Tôi đã quyết định nghỉ việc để đi du lịch như thế nào?

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Cách đây nhiều năm, tôi đã có một quyết định vô cùng táo bạo: nghỉ việc để đi du lịch. Nhiều người nói tôi điên, nhưng tôi cũng gặp không ít lời ủng hộ. Hãy xem câu chuyện xung quanh quyết định điên rồ đó là gì nhé.

- Top 5 địa điểm du lịch giá rẻ dưới 1 triệu/ngày trên thế giới

- Kinh nghiệm và cách xử lý khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài

Đó là vào năm 2004, khi tôi và Scott, bạn đồng hành của tôi khi đi du lịch ở Thái Lan. Chúng tôi vừa mới ghé thăm Chiangmai, và ở đó tôi đã gặp năm người bạn khác, cũng chính là những người đã truyền cảm hứng cho tôi bỏ việc để đi du lịch. Thế giới của họ không có những kì nghỉ phép, không có những người sếp cực kì khó tính, và tôi thực sự muốn được như vậy. Và tôi đã bắt đầu suy nghĩ, lên kế hoạch về những điều tôi sẽ phải làm, ngay khi tôi vẫn còn ở Thái Lan.

Tôi đã bắt đầu muốn đi du lịch dài ngày khi ở Thái Lan
Tôi đã bắt đầu muốn đi du lịch dài ngày khi ở Thái Lan

Khi tôi ở Ko Samui, tôi đã mua một cuốn sách “Lonely Planet” – Hành tinh cô đơn về chủ đề Du lịch Đông Nam Á. Tôi thậm chí còn chưa hề nghĩ tới việc mình sẽ đi đến nơi nào sau chuyến đi này. Tôi không hề biết khi nào chuyến du lịch tiếp theo bắt đầu, hay là tôi định đi bao lâu. Nhưng việc mua sách hướng dẫn du lịch tự túc này đã khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Tôi đã xác định hướng đi của mình, tôi đã có hướng dẫn, vậy không còn gì phải cân nhắc nữa cả. Quyển sách hướng dẫn đã chỉ đường chỉ lối cho tôi, và nó chính là những gì tôi sẽ làm.

Tôi đã đọc thật kĩ tất cả các trang của cuốn sách đó trên chuyến bay trở về nhà. Tôi đánh dấu những điểm đến, lên kế hoạch cho các chặng bay, và mường tượng các chuyến đi trong đầu. Tôi đã nắm được toàn bộ thông tin về du lịch Đông Nam Á khi tôi vừa hạ cánh về quê hương mình.

Du lịch Dubai ngày nay đang là điểm đến mong ước của nhiều người
Du lịch Dubai ngày nay đang là điểm đến mong ước của nhiều người

Tuy nhiên, ý tưởng bỏ việc để đi du lịch của tôi lập tức gặp phải một vấn đề: Tôi không biết làm thế nào để những điều đó trở thành hiện thực. Liệu tôi sẽ hoàn thành khoá học thạc sĩ của mình chứ? Tôi sẽ cần bao nhiêu tiền? Tôi có thể đến những đâu và vào lúc nào? Mọi người sẽ nói gì? Tôi nên sử dụng loại thẻ thanh toán nào? Các nhà nghỉ và khách sạn có đủ an toàn không?

Danh sách những câu hỏi cứ ngày một dài hơn, và khi đó, những trang mạng xã hội và những ứng dụng trên điện thoại chưa phổ biến như bây giờ, việc tự lên kế hoạch du lịch dài ngày khó khăn hơn nhiều. Ngoài vài trang web du lịch, chẳng có quá nhiều thông tin ở trên mạng. Nên kế hoạch của tôi cứ thế trôi vào quên lãng.

Tôi đã rất muốn đi du lịch châu Âu, châu Á, và khắp mọi nơi trên thế giới này
Tôi đã rất muốn đi du lịch châu Âu, châu Á, và khắp mọi nơi trên thế giới này

Và rồi, vấn đề ghê gớm nhất chính là: làm thế nào để nói với mọi người rằng tôi sẽ lên đường, và làm sao để họ hiểu tôi đang thực sự nghiêm túc. Tôi không nhớ chính xác tôi đã nói gì với họ, nhưng họ luôn luôn phản đối các quyết định bốc đồng của tôi (phần lớn đúng là như vậy) với những lo lắng về việc thế giới này rất nguy hiểm, và “bố mẹ rất lo lắng”. Tôi đã phải thuyết phục họ từ từ về việc bỏ việc để đi du lịch trong suốt cả năm trời ròng rã. Tôi học được tính cứng đầu từ cha tôi, và khi tôi đã quyết định, tôi nhất định sẽ làm. Có một thời gian dài tôi đã nghĩ rằng họ không tin tưởng tôi, và trong suốt thời gian đó họ đã cố gắng thuyết phục tôi nhiều.

Nhưng những gì đáng nhớ nhất là cái ngày tôi đến gặp sếp của tôi. Đó là một vài tuần sau khi tôi trở về từ Thái Lan, và tôi càng ngày càng chắc chắn về việc sẽ thực hiện chuyến đi này. Với tinh thần xin nghỉ việc để đi du lịch hừng hực lên cao, tôi tới phòng làm việc của ông ấy và bảo rằng tôi có chuyện cần nói. Đóng cửa lại, tôi ngồi đối diện ông ấy và bắt đầu.

Quảng trường Thời đại ở New York - đừng bỏ qua nếu bạn đi Mỹ
Quảng trường Thời đại ở New York - đừng bỏ qua nếu bạn đi Mỹ

Tôi xin được nghỉ việc. Sau khi gặp những lữ khách khác, tôi biết rằng tôi phải đi khám phá thế giới này trước khi tôi bắt đầu tập trung vào sự nghiệp.

Ông ấy ngồi lại và nhún vai, “Cậu mới chỉ được lên vị trí này có tám tháng thôi. Mà bây giờ việc tìm người thay thế cũng rất khó khăn. Cậu đang thực sự đưa tôi vào tình huống khó xử đó.”

Và ông ấy cứ nhìn tôi chằm chằm.

“Tôi biết chứ, nên tôi chưa nghỉ việc ngay lập tức đâu.” Tôi trả lời. “Tôi sẽ nghỉ trong vòng nửa năm tới, hoàn thành bằng thạc sĩ rồi sẽ bắt đầu chuyến đi.”

“Cậu chắc chứ?”

“Đúng vậy”, tôi nói, với một thái độ tự tin như chưa bao giờ tự tin đến thế.

Cánh cổng Brandenburg nổi tiếng ở Đức
Cánh cổng Brandenburg nổi tiếng ở Đức

Nói cách khác, tôi không hẳn chỉ là xin nghỉ việc để đi du lịch. Tôi xin nghỉ ở cuộc sống hiện tại. Tôi từ bỏ “giấc mơ Mỹ” mà nhiều người hằng mong đợi.

Cuộc sống của tôi lúc đó đang đi theo một con đường mà tôi thực sự chưa sẵn sàng: hôn nhân, gia đình, những đứa trẻ, những hội hè tụ tập, và tất cả những thứ mà người ta có thể nghĩ tới về “giấc mơ Mỹ”. Ở năm 22 tuổi, tôi làm việc 50-60 tiếng một tuần, để dành tiền cho lúc về hưu, và sẽ tiếp tục như thế trong suốt 40 năm nữa. Tôi chưa từng yêu thích cuộc sống đó, nhưng đó là những gì phần lớn mọi người sẽ làm phải không?

Nếu chưa thể đi xa, hãy đi gần trước, Đà Nẵng chẳng hạn
Nếu chưa thể đi xa, hãy đi gần trước, Đà Nẵng chẳng hạn

Cái ngày mà tôi xin nghỉ việc để đi du lịch cũng chính là ngày tôi quyết định từ bỏ cuộc sống mà tôi chưa bao giờ thực sự yêu thích nó. Tôi sống để làm việc, chứ chưa hề làm việc để tận hưởng cuộc sống. Và trước cái mốc tuổi 25, tôi biết là tôi chưa sẵn sàng với cuộc sống kiểu đó. Tôi sẽ quay trở lại cuộc sống như thế khi các chuyến đi của tôi kết thúc.

Ngay qua ngày, tôi chợt nhận ra là tôi sẽ không thể quay lại. Những gì thế giới rộng lớn này đem lại cho tôi quá tuyệt vời để từ bỏ.

Quyết định bỏ việc để đi du lịch chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng tôi cũng chẳng bao giờ hối tiếc.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour