Đi du lịch tự túc đừng quên những điều sau

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Đi du lịch tự túc càng ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng nếu bạn không có hướng dẫn viên đi kèm, mọi thứ nhỏ nhỏ có thể trở thành vấn đề lớn, chẳng hạn như rào cản ngôn ngữ, không có tiền mặt, hay chẳng may bạn bị ốm,... Nằm lòng 10 lưu ý dưới đây thì bạn sẽ chẳng phải ngại ngần vấn đề gì cả.

Cách tiết kiệm chi phí ăn uống khi đi du lịch

Những mặt trái của việc đi du lịch bụi

Bạn không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra với mình khi lên kế hoạch chuẩn bị đi du lịch tự túc. Mỗi ngày mới sẽ đều đem lại cho bạn những niềm vui mới, nhưng cũng có thể là những thử thách mà bạn không thể lường trước. Ngày mai bạn có thể đang ngắm cảnh ở Paris, hoặc cũng có thể đang bị móc túi ở Berlin. Do vậy, để chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi ở bất cứ đâu, hãy lưu ý những điều sau:

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

1. Mang những trang phục đa năng

Hãy mang những trang phục gọn nhẹ và đa năng, phù hợp với mọi hoàn cảnh
Hãy mang những trang phục gọn nhẹ và đa năng, phù hợp với mọi hoàn cảnh

Mang những trang phục đa năng giúp bạn có thể đối phó với bất kì tình huống nào mà không phải mang quá nhiều quần áo. Tôi đặc biệt thích sử dụng những chiếc quần có thể gấp gọn, những đôi giày đi bộ trông lịch sự mà vẫn thoải mái. Vừa tiết kiệm chỗ để, lại phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

2. Mang theo bộ đồ sơ cứu

Kinh nghiệm đi du lịch tự túc khắp thế giới của tôi khẳng định là bạn có thể tìm thấy hiệu thuốc ở bất cứ đâu,nhưng tôi vẫn luôn mang theo một bộ đồ sơ cứu, gồm có thuốc đau bụng, thuốc nhỏ mắt, băng dán cá nhân, kéo nhỏ, kem làm dịu, thuốc mỡ kháng khuẩn và một ít kháng sinh. Những thứ này rất có ích khi bạn ở những nơi quá xa hiệu thuốc hoặc vào tình huống khẩn cấp.

Đừng quên bộ đồ sơ cứu, bạn sẽ cần chúng bất cứ lúc nào
Đừng quên bộ đồ sơ cứu, bạn sẽ cần chúng bất cứ lúc nào

3. Mang theo chiếc ô (dù)

Rất nhiều khách du lịch không mang theo ô dù bởi vì nó tốn chỗ trong hành lý, và họ có thể mua một chiếc ở bất cứ đâu khi cần. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đi du lịch tự túc của tôi thì chiếc ô cực kì hữu dụng trong nhiều trường hợp. Bạn không thể biết trước được lúc nào trời sẽ có thể bão bất thình lình khi bạn vừa bước ra khỏi sân bay, hay là đang đi trên phố. Khi mọi người cuống lên tìm chỗ trú, tôi chỉ lấy chiếc ô ra và tiếp tục hành trình.

Chiếc ô sẽ phát huy tác dụng trong nhiều trường hợp
Chiếc ô sẽ phát huy tác dụng trong nhiều trường hợp

4. Học vài câu tiếng địa phương

Những người dân bản địa không kì vọng quá cao rằng bạn phải là chuyên gia của ngôn ngữ, nhưng trong nhiều tình huống du lịch tự túc, vài cụm từ cơ bản như “xin chào”, “tạm biệt”, và “cám ơn” sẽ rất có ích trong việc hoà nhập với địa phương. Biết vài cụm từ giao tiếp đơn giản sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn, có thể mặc cả khi mua sắm, gọi đồ ăn, hoặc thậm chí khi bị lạc. Tải một ứng dụng chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại cũng là một ý hay.

Hãy học vài câu đơn giản bằng tiếng địa phương
Hãy học vài câu đơn giản bằng tiếng địa phương

5. Học vài cử chỉ phi ngôn ngữ

Hầu hết mọi người sẽ sử dụng cử chỉ đi kèm với lời nói, nên hãy chú ý đến các biểu cảm khuôn mặt, bạn có thể hiểu hơn về tình huống đang diễn ra ngay cả khi bạn không hiểu những gì người khác đang nói. Điều này giúp tôi hiểu được người lái xe taxi, người cho thuê nhà và chủ khách sạn. Đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể khi đi du lịch không phải ngày một ngày hai là hiểu được hết, bạn có thể học dần dần qua nhiều tình huống khác nhau.

Một vài cử chỉ hành động sẽ rất có ích khi bạn không biết tiếng địa phương
Một vài cử chỉ hành động sẽ rất có ích khi bạn không biết tiếng địa phương

6. Mang theo tiền mặt

Mặc dù ngày nay các cây rút tiền ATM ở khắp mọi nơi, nhưng bạn không thể biết trước lúc nào mình cần tiền mặt. Bạn có thể đang ở sân bay và tất cả các loại thẻ đều không thể sử dụng được – bạn sẽ bị kẹt trong tình huống không xu dính túi. Kinh nghiệm đi du lịch tự túc của tôi là luôn bỏ túi khoảng 200 USD tiền mặt trong người đề phòng trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là khi bạn bị mất ví chẳng hạn.

Khi bạn bị mất thẻ tín dụng khi đi du lịch, sẽ rất hữu ích nếu bạn có sẵn một vài chiếc thẻ dự phòng khác. Tôi đã từng bị mất thẻ tín dụng và phải liên lạc đến ngân hàng để khoá thẻ ngay lập tức, vậy nên nếu không có chiếc thẻ dự phòng với một số tiền nhỏ thì chắc tôi đã không biết phải xoay sở thế nào với tài khoản bị khoá.

Không phải ở đâu cũng có ATM - hãy mang theo tiền mặt
Không phải ở đâu cũng có ATM - hãy mang theo tiền mặt

Đặc biệt nhớ mang theo tiền của nước bạn đến nhé. Bởi vì không phải ở đâu cũng chấp nhận tiền đô la, hoặc bạn sẽ phải đi rất xa để tìm được nơi đổi tiền.

7. Chuẩn bị bản sao các giấy tờ

Lưu ý khi đi du lịch tự túc là hãy chuẩn bị vài bản sao của các giấy tờ quan trọng, đặc biệt hữu ích khi bạn bị mất bản chính. Nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch, bản sao hộ chiếu sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp báo công an và làm lại hộ chiếu mới. Nhớ photo hộ chiếu, bảo hiểm du lịch/bảo hiểm sức khoẻ, và cả các loại thẻ tín dụng.

Mang theo bản sao các giấy tờ quan trọng đề phòng nhé
Mang theo bản sao các giấy tờ quan trọng đề phòng nhé

8. Mang theo danh sách những người thân

Nếu có bất cứ tình huống xấu nào xảy ra với bạn, kinh nghiệm xương máu đi du lịch tự túc là luôn mang bên mình một vài số điện thoại của người thân để các bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể liên lạc. Tôi có vài bệnh dị ứng nên tôi còn mang theo một danh sách các loại triệu chứng của mình đề phòng trường hợp tôi không thể trả lời, bác sĩ sẽ biết tôi bị sao.

Trong trường hợp xấu nhất, luôn chuẩn bị danh sách những người thân để tiện liên lạc
Trong trường hợp xấu nhất, luôn chuẩn bị danh sách những người thân để tiện liên lạc

9. Mua bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch đặc biệt phát huy tác dụng trong trường hợp bạn phải đi bệnh viện, vì bị ốm, bị tai nạn trên đường hay là gẫy tay gẫy chân. Khả năng gặp phải những tình huống này không cao, nhưng nếu chẳng may bị vậy, bạn sẽ ước gì mình đã mua bảo hiểm du lịch đấy.

Bảo hiểm du lịch sẽ có ích khi bạn phải đi viện
Bảo hiểm du lịch sẽ có ích khi bạn phải đi viện

10. Hãy nghiên cứu

Đọc kĩ các tài liệu về nơi bạn sắp đi, tìm hiểu về các phong tục và thói quen của họ, nhất là khi đi du lịch nước ngoài. Kinh nghiệm đi du lịch nước ngoài tự túc là hãy tìm hiểu vài tập tục cơ bản của địa phương để tránh các hiểu nhầm không đáng có.

Nghiên cứu kĩ về điểm đến thì không hề thừa đâu
Nghiên cứu kĩ về điểm đến thì không hề thừa đâu

Tất cả các kinh nghiệm xương máu đi du lịch tự túc này tôi đúc kết sau nhiều chuyến đi, và có thể bạn sẽ không gặp tất cả các tình huống ngay một lần, nhưng điều quan trọng là luôn chuẩn bị kĩ càng trước khi lên đường.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour