Sự lụi tàn đáng tiếc của khu vực hồ Beoung Kak Phnom Penh

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Khu vực hồ Beoung Kak ở Phnom Penh là nơi tôi đã có rất nhiều kỉ niệm lí thú với du lịch Campuchia. Nhưng chỉ vài năm sau, toàn bộ khu vực đã biến thành hẳn một nơi khác, với những hoạt động sinh sống khó khăn, và dĩ nhiên là không còn du lịch nữa.

Trải nghiệm mới tại thành phố biển Kep- Campuchia

Tìm hiểu về lịch sử nước bạn Campuchia

Trong vòng sáu năm qua tôi đã đi du lịch nhiều nơi trên khắp thế giới, nhưng những ngày du lịch hồ Beoung Kak ở Phnom Penh, Campuchia vẫn là nơi tôi yêu thích nhất.

Cuộc sống trên mặt hồ của người dân đã từng rất êm đềm và vui vẻ
Cuộc sống trên mặt hồ của người dân đã từng rất êm đềm và vui vẻ

Tôi đã tới đây với ý định chỉ ghé trong vài ngày, nhưng cuối cùng đã ở lại vài tuần. Tôi dành phần lớn thời gian ở tại nhà khách số 9 trên mặt hồ, xem phim, uống bia lạnh, trò chuyện với các khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới, và ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp mỗi ngày trên hồ. Tại hồ Beoung Kak cho chúng ta một cảnh quan tuyệt đẹp, với hình ảnh mặt trời đổ xuống mặt hồ mỗi buổi chiều. Tới buổi tối, tất cả chúng tôi ăn đồ Ấn, chơi bài, và kéo nhau tới nơi tụ tập, quán bar The Drunken Frog. Tất cả mọi người đều quen nhau, và thân nhau.

Những trải nghiệm du lịch Phnom Penh của tôi chắc chắn đã có rất nhiều khách du lịch khác đều trải qua, với những ngày tháng êm đềm ở hồ. Ở đây vẫn có những sự ồn ào chen lấn, những người bán hàng rong, những bộ phim lậu và bia giá siêu rẻ. Nhưng ở đó vẫn rất vui, rất thoải mái và là nơi mọi người đến gần nhau hơn.

Hồ Beoung Kak đã từng là một nơi rất vui vẻ
Hồ Beoung Kak đã từng là một nơi rất vui vẻ

Nhưng nó đã không còn nữa.

Hồ Beoung Kak đã bị lấp và cả khu vực bị phá huỷ hoàn toàn. Tôi nhớ khi tôi đi du lịch Phnom Penh vào năm 2007, đã có một số tin đồn về việc đóng cửa cả khu vực và đuổi người dân ra khỏi đây để họ lấp hồ, xây nhà. Giờ đây họ đã làm được, và với số tiền là 88 triệu USD, Shukaku Inc.,, một tập đoàn đứng đầu bởi thượng nghị sĩ Lao Meng Khin đã có hợp đồng thuê khu đất này thời hạn 99 năm, bao gồm khu vực hồ và toàn bộ phần xung quanh.

Kể từ đây, số phận của vùng đất này đã thay đổi.

Mặt trời lặn đã từng rất đẹp trên mặt hồ mỗi buổi chiều
Mặt trời lặn đã từng rất đẹp trên mặt hồ mỗi buổi chiều

Tôi đã nghe về sự suy sụp của vùng đất trong những năm gần đây. Họ đổ đầy cát để san bằng cả khu vực và những người dân buộc phải rời đi hết. Bây giờ tôi đã có dịp quay trở lại đi du lịch Phnom Penh, tôi nhất định phải quay lại để chứng kiến tận mắt những gì còn lại của khu vực đáng yêu trước đây.

Lần đầu tiên trong cuộc đời đi du lịch của mình, tôi thực sự cảm thấy buồn và bực tức vì sự phát triển hiện đại hoá. Hiện đại hoá có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng, nhưng không phải là sự coi thường người dân và coi thường cả môi trường một cách trắng trợn. Thực sự đau lòng khi đứng ở đó.

Đi tới vùng hồ Beoung Kak ở Phnom Penh, giờ đây đã bị lấp đầy hoàn toàn, chỉ còn lại vài vũng nước ô nhiễm nhỏ xíu.

Chỉ còn lại những ngôi nhà đổ nát bên cạnh những vũng nước ô nhiễm
Chỉ còn lại những ngôi nhà đổ nát bên cạnh những vũng nước ô nhiễm

Đã qua rồi những bến thuyền trải dọc khắp bờ sông, nơi bạn có thể ngắm hoàng hôn trong lúc được giao lưu với những người bạn mới, mặc kệ đôi chân bị muỗi đốt sưng vù.

Đã qua rồi những cửa hàng đồ ăn địa phương với giá chỉ 2 USD, giờ đây cũng không còn.

Và cả quán bar yêu thích của tôi, The Drunken Frog? Đã bị đóng cửa, khoá trái chắc cũng vài năm.

Tất cả những gì còn lại của một vùng đất sôi động là một loạt các ngôi nhà cũ bị phá huỷ, những lô đất trống và các lán xây dựng. Những ngôi nhà ngày xưa nhộn nhịp khách du lịch và các hoạt động giải trí, giờ đây là những toà nhà chung cư. Một vài cửa hàng vẫn còn được giữ lại, và tôi thấy có ba nhà khách vẫn hoạt động. Nhưng tất cả chỉ còn một nhúm người, và với việc thiếu vắng xe tuk tuk và xe ôm ở quanh đây đã nói lên việc du lịch Phnom Penh đông đúc giờ đã không còn nữa.

Những bãi cát và các công trình xây dựng bắt đầu mọc lên
Những bãi cát và các công trình xây dựng bắt đầu mọc lên

Tôi đi lang thang trên đống đổ nát xây dựng, và khi đứng trên đống cát mà ngày xưa đã từng là một hồ nước tuyệt đẹp, tôi cảm thấy buồn và trống trải, như mất đi một mảng kí ức.

Tôi không có ý kiến gì với việc phát triển công nghiệp. Các vùng đất thay đổi, thị trấn phát triển hơn, xã hội cũng từ đó hiện đại hơn. Hầu hết mọi trường hợp tôi đều thấy sự phát triển là đúng đắn và phù hợp, nhất là khi mọi thứ đều hợp lý. Nhưng nhìn quanh khu này, giờ đây tôi chỉ thấy sự huỷ diệt và lòng tham vô đáy của các nhà thầu. Khu vực hồ Beoung Kak đã từng là nhà của hàng nghìn người sinh sống, họ làm ăn, xây dựng gia đình tại đây. Nhưng mọi thứ đã không còn.

Những ngôi nhà tạm bợ của những người dân cố gắng sinh tồn càng lâu càng tốt
Những ngôi nhà tạm bợ của những người dân cố gắng sinh tồn càng lâu càng tốt

Những sự việc như thế này xảy ra trên khắp thế giới, những người dân địa phương bị đẩy sang một bên để kinh tế phát triển. Người dân có rất ít quyền lên tiếng. Họ chỉ được bồi thường một số tiền nhỏ và bị yêu cầu rời đi, nếu như họ định phản đối ư, mọi chuyện sẽ thật tệ. Giống như câu chuyện ở đảo Ko Phi Phi sau trận sóng thần, rất nhiều người dân địa phương đã buộc phải rời đi để xây dựng những khu nghỉ dưỡng đắt đỏ sang trọng. Ở Campuchia, người dân bị đuổi đi bởi những dự án trắng trợn, thậm chí có vài người còn nhớ lại thời Khmer Đỏ, vì “ít nhất vẫn còn có nơi để sống”. Giờ đây người dân chỉ còn lại những sự thất nghiệp và nợ nần chồng chất.

Những nhà khách trên mặt hồ giờ đã không còn
Những nhà khách trên mặt hồ giờ đã không còn

Tôi thấy buồn vì du lịch hồ Beoung Kak đã không còn nữa. Và tôi cũng thấy buồn khi nghĩ tới rất nhiều địa danh thú vị trên khắp thế giới cũng bị phát huỷ bởi những nhà đầu tư thiển cận. Và tham lam.

Một vài gia đình được phép ở lại sau khi có sự can thiệp của Thủ tướng, hàng nghìn người còn lại thì không. Với số lượng người ít ỏi, khu vực hồ có thể lại vực dậy cộng đồng và phát triển du lịch, nhưng xem ra cũng khó khăn nhiều.

Công trường, khắp nơi đều là công trường xây dựng
Công trường, khắp nơi đều là công trường xây dựng

Hồ Beoung Kak đã từng là điểm đến thật đẹp khi đi du lịch Phnom Penh, giờ đây chỉ còn là một bãi cát lớn, với nhiều sự oán giận của người dân.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour