- Du lịch Thái Lan có gì đáng chú ý?
- Kinh nghiệm du lịch Khao San, Bangkok
Với một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và tinh tế, mỗi món ăn Thái đều là kết hợp nghệ thuật kỳ diệu giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và đôi khi có cả vị đắng, … Hãy cùng Onetour tìm hiểu thêm về điều này nhé!
Danh Mục Nội Dung [Hiện] |
1. Vài nét khái quát về nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
Nền văn hóa ẩm thực Thái Lan chính là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc, …
Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh và lưu giữ qua nhiều thế kỷ.
Người Thái sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc (đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh, …) để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.
Hương vị món ăn đậm đà, nét độc đáo trong ẩm thực Thái là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn.
Đôi khi món ăn Thái nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn, … Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.
Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ, quả. Đó là sự kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái cây, …
Tất cả đã khiến cho món ăn của đất nước này mang đến nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Thái Lan riêng biệt.
2. Đặc trưng ẩm thực của 4 vùng miền tại Thái Lan
Nhắc đến nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan thì không thể không nhắc đến ẩm thực cung đình xa xưa và ẩm thực của 4 vùng miền trên đất nước. Mỗi vùng đều có nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống ẩm thực.
2.1. Ẩm thực miền Bắc
Chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Myanmar, món ăn của người dân Thái ở miền Bắc thường là món vừa chín tới, ít gia vị nồng, ít cay và hầu như không có vị ngọt và chua.
Xôi được xem là một món ăn được ưa thích cùng nhiều loại nước chấm (namprik noom, namprik dang, namprik ong) các loại súp cay khác nhau (gang hangle, gang hoh, gang kae) của người miền này.
Các món ăn phổ biến mà bạn có thể thưởng thức khi đến với văn hóa ẩm thực Thái tại miền Bắc là:
- Kaeng hang le: món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ, ...
- Khao soy: cà ri nấu với mì trứng, thịt cùng hành tây, bắp cải dầm dấm và lá chanh thái chỉ.
Người miền Bắc thích ăn thịt lợn nhất, sau dó là thịt bò, gà, vịt, chim, … và rất ít có hải sản.
2.2. Ẩm thực miền Đông Bắc
Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng từ đất nước triệu voi – Lào. Ở miền này, xôi cũng là món ăn chính những được kết hợp cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng, …
Cá và nước ngọt là nguồn cung cấp protein chủ yếu của miền này. Người Đông Bắc thích ăn các loại thịt bò sát rán như cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng, … Ngoài ra, thịt lợn, bò, gà cũng được ưa thích.
2.3. Ẩm thực miền Trung
Nói tới ẩm thực miền Trung của Thái Lan thì người ta thường nghĩ tới sự kết hợp và pha trộn những món ngon nhất từ các vùng. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có từ 3 - 5 món như gang phed (cà ri đỏ Thái), tom yum (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng.
Thức ăn được nấu theo kiểu Hoàng gia với cách chế biến phức tạp, phong cách nghệ thuật nấu nướng cầu kỳ hơn. Các món ăn ở đây thường được nấu mềm nhừ và thiên về độ ngọt và cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật.
2.4. Ẩm thực miền Nam
Ẩm thực của miền này chịu ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia. Các món ăn phổ biến như mãn kaeng matsaman, món cà ri mang phong cách Ấn nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Indonesia.
Thường món ăn rất cay, sử dụng nhiều gia vị. Các món ăn mang hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Nam Thái Lan là các món canh xúp, cà ri (gang liang, gang tai pla), món khao yam gồm cơm trộn với nước sốt budu. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai.
Trên đây là những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan mà Onetour muốn chia sẻ cho du khách. Chắc hẳn các bạn cũng cảm thấy nếu được thưởng thức một lần các món ngon của Thái Lan trong chuyến du lịch thì rất là tuyệt phải không nào.
Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đặt ngay một tour du lịch Thái Lan của chúng tôi trong thời gian sớm nhất để nhanh được tận hưởng những điều thú vị mà Thái lan mang đến nhỉ!
Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Thái Lan giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 - 097 555 3669 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.
Chúc các du khách có một chuyến đi trọn vẹn!
Một số thông tin về ONETOUR:
Cơ sở ở Hà Nội:
- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Tel: (024) 3783 6888
Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:
- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.
- Tel: (028) 3622 9989
- Email: contact@onetour.vn