Khám phá các trò chơi dân gian tại Hàn Quốc vào dịp Tết

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Nếu ở Việt Nam có ném còn, kéo co, bịt mắt bắt dê thì tại Hàn Quốc những trò chơi như Yutnori và thả diều sẽ tạo niềm hứng khởi cho bạn trong năm mới.

Khám phá các trò chơi dân gian tại Hàn Quốc vào dịp Tết

Tết là mùa lễ hội. Vào những ngày này, bạn sẽ được rất nhiều trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn và thú vị. Nếu ở Việt Nam có ném còn, kéo co, bịt mắt bắt dê thì tại Hàn Quốc những trò chơi như Yutnori và thả diều sẽ tạo niềm hứng khởi cho bạn trong năm mới.

1. Yutnori

Yutnori là trò chơi truyền thống tại đất nước xứ củ sâm. Để chơi được trò này bạn phải hiểu được luật lệ và quy tắc của nó.

Yutnori là trò chơi gậy, chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ, và lấy gậy làm xúc xắc. Trò giải trí này đã có từ rất xa xưa, dụng cụ chơi bao gồm 1 bàn chơi, có thể được làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn và gậy yut. Gậy yut gồm 4 cây gỗ theo hình trăng khuyết, một mặt trên có khắc chữ được gọi là yut. Đường đi của những cây gây yut này tượng trưng cho sự vận động của hành tinh mặt trời, còn ý nghĩa hẹp hơn là cầu mong một năm mới đầy sung túc.

Những chiếc gậy này có kích cỡ khá lớn, vừa tay người ôm, một mặt có 4 dấu X, một mặt không có hình, nhìn hình dáng hơi giống một chiếc bánh mỳ. Khi chơi, người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi.

Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là ‘to’ thì được đi thêm 1 bước, 2 cây mặt ngửa gọi là ‘gae’ được đi 2 bước, 3 cây mặt ngửa gọi là ‘geol’ được đi 3 bước, 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’ được đi 4 bước. Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘mo’ và được đi 5 bước, đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung yut 2 lần. Nhìn chung trò này khá giống trò cá ngựa ở Việt Nam.Cả 4 quân của người nào (đội nào) về đích trước thì sẽ thắng cuộc.

Bạn có thể bắt gặp trò chơi này khi tham gia các buổi giao lưu văn hóa Việt – Hàn.

Trò chơi Yutnori

Trò chơi Yutnori

2. Thả diều

Thả diều là trò chơi rất được yêu thích ở Châu Á. Giống như ở Việt Nam, thả diều cũng là trò chơi được rất nhiều bạn trẻ Hàn Quốc yêu thích.

Tại Hàn Quốc có khoảng 100 loại diều khác nhau, mỗi loại lại có cách trang trí và được làm từ chất liệu riêng biệt. Có thể kể đến một số loại diều có hình đặc trưng như diều hình bàn cờ, bát quái, ngũ sắc,..

Hình mẫu của một con diều Hàn Quốc xét về tổng thể là rất đơn giản nhưng về mặt cấu trúc khung hình lại được xây dựng với tính chính xác cao.

Người Hàn thường thả diều trong dịp Tết với 3 mong muốn chính: giải trí, tiễn tai ương năm cũ và đón chào may mắn trong năm mới, thể hiện nghệ thuật truyền thống.

Trò chơi thả diều

Trò chơi thả diều

Đến với Hàn Quốc, bạn đừng quên tham gia vào hai trò chơi thú vị và hấp dẫn kể trên. Để đặt tour tại Hàn bạn vui lòng truy cập tại: http://onetour.vn/tour/seoul-jeju-everland.html

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour