Bí kíp ăn uống khi đi du lịch vòng quanh thế giới

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Chẳng biết từ bao giờ, định nghĩa đi du lịch thế giới với tôi chính là chinh phục nền ẩm thực đa dạng khắp thế giới. Tôi có đam mê muốn ăn thử tất cả các đặc sản của các vùng đất tôi đi qua. Vậy thì có bí quyết nào trong việc đó không, hay chỉ đơn giản là ăn tất cả các món ăn phổ biến?

Top những địa điểm du lịch giá rẻ trên thế giới

COMBO Vé máy bay & Khách sạn - Tiết kiệm đến 30% chi phí cho chuyến đi của bạn

Với rất nhiều người, đi du lịch có nghĩa là thám hiểm hoặc leo trèo càng nhiều ngọn núi càng tốt. Đối với tôi, nó chỉ đơn giản là được ăn uống vòng quanh thế giới.

Tôi thường lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình trước cả năm, và sau khi để dành đủ số tiền cần thiết, tôi sẽ bắt đầu thu thập các thông tin liên quan đến chuyến đi. Dĩ nhiên là trong đó sẽ có cả danh sách các món đặc sản nữa.

Ẩm thực Trung Hoa có rất nhiều đồ chiên rán
Ẩm thực Trung Hoa có rất nhiều đồ chiên rán

Và tôi cứ tiếp tục kéo dài các chuyến đi của mình, cho đến một ngày khi tôi đang ở đâu đó giữa Mông Cổ và Trung Quốc, tôi nhận ra rằng việc ăn gì chính là mối quan tâm lớn nhất của tôi khi đi du lịch. Tôi muốn đi du lịch khắp nơi để xem khẩu vị của mọi người như thế nào và tại sao, điều gì dẫn đến cách ăn uống như vậy. Đó có thể là cả câu chuyện về văn hoá lịch sử hoặc thậm chí cả một nền văn minh phía sau đó, tất cả đều đang chờ đợi tôi khám phá. Đồ ăn trên thế giới là cả một kho tàng thú vị.

Nhưng với những người muốn đi theo con đường ẩm thực như tôi, chắc chắn sẽ có vài băn khoăn. Về vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm chẳng hạn? Hay là có những gì phải mang theo trên con đường chinh phục ẩm thực thế giới? Và làm thế nào để xây dựng một kế hoạch, một lịch trình cho con đường đó?

Bánh mì là món ăn phổ biến ở Châu Âu
Bánh mì là món ăn phổ biến ở Châu Âu

Dưới đây là năm bí quyết chinh phục ẩm thực toàn thế giới mà tôi đã đúc kết được:

1. Bắt đầu với những thứ cơ bản nhất

Một trong những nơi tôi luôn bắt đầu tìm kiếm là trang Wikipedia, và tìm kiếm về những đặc sản của từng quốc gia. Từ trang đó có thể ra nhiều trang về thành phần của từng món, hoặc các câu chuyện, chú thích về lịch sử để mê hoặc bạn, và bạn có thể từ đó tìm hiểu cả một hành trình tìm hiểu về đất nước và món ăn đó trước khi bắt đầu.

Ví dụ nhé, rất nhiều người không biết rằng món sốt cà chua ketchup thực chất lại có nguồn gốc chẳng liên quan đến Mỹ chút nào, mà thực ra là từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Bằng cách tìm hiểu lịch sử của Trung Quốc trước khi đi, bạn có thể có một cái nhìn đủ bao quát về mọi thứ trước khi bắt đầu chuyến hành trình. Chẳng phải rất thú vị hay sao?

Một bữa ăn Ấn Độ truyền thống với cà ri
Một bữa ăn Ấn Độ truyền thống với cà ri

2. Bạn sẽ đánh giá cao cuộc hành trình thưởng thức đồ ăn thế giới của mình hơn khi bạn có thể tìm hiểu về các nghi thức và quan niệm xã hội liên quan đến nó

Một phần thú vị về việc tìm hiểu về đặc sản đó là bạn cũng đồng thời tìm hiểu cả về văn hoá và thói quen ăn uống của đất nước đó. Tôi đã từng hỏi thăm những người dân địa phương về các nghi thức quanh bàn ăn trước khi bắt đầu ăn uống.

Chẳng hạn, ở đa số các nước Châu Á, việc cắm đôi đũa dựng đứng giữa bát cơm là rất cấm kị, bởi vì điều đó là một nghi thức Phật giáo, chỉ dành riêng cho các lễ cúng người đã chết, họ cắm thẳng các nén hương trên bát cơm cúng người đã khuất.

Một phần cá nướng nguyên con rất phổ biến ở các nước Châu Á
Một phần cá nướng nguyên con rất phổ biến ở các nước Châu Á

Vậy nên, trong mỗi chuyến đi, việc bắt đầu các câu chuyện bằng cách tìm hiểu về phong cách ăn uống và các câu chuyện xung quanh là một khởi đầu tốt cho một chuyến du lịch vui vẻ.

3. Hai lưu ý nhỏ khi đóng gói hành lý

Bất kể nơi đâu bạn đi du lịch, dù bạn có mang đồ ăn hay không, thì một hộp đồ sơ cứu và thuốc thì luôn luôn rất cần thiết. Nhưng đối với một người đang trong chuyến khám phá ẩm thực thế giới thì sao?

Bánh bèo là món ăn phổ biến ở miền Trung và miền Nam Việt Nam
Bánh bèo là món ăn phổ biến ở miền Trung và miền Nam Việt Nam
  • Tôi không bao giờ rời khỏi nhà mà không mang theo đôi đũa dùng một lần. Các quầy bán đồ ăn đường phố có thể rất tươi ngon nhưng không có gì đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Một cách khác dễ nhớ hơn là mang theo một gói giấy ướt để lau đũa và thìa, thay vì thứ giấy ăn tái chế không rõ nguồn gốc.
  • Tôi cũng thường mang theo một quyển từ điển có hình vẽ, và chúng phát huy tác dụng cực tốt khi ngôn ngữ trở thành một rào cản lớn. Bạn có thể chỉ vào hình động vật, hình đồ đạc hoặc bất cứ thứ gì thường gặp.

4. Không bỏ qua bữa sáng

Ở các nước Đông Nam Á như Indonesia hay Myanmar, bữa sáng là thời điểm thích hợp để tìm hiểu về thói quen ăn uống ở đây bằng cách món súp mohinga và món cơm nasi lemak.

Một phần burger khổng lồ ở Mỹ
Một phần burger khổng lồ ở Mỹ

Hay là như ở Nam Phi, bạn có thể đi chợ chiều, sẽ luôn có các cửa hàng bán đồ ăn. Chúng vừa nhanh, vừa tươi mới và lại rẻ nữa.

5. An toàn thực phẩm khi đi du lịch

An toàn thực phẩm khi đi du lịch thì sao?

An toàn thực phẩm khi đi du lịch là một vấn đề rất quan trọng. Các quán ăn đường phố luôn là nơi tốt nhất để trải nghiệm ẩm thực và lại không tốn kém, nhưng vấn đề vệ sinh sẽ khiến rất nhiều người ngần ngại. Nhưng thực lòng mà nói, tôi đã bị đau bụng vì ăn ở nhà hàng nhiều hơn là ở quán ăn vỉa hè. Khi ăn uống bình dân bạn có thể thấy họ nấu và xử lý thực phẩm tại chỗ, nên bẩn hay sạch là thấy ngay.

Gà tây là món ăn truyền thống vào dịp Lễ Tạ ơn ở các nước Châu Âu và Mỹ
Gà tây là món ăn truyền thống vào dịp Lễ Tạ ơn ở các nước Châu Âu và Mỹ

Có rất nhiều kinh nghiệm ăn uống an toàn khi đi du lịch mà vẫn ngon lành và tiết kiệm. Bằng cách tập trung vào các trải nghiệm ẩm thực, tôi đã làm phong phú hơn trải nghiệm du lịch và dĩ nhiên là cả chiếc bụng đói nữa.

Bon appétit!

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour