Đưa tiền boa khi du lịch các nước châu Á như thế nào ?

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Tiền boa là một trong những nét văn hóa tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy đưa tiền boa khi du lịch các nước châu Á như thế nào ? Một số nước có quy tắc đặc biệt trong việc đưa tiền boa vì vậy hãy tìm hiểu việc đưa tiền boa trước khi tới các nước này nhé

Trong khi việc đưa tiền boa (tip) cho người phục vụ là một nét văn hóa phổ biến ở phương Tây, đặc biệt là nước Mỹ, nhưng với các quốc gia châu Á, bạn nên thận trọng nếu không muốn bị hiểu lầm là xem thường người khác. Cùng tham khảo những quy tắc đưa tiền boa cần biết khi đi du lịch châu Á dưới đây.

Trung Quốc

Đưa tiền boa khi đi du lịch
Đưa tiền boa khi đi du lịch Trung Quốc

Khi bạn đi du lịch Trung Quốc cho tiền boa không chỉ không được hoan nghênh ở đây mà thậm chí còn là phạm pháp ở một số nơi. Dù bạn có thiện ý bày tỏ sự cảm ơn của mình với người phục vụ, có thể vô tình bạn sẽ làm cho người đó bị mất việc như chơi. Thay vào đó, bạn hãy tặng họ mấy cái kẹo, một đồng xu từ đất nước mình hay một thứ gì đó nho nhỏ để làm kỷ niệm.

Hồng Kông

Ngược lại với Trung Quốc lục địa, tiền boa ở Hồng Kông được chấp nhận rộng rãi và thường là một phần quan trọng trong phép ứng xử xã giao. Tuy nhiên, thông thường tiền boa chỉ phổ biến tại các nhà hàng kiểu phương Tây hay nhà hàng cao cấp. Tùy vào hóa đơn, bạn có thể đưa cho họ từ 50 - 100 đô la Hồng Kông.

Nhật Bản

Đưa tiền boa khi đi du lịch
Đưa tiền boa khi đi du lịch Nhật Bản

Hành động cho tiền boa lại bị coi là thô lỗ ở Nhật Bản, thậm chí nhân viên khách sạn còn được dạy cách từ chối lịch sự những món quà cảm ơn của khách. Có thể điều này cũng tốt vì chỉ riêng tiền du lịch Nhật đã đắt đỏ với nhiều người rồi. Nói chung, đừng bao giờ cho tiền boa khi bạn đến Nhật. Nếu bạn buộc phải đưa tiền mặt, hãy cho vào một phong bao để coi nó như một món quà hơn là trực tiếp rút tiền từ trong ví ra đưa cho người nhận.

Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc , tiền boa thường không hay thấy tại các nhà hàng của người bản xứ, tuy nhiên, một ít tiền boa để lại ở những nhà hàng phương Tây lại được đánh giá cao. 10% phí dịch vụ sẽ được cộng thẳng vào hóa đơn của bạn và bạn không cần phải trả nhiều hơn số tiền đó.

Thái Lan

Đưa tiền boa khi đi du lịch
Đưa tiền boa khi đi du lịch Thái Lan

Người Thái thường không cho nhau tiền boa, tuy vậy, khách du lịch Thái Lan thường sẽ trả tiền này khi đến nghỉ ở khách sạn và nhà hàng hạng sang. Thậm chí nhân viên hướng dẫn đỗ xe ở những nơi sang trọng cũng mong bạn trả cho họ 20 bath.

Singapore

Đưa tiền boa khi đi du lịch
Đưa tiền boa khi đi du lịch Singapore

Được biết việc cho tiền boa ở đất nước này có thể hơi phức tạp vì Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa phương Tây. Nói chung, tiền boa trên 10% phí dịch vụ không được khuyến khích tại khách sạn và nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay. Thuế hàng hóa và dịch vụ thường được cộng luôn vào hóa đơn, vì vậy hãy kiểm tra hóa đơn của bạn cẩn thận.

Với một vài nguyên tắc ở trên, bạn đã nắm rõ và bắt đầu một chuyến du lịch châu Á của mình chưa? Nếu bạn còn chưa tự tin hoàn toàn, các bạn có thể đặt tour giá rẻ tại trang Onetour.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn có được chuyến du lịch giá rẻ hoặc bạn cũng có thể đặt vé máy bay giá rẻ tại trang VietAir.tv nhé. Ngoài ra, bạn còn có tổng đài 1900 1796 sẵn sàng trợ giúp bất kì câu hỏi nào của bạn. Hãy tham gia vào hành trình du lịch châu Á ngay thôi.

NTA

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour