m sau đó, chi phí dừng đợi cũng khá cao. Taxi đi được từ 3-4 người, khách đừng nên trả giá để thoả thuận với tài xế (do bất đồng ngôn ngữ) mà nên yêu cầu mở taxi meter (để xem đồng hồ chỉ số km). Việc đóng hay mở cửa của taxi là do tài xế để đảm bảo an toàn cho khách.

-   Hệ thống giao thông của Nhật rất thuận tiện, người dân rất tuân thủ theo các quy định về luật lệ an toàn giao thông. Khi đi bộ, Quý khách lưu ý phải tuân thủ đi theo đường vạch trắng và đèn giành cho người đi bộ khi băng qua đường. Tuyệt đối không băng qua đèn đỏ ngay cả khi không có xe đang lưu thông trên đường..

 1. HƯỚNG DẪN VIÊN ĐỊA PHƯƠNG

Hướng dẫn viên địa phương có nhiệm vụ cung cấp thông tin và giúp đỡ du khách.

 • Thông tin bao gồm kiến thức chuyên môn vế các điểm tham quan, thông tin về giờ giấc địa điểm và các sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện chương trình, thông tin về cuộc sống và sinh hoạt thực tế của các địa phương đoàn đi qua.
 • Giúp đỡ ở đây là giúp đỡ những việc cần thiết nhưng ngoài khả năng và sự hiểu biết của du khách.

Tất cả thắc mắc và các yêu cầu giúp đỡ cần phải thông báo cho HDV địa phương trước khi kết thúc chương trình tham quan trong ngày. Sau đó là thời gian tự do cá nhân của HDV địa phương, du khách chỉ liên hệ khi có việc khẩn cấp hoặc thực sự cần thiết.

 1. TÌNH TRẠNG MỆT MỎI

- Là tình trạng của việc  suy nhược cơ thể do ngồi lâu trên máy bay, và chênh lệch múi giờ,

- Để giảm thiểu tình trạng này, quý khách nên:

+ Nghỉ ngơi trước khi du lịch khoảng 2 ngày.

+ Trên máy bay nên mặc quần áo gọn nhẹ, thoải mái; ăn nhiều trái cây (hoặc thức uống trái cây), uống nhiều nước, tranh thủ nghỉ ngơi, thỉnh thoảng phải đứng dậy để tập thể dục bằng nhiều động tác.

 1. ĐIỆN THOẠI:

- Cảnh sát: 110

- Cấp cứu – cứu hỏa: 119

-  Từ Nhật gọi điện thoại về Việt Nam:

+ Quý khách có thể gọi điện thoại trực tiếp từ phòng trong khách sạn hoặc tại quầy tiếp tân – tuy nhiên chi phí gọi trong khách sạn khá cao.

+ Quý khách có thể mua thẻ gọi điện thoại công cộng trị giá ¥1000 để gọi từ cột điện thoại công cộng, thường có trong tiền sảnh của khách sạn. Quý khách nên nhờ HDV hướng dẫn cách gọi về Việt Nam. Cước điện thoại quốc tế tại Nhật khá cao.

+ Cách gọi về Việt Nam: Cho thẻ vào máy bấm 00+0101+848+số máy bàn hoặc di động

- Từ Việt nam gọi đi Nhật:

- Gọi điện thoại cố định tới Tokyo: 00+81+3 *********

- Gọi điện thoại cố định tới Osaka: 00+81+6*********

- Gọi điện thoại cố định tới Kyoto: 00+ 81+75********

- Ngoài ra quý khách muốn dùng sim của mình liên lạc tại Nhật Bản thì quý khách có thể đăng ký mở liên lạc quốc tế tại Việt Nam và máy điện thoại của quý khách phái có chế độ 3G

8. MỘT SỐ CÂU GIAO TIẾP THÔNG DỤNG:

- Xin Chào ……………………..Ôhaiyô

- Cám ơn ……………………….Arigatô

- Xin lỗi ………………………..Su mi ma sen

- Tạm biệt ...................................Say Ô nara

- Vâng .........................................Hầy

- Ngon .........................................Oishii

- Cái này bao nhiêu tiền? ............Ikura desu ka?

- Cho tôi mua cái này ..................Kore wo kudasai

- Tôi bị lạc đường. Làm ơn chỉ đường cho tôi ......Watashi ha maiotteimasu. Michi wo oshietekudasai.

- Làm ơn giúp tôi .........................Onegaishimasu

- 1, 2, 3, 4...10 ............................. ichi, ni, san, shi, go, roku, nana, hachi, kyuu, jyuu.

MỘT SỐ LƯU Ý NƠI CÔNG CỘNG VÀ KHI GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI NHẬT:

- Người Nhật luôn đặt tiêu chuẩn vệ sinh lên hàng đầu, ngay khi phố rất đông đúc, nhiều người qua lại nhưng đường phố rất sạch sẽ. Vì vậy Quý khách lưu ý không vứt rác, thuốc lá vv xuống đường mà nên cho vào thùng rác.

- Người Nhật nổi tiếng thế giới về văn hóa xếp hàng và không bao giờ thấy cảnh chen lấn vì vậy Quý khách vui lòng tuân thủ theo hướng dẫn của trưởng đoàn và lần lượt xếp hàng khi vào các điểm tham quan, nhà ga tầu.

- Đi bộ bên lề đường bên trái, lên cầu thang cuốn phải đứng về phía bên trái, bên phải giành cho người đang vội.

- Người Nhật rất ít người sử dụng tiếng Anh cũng như các ngoại ngữ khác trong giao tiếp do vậy Quý khách luôn luôn giữ danh thiếp khách sạn để trong trường hợp thất lạc đoàn chỉ cần đưa danh thiếp khách sạn cho lái xe taxi là họ sẽ hiểu và đưa Quý khách về khách sạn. Trong trường hợp mất địa chỉ khách sạn, Quý khách có thể hỏi Cảnh sát hoặc những người đi đường trông không vội vàng, nếu không họ sẽ dễ dàng từ chối trả lời Quý khách.

- Quý khách nên mang theo các thuốc đặc trị riêng cho mình như đau dạ dày, cao huyết áp vvv . Ở Nhật phải có đơn thuốc của Bác sỹ mới mua được thuốc.

- Quý khách nên mang theo hành lý có bánh xe tiện cho di chuyển. Hành lý xách tay càng gọn gàng càng tốt.

 1. MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC :

Lên đầu

 • Quý khách không nên đi chơi ngoài chương trình. Buổi tối khi ra ngoài phải nhớ mang theo card của khách sạn đề phòng trường hợp lạc đường còn thông tin về được.
 • Bất cứ một hình thức bỏ/ không sử dụng dịch vụ gì tại nước ngoài đều không được hoàn lại tiền vì mọi dịch vụ đã được thanh toán trước. Hơn nữa, theo chương trình khuyến mại đã ký với đối tác, Quý khách sẽ đi theo tour suốt hành trình. Quý khách nào tách đoàn không tham gia tour vui lòng báo trước và trả thêm  60USD/người/ngày.
 • Mọi thay đổi, góp ý về chương trình tham quan đều thông qua trưởng đoàn (hdv từ VN). Trưởng đoàn có trách nhiệm thông báo với hướng dẫn viên địa phương về sự thay đổi và cùng với hướng dẫn viên bàn bạc để đi đến thống nhất sau khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình Quý khách phải tự thanh toán.
 • Tất cả mọi thắc mắc và yêu cầu giúp đỡ cần phải thông báo cho HDV địa phương trước khi kết thúc chương trình thăm quan trong ngày. Quý khách chỉ gọi HDV địa phương khi thật cần thiết và các hoạt động ngoài giờ hành chính tùy thuộc vào sự đồng ý của HDV địa phương, Quý khách sẽ thanh toán các chi phí ngoài giờ phát sinh nếu HDV đồng ý đi thêm ngoài giờ.
 • Chấp hành nghiêm túc giờ giấc do trưởng đoàn, hướng dẫn viên đưa ra. Khi đi tham quan hay mua bán nên đi theo đoàn. Quý khách cần tập trung đúng giờ và đúng điểm hẹn (theo bố trí của HDV) để chuyến đi thành công tốt đẹp
 • Trong tình hình mà có dịch bệnh, Quý khách nên tuân theo hướng dẫn của sân bay và có tinh thần hợp tác. Quý khách không nên nói chuyện, tụ tập cùng nhau ở sân bay.(Nên đeo khẩu trang khi làm thủ tục tại sân bay). Đặc biệt, Quý khách cố gắng không để bị cảm cúm, hắt xì hơi, sốt nhẹ trước ngày lên đường. Trường hợp bị sốt, cảm cúm trong giai đoạn hiện nay đều có thể bị giữ lại kiểm tra. Quý khách nên mang thuốc hạ sốt để dùng nếu bị sốt nhẹ do cảm cúm thông thường.
 • Sau khi kết thúc chuyến đi, Quý khách chuyển giao toàn bộ hộ chiếu cho hướng dẫn viên để công ty làm công tác trình diện với ĐSQ  Nhật ( quy định bắt buộc). Nếu không trình diện, Quý khách có thể bị đưa vào danh sách đen trên hệ thống mạng quốc tế, khiến không được cấp visa đi các nước khác.

Kính chúc cả đoàn một chuyến đi thật vui và nhiều điều thú vị!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour