Khám phá New Zealand: nền văn hóa Maori

Chia sẻ với bạn bè ngay
Onetour Đất nước New Zealand nổi tiếng với nền nông nghiệp tuyệt vời, cùng khí hậu mát mẻ ôn hòa, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, ở New Zealand còn có một nền văn hóa rất thú vị: Thổ dân Maori.

- Vi vu quốc đảo New Zealand

- Thỏa mãn cơn khát mùa hè với chuyến du lịch đến thế giới thần tiên New Zealand

Trong chuyến du lịch New Zealand, bạn không thể bỏ qua một cuộc hành trình nhỏ để khám phá nền văn hóa thổ dân Maori – đây hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm cực kì thú vị.

Điệu nhảy của thổ dân Maori
Điệu nhảy của thổ dân Maori

1. Lịch sử thổ dân Maori

Khoảng 1200 năm về trước, thổ dân Maori đã tồn tại và sinh sống trên vùng đất New Zealand, cho tới năm 1769, thuyền trưởng hải quân hoàng gia Anh James Cook đã tìm thấy nơi này và khẳng định chủ quyền vùng đất này là thuộc lãnh thổ Anh. Người Maori đã phải ra sức dành lại chủ quyền của mình trong suốt gần một thế kỉ, cuối cùng người Anh cũng phải công nhận bởi Hiệp định Waitangi vào năm 1840.

Bộ phim Moana lấy cảm hứng từ thổ dân Maori ở New Zealand
Bộ phim Moana lấy cảm hứng từ thổ dân Maori ở New Zealand

Ngôn ngữ chính của thổ dân Maori là Maoritanga, có liên quan với tiếng Hawaii và tiếng Tahiti. Ngôn ngữ này là một trong hai ngôn ngữ chính ở New Zealand.

Thổ dân Maori chiếm khoảng 15% tổng dân số của quốc gia nhỏ xinh này.

2. Văn hóa độc đáo của thổ dân Maori

Cho đến tận thế kỉ 19, tộc người Maori ở New Zealand vẫn còn giữ nguyên tục lệ xăm hình trên mặt. Họ xăm những hình thù, họa tiết hoa văn ngoằn ngoèo trên mặt, nhất là những đường rãnh trên da. Ở đàn ông, hình xăm sẽ cứng cáp và trông dữ tợn hơn hình xăm trên mặt phụ nữ. Hình xăm trên mặt thổ dân Maori được tạo ra bằng cách sử dụng dao và các dụng cụ làm từ răng cá mập, đá hoặc xương thú mài nhọn, khắc trực tiếp trên da, tạo nên vẻ mạnh mẽ cho người đàn ông khi chiến đấu.

Thổ dân Maori thường xăm mặt
Thổ dân Maori thường xăm mặt

Điểm độc đáo nhất, cũng là điểm gây ấn tượng nhất với tất cả các khách du lịch New Zealand chính là cách thức chào hỏi của thổ dân. Họ sẽ đứng trước mặt bạn, trợn mắt, lè lưỡi và nhăn mặt – tuy nhiên đừng quá sợ hãi – đó là họ đang biểu hiện sự thân ái niềm nở chào đón bạn đến với New Zealand đó. Trong trường hợp này, bạn hãy nhăn mặt và thè lưỡi, chứ đừng run sợ, họ sẽ cho rằng đó là rất bất lịch sự.

Không chỉ có vậy, người Maori còn có kiểu chào hỏi khác cũng độc đáo không kém: “Hongi”. Với hình thức này, họ sẽ cọ mũi vào nhau và kết thúc bằng cái nắm tay thật chặt. Nghi thức này có ý nghĩa là truyền hơi thở sự sống cho nhau. Nếu bạn là một người nước ngoài và được thổ dân Maori chào hỏi theo cách này, tức là họ đã coi bạn như một người dân của mảnh đất đó. Kiểu chào này rất phổ biến trong các dịp nghi lễ của quốc gia.

Kiểu chào hỏi độc đáo của thổ dân Maori
Kiểu chào hỏi độc đáo của thổ dân Maori

Khi du lịch New Zealand, du khách thường đổ về đây đông nhất vào Lễ Hội Te Matatini – Lễ hội truyền thống của thổ dân Maori, được tổ chức 2 năm một lần. Lễ hội này kéo dài trong 3 ngày, cũng chính là một cuộc thi văn hóa người Maori cho tất cả mọi người tham gia và thể hiện cá tính của mình. Các đội tham gia bằng cách biểu diễn nghệ thuật, đội nào đẹp nhất và sôi động nhất sẽ giành chiến thắng. Các đội tham gia sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục, vũ đạo, hình xăm và các bài nhảy thật độc đáo. Trang phục của họ thường sẽ đầy sắc màu, gương mặt đầy hình xăm cá tính và nhảy theo những điệu nhảy đầy ấn tượng. Không những thế, họ còn nhảy vũ điệu Kapa Haka theo phong cách riêng, không giống với bất cứ đội nào. Từ xưa đến nay, điệu nhảy này đã được coi là một cách để thể hiện niềm tự hào về ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống của mình.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ Onetour qua: Hotline: 097 555 3669 (Hỗ trợ 24/7) Email: gopy@onetour.vn Fanpage: fb.com/onetour.vn

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Du lịch giá rẻ Onetour