- Top 5 homestay độc đáo ở Sapa có thể bạn chưa biết
- Những khu chợ vùng cao nổi tiếng tại Sapa
Onetour xin được giới thiệu tới các bạn những loại trái cây Sapa vừa ngon mà lại không hề lạ của Tây Bắc:
Danh Mục Nội Dung [Hiện] |
Đặc sản Trái cây Sapa bạn nên thưởng thức
Hãy cùng chúng tôi đến với loại quả đầu tiên tại Sapa mà hầu hết mọi người rất yêu thích – Mận Sapa.
1. Mận Sapa
Nhắc tới Sa Pa, không thể quên đi thứ đặc sản trái cây nổi tiếng - Mận Sa Pa. Cứ đến hẹn hàng năm, vào khoảng tháng 5 tháng 6, quý du khách có thể thưởng thức những vườn mận tím chín rộ tuyệt đẹp.
Khoảng thời gian lý tưởng để săn thức quà trái cây của Sapa này là vào mùa hè, du khách vừa có thể thưởng thức vị ngọt căng mọng của những trái mận, vừa có thể tránh được cái nắng gay gắt của mùa hè nơi đô thị tấp nập.
Có rất nhiều loại mận tại nơi đây như mận vàng, mận đỏ, mận Tam Hoa, mận Tả Lý, Tả Van, … nhưng trên tất cả, loại mận được bình chọn là ngon nhất là mận Hậu – hay còn gọi là mận tím – loại trái cây xuất hiện tại Sapa.
Mận Hậu không được ngọt, quả to và đẹp như mận Trung Quốc nhưng lại có cái vị rất riêng biệt mà không nơi đâu có được: vị chua nhôn nhốt, vị ngọt thanh, giòn tan, hạt nhỏ và rất róc hạt, lại rất mọng nước nên được du khách yêu thích.
2. Đào Sapa
Khi đã ăn no miệng với những quả mận ngon ngọt giòn tan, có một loại trái cây mà không thể nào bỏ qua khi ghé thăm nơi đây chính là vườn đào chín hồng căng mịn. Đào Sa Pa vào mùa được xếp hình tháp bán phủ kín các khu chợ vỉa hè thường với giá 25.000 – 35.000 VNĐ/ kg.
Vào cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, trên những sườn núi, khách du lịch lại ùa về đây, thưởng thức ngay tại những khu vườn đào trĩu quả mà không lo về tác động của chất kích thích. Đây là một loại trái cây Sapa
Một quả đào vừa chín tới có một chút lông tơ bao phủ quanh bề mặt và có màu hồng đỏ đậm, giòn, mọng nước và có vị chua nhẹ. Thời gian bảo quản đào trung bình chỉ trong vòng một tuần vì không bị ngâm trong hóa chất.
3. Nho Sapa
Nho cũng là một đặc sản trái cây của Sa Pa. Nho không chỉ là thức quả ngon mà còn là niềm tự hào của người dân Sa Pa. Những vườn nho được trồng hoàn toàn tự nhiên, thân cây gỗ và hơi thấp, quả nhỏ nhưng có vị ngọt đặc trưng.
Loại nho này có thể đem về để trong nhà làm cây cảnh rất đẹp hoặc có thể để ngâm rượu cũng rất ngon.Rượu vang nho Sa Pa khiến nhiều du khách rất ấn tượng bởi mùi vị thơm ngon của nó.
Nho được làm sạch và ngâm như ngâm mơ, ngâm mận, nhưng chỉ sau vài tháng quả nho sẽ bị tan nhuyễn ra và được lọc qua một lớp vải mỏng để lấy phần nước cốt. Sau đó chúng được lên men trong một thời gian, thời gian lên men càng lâu thì rượu vang càng ngon.
4. Mắc cọp – Lê Sapa
Mắc cọp là một loại quả đặc sản ở Sa Pa với cái tên mang đầy sự thắc mắc, gọi một cách đơn giản hơn đó là lê rừng. Mắc cọp thường được trồng ở rừng, quả khá nhỏ, vị hơi chát nhưng rất đậm đà, ăn xong nhưng vị ngọt vẫn còn được giữ trong cổ họng.
Có hai loại mắc cọp: một loại vỏ nâu và một loại vỏ xanh thường được thu hoạch vào tháng 9 hàng năm. Loại vỏ xanh thường có vị chua chua, hơi chát và có mùi thơm dịu; loại vỏ nâu có mùi thơm tự nhiên, ăn vào thanh mát và có vị ngọt dịu nhẹ.
Mắc cọp là một loại trái cây ở Sapa thường được trồng xen kẽ với các cây chua chát trong rừng nên nó rất khó khăn để hái bằng cách trèo lên cây vì các gai nhọn; thay vào đó muốn lấy được quả thì phải đứng dưới thân cây và dùng đá ném. Thật là không dễ dàng một chút nào để có thể thưởng thức một thức quả đặc sản như vậy.
5. Táo mèo Sapa
Vào suốt các tháng 8, 9,10 đâu đâu người ta cũng bày bán táo mèo tươi ở khắp các khu chợ Sa Pa. Điều đặc biệt là cây táo mèo mọc tự nhiên ở khắp mọi nơi trên rừng, không cần chăm sóc.
Hoa của chúng thường màu trắng và cành có nhiều gai nhọn. Quả táo mèo trông không được đẹp mắt, méo mó nhưng ăn có vị chua ngọt rất ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Phần lớn táo mèo thường được đem đi ngâm rượu ở các bình to có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Bên cạnh việc ngâm rượu, táo mèo thái mỏng phơi khô còn là vị thuốc có công dụng chữa các bệnh về đường ruột như đầy bụng khó tiêu do tiêu hóa, hay rối loạn tiêu hóa ở trẻ con rất tốt.
6. Thanh mai Sapa
Trong menu trái cây Sapa, thức quả còn có tên gọi khác là quả dâu rừng, và cũng là cây mọc tự nhiên tại các vùng rừng núi Sa Pa.
Trái thanh mai là một loại trái cây đẹp mắt, có màu đỏ tím chín mọng giống quả dâu tằm có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường là nước giải khát mùa hè rất tốt. Do là loại cây mọc hoang nên số lượng trái cây thanh mai rất hiếm, vì thế giá của nó cũng không hề rẻ.
Vào mùa quả chín (tháng 12 đến tháng 3 âm lịch) người dân thường hái bán quả tươi hoặc phơi khô rồi bảo quản không bị mọt. Giá bán trái thanh mai rất cao trong khoảng từ 150.000 – 180.000 VNĐ, song vẫn được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn.
Sapa nổi bật với những đặc sản trái cây thơm ngon như thế đấy! Hãy cùng tới Sapa để có những phút giây tuyệt vời bên bạn bè và người thân thưởng thức hương vị rừng núi từ các loại hoa quả nơi đây nhé!
Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Sapa giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.
Chúc các du khách có một chuyến đi trọn vẹn!
Một số thông tin về ONETOUR:
Cơ sở ở Hà Nội:
- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Tel: (024) 3783 6888
Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:
- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.
- Tel: (028) 3622 9989
- Email: contact@onetour.vn