Top các di sản văn hóa trên khắp năm châu

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Thế giới rộng lớn này có rất nhiều câu chuyện lịch sử gắn liền với các địa danh. Hàng loạt địa điểm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần ghé thăm một trong số các di sản văn hóa thế giới này, bạn nhất định sẽ bị choáng ngợp bởi văn minh nhân loại đã phát triển như thế nào sau hàng nghìn năm.

11 kinh nghiệm ngủ phòng dorm bạn nhất định phải biết

Tuyệt chiêu giữ dáng khi đi du lịch bạn nhất định phải biết

Thế giới tràn ngập những di tích lịch sử và kỳ quan nhân tạo ngoài kia. Qua hàng ngàn năm lịch sử loài người, chúng ta đã tạo ra nhiều thứ kỳ diệu kể cả khi rất đáng buồn rằng không phải tất cả những di sản văn hoá thế giới còn tồn tại cho đến tận ngày nay.

Với nhiều di tích lịch sử ngoạn mục và đáng kinh ngạc được xây dựng bởi các nền văn minh cổ đại, đôi khi thật khó có thể chọn được những di sản tuyệt nhất.  Hãy nghĩ về tất cả các danh sách các kỳ quan lịch sử ngoài kia và chúng khác nhau như thế nào.  Bạn đánh giá theo tiêu chí nào?  Điều gì làm nên một di tích lịch sử trở nên đáng tham quan?  Điều gì làm cho nó trở thành di sản văn hoá tuyệt nhất?

Thành Rome ở Italia là một trong số những di sản văn hóa thế giới đặc biệt
Thành Rome ở Italia là một trong số những di sản văn hóa thế giới đặc biệt 

Mỗi người đều có tiêu chí đánh giá riêng trong việc chọn lựa một di tích lịch sử có giá trị hay không - kể cả tôi. Tôi đã dành cả thập kỉ vừa qua du lịch vòng quanh thế giới và đến hơn 90 quốc gia khác nhau. Tôi đã tham quan rất nhiều các di tích lịch sử và tượng đài nổi tiếng.

Dưới đây là những di sản văn hoá thế giới yêu thích của tôi mà tôi tin rằng bất kì du khách nào cũng nên ghé thăm. Câu chuyện những tàn tích này kể lại là một phần của lịch sử nhân loại. Chúng hiểu sâu sắc về lịch sử, sức mạnh, những điểm tương đồng và chia sẻ kinh nghiệm cho chúng ta. Chúng cho ta thấy chúng ta đã phát triển như thế nào.

Đây là những di sản văn hoá phù hợp nhất để tham quan năm nay:

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

1. Machu Picchu:

Để đến được với Thánh địa Machu Picchu là cả chặng đường khó khăn
Để đến được với Thánh địa Machu Picchu là cả chặng đường khó khăn 

Nằm ở phía nam Peru, thành phố đồ nát này nằm trên đỉnh một ngọn núi và chỉ có thể đến bằng tàu hoặc một chuyến đi bộ đường dài trong 4 ngày. Được tái phát hiện bởi Hiram Bingham vào năm 1911, nơi đây là từng là trung tâm văn hoá quan trọng của nền văn minh Inca nhưng đã bị bỏ hoang khi người Tây Ban Nha xâm chiếm khu vực. Điểm du lịch Peru này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983 và trở thành một trong bảy Kỳ quan Thế giới mới năm 2007. Những lo ngại về số lượng khách di lịch ngày càng tăng đã làm giới hạn lượng khách được đến tham quan nơi này. Hi vọng số du khách sẽ được giới hạn hơn nữa để địa điểm du lịch Peru nổi tiếng này có thể tồn tại thêm hàng trăm năm nữa.

2. Tikal

Tikal từng là thành phố của người Mây vào thởi Cổ điển
Tikal từng là thành phố của người Mây vào thởi Cổ điển cách đây cả nghìn năm

Thành phố của người Maya này là một trong những tàn tích lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất, nó đã từng là nơi tập trung giai cấp thống trị Maya vào thời Cổ điển (năm 200-900). Trải nghiệm du lịch Guatemala sẽ khiến bạn thấy mình như là Indiana Jones vào sáng sớm hoặc đêm muộn khi tất cả các du khách đã về nghỉ ngơi và chỉ còn mình bạn với rừng rậm. Nơi này đem lại cảm giác rất thanh thản và điều đó đã tạo nên một trong những kỉ niệm du lịch đẹp nhất mà tôi có. Hãy dành thời gian buổi đêm của bạn trong công viên bởi bạn có thể thực sự ngắm nhìn địa điểm du lịch Guatemala này mà không có những đám đông. Tôi đặc biệt thích ngắm nhìn bình minh từ trên đỉnh các ngôi đền.

3. Những kim tự tháp ở Giza

KIm tự tháp ở Giza đã có tuổi đời hơn 3000 năm
KIm tự tháp ở Giza đã có tuổi đời hơn 3000 năm , được người Ai Cập cổ đại kì công xây dựng 

Những kim tự tháp này hơn 3000 năm tuổi và chúng ta đều không chắc rằng chúng đã được người Ai Cập cổ đại làm thế nào xây dựng chúng chi tiết như thế. Ba kim tự tháp được xếp thẳng hàng theo các ngôi sao và các chí điểm chứa đầy những căn buồng bí ẩn mà đến giờ vẫn chưa (hoặc không bao giờ) được mở ra. Tại di sản văn hoá thế giới này, kim tự tháp lớn nhất được gọi là Kim tự tháp Kheops được xây dựng bởi vua Pharaoh Khufu và bị giới hạn lượng người vào tham quan. Những kim tự tháp chính là tuyệt tác kỹ thuật của con người và chúng phù hợp với các vị vua. (Bạn cũng có thể tìm thấy Tượng Nhân sư gần đó - một điểm du lịch Ai Cập cũng có những bí ẩn làm gây trở ngại cho những nhà nghiên cứu và là chủ dề của nhiều thuyết âm mưu).

4. Angkor Wat

Angkor Wat từng là thành phố của Đế quốc Khmer một thời
Angkor Wat từng là thành phố của Đế quốc Khmer một thời 

Thành phố cổ của Campuchia là trung tâm của Đế quốc Khmer đã từng thống trị hầu hết Đông Nam Á. Đế chế này đã bị suy tàn nhưng những những ngôi đền và toà nhà tuyệt vời đã được khai hoá bởi rừng rậm trong hàng trăm năm.

Mặc dù Angkor Wat luôn có rất nhiều các du khách du lịch Campuchia đến tham quan nhưng nó vẫn trông rất ngoạn mục. Và các khu vực phía nam và phía bắc có ít khách du lịch hơn so với khu đền chính. (Mặc dù phải thừa nhận rằng một số ngôi đền chỉ còn là một đống đa vụn).

Những ngôi đền nổi tiếng nhất là Angkor Wat, Bayon, Ta Phrom, Angkor Thom và du khách đến du lịch Campuchia đến những địa điểm trên rất đông. Để thực sự trải nghiệm những ngôi đền thì bạn phải mua vé ba hoặc năm ngày. Thời gian tốt nhất để ghé thăm là vào sáng sớm trước khi các đoàn du lịch đến và ở lại muộn sau khi họ về.

Đến nay, nơi này trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở khắp Đông Nam Á
Đến nay, nơi này trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở khắp Đông Nam Á 

5. Stonehenge

Nằm gần Salisbury, khối kiến trúc bằng đá - địa điểm du lịch nổi tiếng hơn 3000 năm tuổi này là lí do chủ yếu khiến mọi người đến với thị trấn. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ làm cách nào mà những người xây dựng Stonehenge lại có thể mang những khối đá từ Wales đến đây và họ đã cố mô phỏng lại kỳ tích ấy nhưng kết quả rất ảm đạm. Thêm vào đó, chúng ta chỉ có một khái niệm mờ nhạt về mục đích khối kiến trúc này được xây dựng. (Chúng ta đơn giản là chỉ đoán mò). Stonehenge giờ được bao quanh bởi hàng rào và bạn không thể đi vào trong vòng tròn được nữa. Du khách đến du lịch Salisbury vương quốc Anh chỉ có thể đi xung quanh điểm du lịch này. Nhưng Stonehenge đáng để tham quan bởi sự bí ẩn  đằng sau nó cùng với tour hướng dẫn du lịch tuyệt vời và chi tiết.

Stonehenge là hiện tượng mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra làm sao họ mang các khối đá này xếp thành kì tích như vậy
Stonehenge là hiện tượng mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra làm sao họ mang các khối đá này xếp thành kì tích như vậy 

6. Đấu trường và Quảng trường La Mã

Đấu trường và Quảng trường nằm ngay cạnh nhau tại Rome và chúng là tàn dư của một nền văn minh đã từng kiểm soát thế giới. Bạn đang đứng ở nơi Ceasar từng đi bộ và nhìn vào đấu trường nơi những đấu sĩ chém giết nhau tới chết. Đấu trường La Mã dần sụp đổ qua các thời đại và phần lớn các khu vực không cho phép đến du khách đến du lịch Rome tham quan, đặc biệt là tầng trệt và tầng hầm nơi mọi thứ vẫn được sắp xếp gọn gàng nguyên vẹn. Quảng trường La Mã rất phù hợp để đi dạo (và nó miễn phí vé vào cửa) nhưng bạn sẽ phải mua vé để vào Palantine Hill.

Đấu trường La Mã từng rất được yêu thích từ xa xưa, và hiện nay nơi này miễn phí vé vào cửa
Đấu trường La Mã từng rất được yêu thích từ xa xưa, và hiện nay nơi này miễn phí vé vào cửa 

7. Đền thờ Patheon

Mặc dù hiện tại đền thờ này đã được tu sửa lại nhưng Pathenn vẫn đáng kinh ngạc và hấp dẫn. Ngồi đền cổ này đối với Athena là biểu tượng cho sức mạnh của thành Athens và là minh chứng cho nền văn minh Hy Lạp. Hơn nữa, di tích văn hoá Hy Lạp này cho một cái nhìn bao quát về Athens và những tàn tích gần đó - nơi có những ngôi đền và kiến trúc cũng tuyệt vời không kém. Qua nhiều thế kỉ, phần lớn ngôi đền cùng những kiến trúc xung quanh nó đã bị trộm mất và bị phá huỷ trong chiến tranh. May mắn thay, ít nhất giờ ngôi đền vẫn còn đang đứng vững.

Đền thờ Patheon đã được tu sửa nhiều lần và tới nay vẫn còn tồn tại với thời gian
Đền thờ Patheon đã được tu sửa nhiều lần và tới nay vẫn còn tồn tại với thời gian 

8. Taj Mahal

Được xây dựng vào những năm 1600, toà kiến trúc ở Agra, Ấn Độ này là một minh chứng cho tình yêu bất diệt. Ngôi mộ bằng đá cẩm thạch này dựng lên dành cho người vợ quá cố của Hoàng đế Shah Jahan là một điểm du lịch Ấn Độ chắc chắn ai cũng phải đến. Năm 1983, Taj Mahal trở thành Di sản Thế giới của UNESCO và là một trong bảy Kỳ quan thế giới mới. Mỗi năm lượng người đến tham quan lăng mộ vào khoảng 2-4 triệu người nên gần đây có những hạn chế về mặt du lịch để bảo tồn nơi này. Tuy nhiên, mối đe doạ lớn nhất hiện nay chính là ô nhiễm không khí đang phá huỷ đá cẩm thạch.

Hầu hết ai tới Ấn Độ cũng đều một lần ghé qua đền thờ Taj Mahal
Hầu hết ai tới Ấn Độ cũng đều một lần ghé qua đền thờ Taj Mahal 

9. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành thực ra bao gồm nhiều bức tường và chiến luỹ. Ý tưởng xây dựng di sản văn hoá này ban đầu là của Vua Tần Thuỷ Hoàng (khoảng năm 259-210) vào thế kỉ thứ ba trước Công Nguyên để ngăn chặn quân Mông Cổ tới xâm lược. Phần nổi tiếng nhất và được bảo tồn tốt nhất của Vạn Lý Trường Thành được hoàn thành từ thế kỉ 14 đến thế kỉ 17 dưới thời nhà Minh (1368–1644). Dù địa điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc này trước đây không thể ngăn chặn quân xâm lược tiến vào đất nước một cách hiệu quả nhưng nó vẫn là một kỳ công về mặt kỹ thuật và kiến trúc.

Vạn Lý Trường Thành của vua Tần Thủy Hoàng xây dựng lên để chống quân Mông Cổ
Vạn Lý Trường Thành của vua Tần Thủy Hoàng xây dựng lên để chống quân Mông Cổ 

10. Chichén Itzá

Chichén Itzá - nghĩa là “người ở cửa giếng Itzá” là di tích lịch sử được tham quan nhiều thứ hai ở Mexico và là một trong bảy Kỳ quan Thế giới mới. Di sản văn hóa thế giới này là một trong những khối kiến trúc lịch sử Maya quan trọng nhất và được khôi phục với quy mô lớn trong vài năm vừa qua.

Chichén Itzá nghĩa là người ở cửa giếng Itzá, nằm tại Mexico
Chichén Itzá nghĩa là người ở cửa giếng Itzá, nằm tại Mexico

11. Vollubilis

Là một trung tâm thương mại lớn và là khu định cư nằm ở cực Nam trong thời La Mã, Vollubilis ở Ma rốc là tàn tích được bảo tồn tốt nhất (và ít được lui tới nhất) trên thế giới. Địa điểm du lịch Ma rốc này rất vắng khách, được giữ nguyên bản và mở cửa theo một cách mà bạn có thể đến thực sự ngắm nhìn mà không phải đứng nhìn qua hàng rào 10 feet và chen lấn giữa đám đông. Hầu hết các thành phố vẫn chưa được khám phá nên chúng đem lại cảm giác rất  hân thật. Chuyến du lịch Vollubis có thể là một chuyến đi trong ngày đánh yêu tránh xa sự đông đúc và náo nhiệt ở Fez. Vé vào cửa tốn 20 MAD (đơn vị tiền Maroc) hoặc 5 USD.

Vollubilis nằm ở Ma rốc và lại không quá nổi tiếng và đông đúc
Vollubilis nằm ở Ma rốc và lại không quá nổi tiếng và đông đúc 

12. Sukhothai

Nằm trong một vùng đất xinh đẹp ở Trung Bắc Thái Lan, địa điểm du lịch nổi tiếng Thái Lan Sukhothai đã từng là thủ đô của đất nước này trong vài trăm năm. Nơi này thường bị bỏ qua bởi khách du lịch vì nó chỉ cách Chiangmai vài trạm nghỉ. Phần trung tâm của thành phố có 21 ngôi đền được bao quanh bởi một con hào. Nhiều ngôi đền ở đây mang phong cách trang trí độc đáo của người Sukhothai - là sự kết hợp của người Khmer (Campuchia) và Sri Lanka. Đây là một nơi rất lớn và phải mất một hoặc hay ngày để tham quan hết.

Sukhothai từng là thủ đô của Thái Lan trong vài trăm năm
Sukhothai từng là thủ đô của Thái Lan trong vài trăm năm 

Đây là danh sách những di sản văn hoá thế giới tôi cho là tuyệt nhất nhưng kể cả khi bạn không thể đến những nơi trên tham quan thì vẫn có rất nhiều những nơi khác đáng để đến. Càng hiểu về quá khứ, bạn càng hiểu về con người ở hiện tại. Tham quan những điểm thu hút khách du lịch và học về lịch sử nhân loại để giúp ta hiểu được những gì đã đưa ta đến hiện tại.

Một số thông tin về ONETOUR:

Cơ sở ở Hà Nội:

- Trụ sở chính: Tầng 1, tòa nhà Chelsea Park, 116 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tel: (024) 3783 6888

- Hotline: 097 555 3669

Cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh:

- Chi nhánh: Lầu trệt tòa nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3, Tp.HCM.

- Tel: (028) 3622 9989

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour