Khám phá ẩm thực Nhật Bản qua các món ăn đặc trưng của từng vùng, tại sao không?

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Nước Nhật vừa văn minh lại vừa mang một nền văn hoá đặc biệt. Bên cạnh những bộ kimono hoành tráng, văn hoá samurai độc đáo hay núi Phú Sĩ nổi tiếng, ẩm thực Nhật Bản là cả một kho tàng thú vị. Không chỉ có sushi, ở Nhật là cả một nền văn hoá ẩm thực.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc “from A to Z”

TOP 5 trang trại hoa hàng đầu nên ghé thăm ở Furano, Hokkaido vào mùa hè

Cũng giống như Việt Nam, mỗi khu vực, mỗi vùng đất của Nhật Bản lại là quê hương của một số món ăn nổi tiếng. Hôm nay hãy cùng onetour.vn điểm danh từng thành phố trên khắp nước Nhật xem có những gì là ẩm thực Nhật Bản nhé! 

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt 

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

1. Tokyo: Edo-mae zushi – Món ngon hấp dẫn của Nhật Bản

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua sushi, thủ đô Tokyo của Nhật Bản là một thành phố nổi tiếng với món Edo-mae zushi hay còn được gọi là sushi. ượt qua khỏi biên giới sushi được biết tới không chỉ là món ăn truyền thống của người Nhật Bản mà còn là đặc sản nổi tiếng ở khu vực Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Món ăn được chế biến cầu kỳ với những nguyên liệu là hải sản, rau củ quả tươi sống ăn kèm với cơm trộn giấm và các loại gia vị đặc biệt như mù tạt, nước tương…Món ăn này trong thì có vẻ đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng trong ẩm thực của Nhật Bản, càng đơn giản thì lại càng đòi hỏi sự tinh tế và kết hợp nhuần nhuyễn. Do đó, để làm ra được những miếng sushi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, người đầu bếp phải mất 7 năm rèn luyện thành thục về cách sử dụng dao và chọn nguyên liệu đó các bạn ạ.

Sushi chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách những món ăn nổi tiếng nên thử khi du lịch Nhật Bản rồi. Đặc biệt nhớ đừng bỏ lỡ món sushi băng truyền ở các cửa hàng sushi ở Tokyo nhé. Một trải nghiệm ẩm thực thú vị đấy nhé.

Đã đến Nhật là không thể bỏ qua món sushi
Đã đến Nhật là không thể bỏ qua món sushi 

2. Takamatsu: Sanuki udon

Sau sushi thì món ăn phổ biến của người Nhật chính là mỳ Udon. Mỳ có thể hình vuông hay tròn khi chín trở nên mềm mại một cách đặc biệt. Tùy vào vùng miền mà mỳ Udon được chế biến theo các cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là mỳ được nấu chín ăn kèm với súp được nấu bằng nước tương cộng với chút hành cho thêm màu sắc. Loại mỳ này bạn có thể ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Takamatsu là một trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản, nhưng đó sẽ không phải là một điểm du lịch hấp dẫn nếu không có sự góp mặt của món mì Sanuki udon. Một bát mỳ Sanuki udon ở Takamatsu bao gồm có những sợi mì to bản, hành lá, đậu rán và tempura. Tùy theo khẩu vị mà cho thêm thịt hoặc hải sản.

Điểm đặc trưng của Sanuki udon là nước dùng ngọt thanh mát và những sợi mì trắng ngà, bóng mượt, dai giòn được làm từ bột lúa mì sinh trưởng trên đảo. Nếu đi du lịch Nhật Bản mà bỏ lỡ Sanuki udon thì thật đáng tiếc.

Mì udon thường có sợi mì to bản và ăn kèm các loại thịt và đậu
Mì udon thường có sợi mì to bản và ăn kèm các loại thịt và đậu 

3. Uji, Kyoto: Ăn mì Matcha thần thánh

Sau khi ăn mỳ Udon tại Takamatsu thì hãy lượn qua Uji, Kyoto để thưởng thức mì Matcha nhé. Có thể bạn đã biết: Matcha là đặc sản nổi tiếng tại Nhật Bản. Nhưng không phải ai cũng biết: Uji chính là nơi thủ phủ của Matcha- khai sinh ra trà xanh Nhật Bản. Một trong những món nổi tiếng đáng thử ở đây là Mì matcha ở cửa hàng NAKAMURA TŌKICHI HONTE

Mì soba Matcha được coi là một trong những món ngon nhất ở đây, với vị mát lành và thanh thanh cực hợp cho mùa hè oi bức. Đến đây cũng đừng quên thử kem và trà Matcha cực ngon ở đây nhé. Lưu ý quan chỉ mở từ 11h-18h, và phải xếp hàng siêu lâu nhé các bạn!

Mì matcha phải ăn ở Uji mới chuẩn là thủ phủ của trà xanh matcha
Mì matcha phải ăn ở Uji mới chuẩn là thủ phủ của trà xanh matcha 

4. Hokkaido: Ishikari nabe

Là vùng đất được băng tuyết bao phủ quanh năm, cho nên món ăn chủ yếu và nổi tiếng nhất của Hokkaido chính là lẩu Ishikari nabe. Sau khi đã khám phá cảnh đẹp và trượt tuyết trên những sườn đồi kéo dài ở Hokkaido mà được thưởng thức một nồi Ishikari nabe bao gồm cá hồi,  củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô nghi ngút khói thì còn tuyệt vời hơn. Vì vậy khi du lịch Nhật Bản thưởng thức đặc sản ở Nhật nhất định không được bỏ qua Ishikari nabe của Hokkaido nhé

Ishikari nabe là lẩu cá hồi, củ cải, hành tây, đậu hũ,...
Ishikari nabe là lẩu cá hồi, củ cải, hành tây, đậu hũ,...

5. Hiroshima: Okonomiyaki – Pizza của người Nhật

Món ăn nổi tiếng nhất Hiroshima chính là Okonomiyaki, món ăn nên thử khi du lịch Nhật Bản. Mặc dù món ăn này bắt nguồn từ Osaka nhưng người dân Hiroshima mới là những vị đầu bếp chế biến món này ngon nhất.

Okonomiyaki của Hiroshima sẽ gồm có 2 lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau như những vùng khác. Đầu tiên có lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên. Thưởng thức bánh không chỉ ngon mà việc xem các đầu bếp chế biến ẩm thực Nhật Bản này cũng là một thú vui đó các bạn ạ.

Okonomiyaki được coi là pizza của riêng người Nhật
Okonomiyaki được coi là pizza của riêng người Nhật 

6. Kobe: Ăn bò Kobe xịn xò

Đến Nhật đừng quên ăn món thịt bò ẩm thực Nhật Bản trong truyền thuyết Kobe nhé. Tuy phải nói là siêu siêu đắt nhưng vô cùng đáng để dành dụm tiền để thử một bữa sang chảnh như vậy đó. Bạn có thể bắt tàu xuống Kobe (tầm 30 phút thôi), làm một vòng ngắm cảng và kết thúc chuyến đi với món bò Kobe siêu siêu ngon này. Có thể vì chỉ đủ tiền để ăn miếng bé bé tầm mấy gram nên bọn mình thấy ngon muốn nuốt lưỡi luôn ý. Đến Kobe search 1 địa chỉ nhà hàng bất kì rùi đến ăn nhé, chỗ nào ở đây cũng ngon và ĐẮT hết nên không phải tìm kiếm quá đâu.

Thịt bò Kobe dù rất đắt nhưng đảm bảo bạn sẽ bất ngờ vì độ ngon của nó
Thịt bò Kobe dù rất đắt nhưng đảm bảo bạn sẽ bất ngờ vì độ ngon của nó 

7. Osaka: Takoyaki

Không chỉ có người dân Nhật Bản, mà cả khách du lịch đều rất thích thú và say mê món ăn đường phố hấp dẫn được coi là ẩm thực Nhật Bản này. Takoyaki nổi tiếng được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Khi chế biến, người đầu bếp sẽ cho nguyên liệu vào một chiếc khuôn hình bán cầu và khi bánh chín, họ sẽ nhanh tay lật nó lại để chiên nốt mặt còn lại. Nhiều khách sau khi du lịch Nhật Bản từng chia sẻ, vừa ăn Takoyaki vừa xem đầu bếp chế biến nó là một trải nghiệm thú vị.

Takoyaki là một món ăn nổi tiếng của Osaka và đây cũng là nơi khai sinh ra món ăn này. Vì vậy, khi du lịch Nhật Bản thưởng thức những món ẩm thực Nhật Bản thì đừng quên ghé Osaka để ăn Takoyaki chính hiệu nhé.

Takoyaki là món ăn vặt thú vị với bạch tuộc và hành lá, bột mì
Takoyaki là món ăn vặt thú vị với bạch tuộc và hành lá, bột mì 

Trên đây là 7 món ngon hấp dẫn gắn liền với 7 thành phố của Nhật Bản. Mỗi món ăn đều mang đậm hương vị của vùng mà nó xuất phát và thể hiện những nét tinh tế nhất của ẩm thực Nhật bản. Vì vậy du lịch qua những ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng là một việc rất thú vị và ý nghĩa đó. Hãy đi và cảm nhận nhé.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

- Hotline: 097 555 3669

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour